Tác hại của việc nhiễm Rubella khi mang thai

218

Rubella là một bệnh truyền nhiễm thường xuất hiện vào cuối đông, đầu xuân. Bệnh thường lành tính và không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, tác hại của việc nhiễm Rubella khi mang thai là vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, mẹ bầu cần phải cảnh giác.

Xem thêm: bệnh viêm gan b khi mang thai

Tác hại của việc nhiễm Rubella khi mang thai như thế nào?

Với những người bình thường, Rubella được xem như một dạng bệnh lý về sốt phát ban. Bệnh có thể tự khỏi sau vài ngày. Nhưng nếu bệnh xuất hiện ở phụ nữ mang thai thì sẽ là nỗi ám ảnh.

Thai phụ có thể sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Nếu may mắn giữ được em bé thì có nguy cơ thai bị khuyết tật bẩm sinh. Đây chính là tác hại của việc nhiễm Rubella khi mang thai.

Một số tác hại của việc nhiễm Rubella khi mang thai
Một số tác hại của việc nhiễm Rubella khi mang thai!

Một số vấn đề liên quan đến hội chứng Rubella

Những vấn đề liên quan đến hội chứng Rubella bẩm sinh rất đa dạng. Hay gặp nhất là bị điếc, các khuyết tật về mắt như đục thủy tinh thể, dị tật về tim và các vấn đề liên quan đến thần kinh như bại não, thiểu năng,… Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý thai phụ mà còn hủy hoại tương lai của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ bị nhiễm Rubella trong tử cung có thể còn thải ra virus trong dịch tiết hầu, phân, nước tiểu sau khi chào đời. Đó là nguồn lây truyền bệnh cho người tiếp xúc với trẻ.

Tuy nhiên, điều này cũng còn phụ thuộc vào giai đoạn người mẹ bị nhiễm virus Rubella. 12 tuần đầu tiên thai kỳ là thời gian nguy hiểm nhất khi mẹ bầu bị nhiễm virus. Virus Rubella từ máu của mẹ chuyển qua rau thai vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh. Virus này có khả năng phá hủy và làm chậm sự phát triển của thai nhi.

Theo nghiên cứu cho thấy, trong 12 tuần đầu tiên nguy cơ em bé bị hội chứng Rubella bẩm sinh là 85%. Ở tuần thứ 13 – 14 tỉ lệ là 54%. Ở tuần thứ 16 tỉ lệ giảm xuống còn 10% và từ tuần thứ 20 trở đi thì nguy cơ thai bị dị tật bẩm sinh là rất thấp.
Có thể bạn quan tâm: bệnh thường gặp khi mang thai

Phòng tránh bệnh Rubella khi mang thai như thế nào?

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa TPHCM cho biết, việc phòng tránh nhiễm virus Rubella là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là trong thai kỳ.

Khi đã mang thai, chị em không thể tiêm vacxin Rubella. Vì loại vacxin này có khả năng truyền bệnh cho thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu có thể tham khảo một số cách sau để phòng bệnh:

  • Cần đảm bảo các thành viên trong gia đình đã được tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ.
  • Tránh tiếp xúc với người có nguy cơ bị nhiễm Rubella. Khi dịch bùng nổ, thai phụ nên xin nghỉ ở nhà cho đến khi được thông báo dịch đã được dập tắt.
  • Hủy bỏ những chuyến du lịch tới những vùng Rubella vẫn còn phổ biến.
  • Chị em nên tiêm vacxin phòng bệnh trước khi có ý định mang thai tiếp theo. Thời gian tiêm phòng tốt nhất là trước khi dự kiến có thai khoảng 3 – 4 tháng. Đây là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa hội chứng Rubella bẩm sinh.
Tác hại của việc nhiễm Rubella khi mang thai rất nguy hiểm!
Tác hại của việc nhiễm Rubella khi mang thai rất nguy hiểm!

Trên đây là những thông tin phòng khám nhi về tác hại của việc nhiễm Rubella khi mang thai. Nếu chị em còn thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ với phòng khám chúng tôi để được tư vấn trực tuy

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ