Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ để đảm bảo hiệu quả

171

Thưa bác sĩ, cháu đang có dự định tiêm phòng HPV trước khi kết hôn. Tuy nhiên, cháu có một thắc mắc không biết tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ và trong thời gian này, cháu có phải kiêng cử gì không ạ, mong được các bác sĩ giải đáp sớm. Cháu xin cảm ơn.

( Ngọc Hoa – 25 tuổi, Quận Bình Thạnh )

Chào Hoa, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến chuyên mục “ Hỏi – Đáp” của phòng khám Đa khoa TPHCM. Để giúp bạn giải đáp câu hỏi “ tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ”, các chuyên gia xin có những chia sẻ sau.

Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ để đảm bảo hiệu quả
Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ để đảm bảo hiệu quả

Tổng quan thông tin về tiêm phòng HPV

Trước khi trả lời cho thắc mắc tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ, chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan đến loại virus nguy hiểm này.

HPV là gì?

HPV là tên chữ viết tắt của Human Papilloma, một loại virus gây u nhú gây u nhú ở người. Virus HPV có thể tấn công bất kỳ ai khi cơ thể không có khả năng tự chống lại.

Có hơn 120 tuyp HPV khác nhau, trong đó chúng được chia thành hai nhóm bao gồm nhóm nguy cơ cao và nhóm nguy cơ thấp. Ở nhóm nguy cơ cao có khoảng 70% khả năng gây ung thư và nhóm nguy cơ thấp thì không sinh ung thư.

Ngoài ra, một số tuyp HPV cũng có thể gây viêm nhiễm ở niêm mạc da trên bàn tay, bàn chân, trên mặt và gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục và hậu môn.

Đối với những người đã có quan hệ tình dục, nhiễm một hoặc vài chủng virus HPV là tình trạng phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết trong các trường thì virus sẽ bị mất mà không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe.

Nhưng một số trường hợp bị nhiễm HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc nhiễm virus HPV nhóm nguy cơ cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung. Vì thế, việc tiêm phòng virus HPV là việc làm cực kỳ cần thiết và được bác sĩ khuyến cáo cho nữ giới.

Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ để đảm bảo hiệu quả
Tiêm phòng HPV

Tìm hiểu về việc tiêm phòng HPV 

Tiêm phòng HPV là loại tiêm phòng được khuyến cáo đối với nữ giới từ  9 đến 26 tuổi, chưa có đời sống quan hệ tình dục để phòng ngừa các loại virus HPV đặc biệt, có thể gây ung thư cổ tử cung và ngăn chặn mụn cóc sinh dục, sùi mào gà, phòng chống các chủng khi tiêm phòng HPV có được quan hệ mà chị em chưa mắc phải,…

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, tiêm phòng HPV có hiệu quả lý tưởng nhất khi vắc xin được tiêm trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục lần đầu tiên, đồng nghĩa là tiêm trước khi xảy ra sự phơi nhiễm với HPV.

Đặc biệt, HPV là loại virus rất dễ bị tái nhiễm và hệ miễn dịch tự nhiên của người bình thường không thể chống cự lại tình trạng tái nhiễm này. Nhưng khi tiêm ngừa vắc xin HPV, có thể giúp cơ thể ngừa được tình trạng tái nhiễm.

Chính vì lẽ đó, tiêm phòng vắc xin ngừa HPV là cách ngăn chặn ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất cũng như phòng tránh được các bệnh lý nguy hiểm do nhóm HPV nguy cơ cao có thể phát sinh.

Hiện nay, tại Việt Nam sử dụng 2 loại vắc xin ngừa HPV chủ yếu đó là:

Cervarix: Ngừa được 2 chủng virus HPV tuyp 16 và tuyp 18.

Gardasil: Ngừa được 4 chủng HPV tuyp 6, 11, 16 và tuyp 18.

Mỗi liều tiêm ngừa gồm 3 mũi và được tiêm theo lộ trình 0 – 2 – 6, tức là mũi thứ 2 được tiêm sau 2 tháng kể từ thời điểm tiêm mũi đầu tiên và mũi thứ 3 tiêm cách mũi thứ 2 khoảng 6 tháng.

Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ để đảm bảo hiệu quả
Bác sĩ tư vấn về tiêm phòng HPV.

Vậy tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ tình dục?

Tiêm phòng vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung được Bộ Y tế khuyến cáo tiêm ngừa cho nữ giới trong độ tuổi 9 -26 tuổi và chưa từng quan hệ tình dục để mang lại hiệu quả phòng ngừa cao nhất.

Nhưng không vì thế mà những người từng có quan hệ tình dục không thể tiêm. Trên thực tế, có nên tiêm phòng HPV khi đã quan hệ thì câu trả lời là vẫn có thể áp dụng cho những đối tượng này và vẫn mang đến hiệu quả dự phòng nhưng hiệu quả không lý tưởng như với những người chưa có quan hệ tình dục.

Trong thời gian tiêm phòng HPV, nữ giới nên kiêng quan hệ tình dục. Và hiện tại, không có khuyến cáo cụ thể về tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ tình dục. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như yên tâm hơn thì bạn nên sử dụng biện pháp bảo vệ nếu quan hệ tình dục ngay sau khi hoàn tất các mũi tiêm phòng HPV.

Bởi vì, lúc này vắc xin có thể chưa tạo ra kháng thể giúp bạn chống lại virus HPV và điều này có nghĩa là bạn vẫn có khả năng lây nhiễm HPV khi có quan hệ không an toàn với bạn tình có nhiễm virus.

Còn riêng với trường hợp dự định mang thai, chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên mang thai sau khi tiêm mũi cuối ít nhất 3 tháng.

Lưu ý: Mặc dù có tiêm ngừa HPV nhưng nữ giới có quan hệ tình dục vẫn nên thực hiện tầm soát bằng Pap smear để sớm phát hiện những tổn thương hoặc nghi ngờ dấu hiệu ung thư cổ tử cung, từ đó có giải pháp điều trị ở những giai đoạn sớm của bệnh nếu có.

Với những chia sẻ về Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ, hi vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết. Mọi thắc mắc cần tư vấn hoặc đặt lịch hẹn khám trước với bác sĩ, bạn đọc có thể nhấp vào khung chat dưới đây để giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

LI

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ