Tinh Trùng Sống Được Bao Lâu Trong Bao Cao Su Phái Mạnh Đã Biết?

272

Trên thực tế, xác suất có thai ngoài ý muốn ngay cả khi bạn sử dụng bao cao su trong lúc giao hợp là không hiếm, nguyên nhân là do tinh trùng có thể sống sót ở bao cao su trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su? Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này thì chúng tôi xin có những chia sẻ như sau.

tinh-trug-song-duoc-bao-lau-trong-bao-cao-su-1
Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su bạn có biết?

Tinh trùng là gì? Những điều cần biết

Tinh trùng là một tế bào đơn bội, được “ ví” như con giống của nam giới và cũng chỉ có cánh mày râu mới có khả năng sản sinh tinh trùng. Thế thì tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Mỗi tinh trùng mang 23 nhiễm sắc thể và kết hợp với trứng hình thành nên quá trình thụ tinh. Trong đó, các tinh trùng nam giới tính nam là tinh trùng Y, có tốc độ di chuyển nhanh nhưng thường có số lượng ít.

Các tinh trùng mang giới tính nữ là tinh trùng X có số lượng nhiều nhưng độ linh động lại chậm hơn so với tinh trùng Y. Vì thế, khả năng mang thai con gái sẽ cao hơn, các cặp đôi nếu muốn có bé trai thì nên chọn một thời điểm thích hợp để tăng xác suất.

Tinh trùng sinh ra từ đâu?

Tinh trùng được tạo ra từ tinh hoàn của nam giới và sống trong môi trường tinh dịch. Đảm nhiệm vai trò sinh sản, chứa vật chất di truyền là bộ gen của người đàn ông, có thể di chuyển và sống sót trong môi trường âm đạo của người phụ nữ để chờ đợi, gặp gỡ trứng và hoàn thành quá trình thụ tinh.

tinh-trug-song-duoc-bao-lau-trong-bao-cao-su-2
Tinh trùng là tế bào đơn bội và chỉ nam giới mới có thể sản sinh ra tinh trùng.

Chính vì vậy mà tinh trùng trưởng thành có cấu tạo đặc thù gồm các phần đầu, cổ và đuôi giúp định vị và có thể bơi trong nhiều môi trường khác nhau. Quan sát qua kính hiển vi sẽ thấy tinh trùng có hình dạng gần giống con nòng nọc ngoài tự nhiên.

Một người đàn ông khỏe mạnh có thể cho ra khoảng 1, 5 – 5ml tinh dịch có chứa khoảng 300 – 400 triệu tinh trùng trong một lần xuất tinh. Hơn một nửa trong số đó có cơ hội tham gia vào quá trình thụ tinh nhưng cuối cùng chỉ có một con tinh trùng may mắn được kết hợp thụ tinh với trứng.

Vậy tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Tuổi thọ của tinh trùng có ý nghĩa vô cùng to lớn trong quá trình thụ thai, bởi tinh trùng sống càng lâu thì khả năng thụ thai càng cao và ngược lại. Tuy nhiên, tuổi thọ của tinh trùng lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng hàng đầu vẫn là được quyết định bởi sức khỏe tình dục của người đàn ông và môi trường cư ngụ của của các tinh binh.

Trong những môi trường khô như không khí hoặc trên bề mặt quần áo, ga trải giường thì tinh dịch sẽ chết ngay sau khi tinh trùng được xuất ra và khô đi. Còn trong môi trường ẩm ướt thì tinh trùng có thể tồn tại và phát triển trong khoảng 10 – 15 ở môi trường này hoặc môi trường có nhiệt độ cao.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Theo các chuyên gia tại Phòng khám Đa khoa TPHCM về tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su, nhiều trường hợp “ dở khóc dở cười” khi quan hệ tình dục an toàn với sự bảo vệ của bao cao su nhưng sau một thời gian lại phát hiện có thai.

Lý giải cho tình trạng này, các chuyên gia cho biết đây có thể là do sự cố về bao cao su chẳng hạn như bị rách, thủng bao cao su và khi đó tinh trùng vẫn có khả năng sống sót ở bao cao su.

tinh-trug-song-duoc-bao-lau-trong-bao-cao-su
Tuổi thọ của tinh trùng sống trong bao cao su phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Hơn hết nữa, nam giới khi xuất tinh trong bao cao su, tinh trùng sẽ được tiết ra cùng một số lượng lớn tinh dịch nên thời gian sống sót hay còn gọi là tuổi thọ của tinh trùng có thể lên đến 24 giờ đồng hồ.

Sẽ có khoảng 80% tinh trùng bị tiêu diệt sau khoảng 12 giờ đồng hồ ở trong bao cao su và con số 20% còn lại có thể sống sót đến 24 tiếng. Và khi đó, bạn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn nếu như bao cao su bị thủng, rách khiến tinh trùng thoát ra khỏi bao cao su và di chuyển đến môi trường âm đạo của người phụ nữ để thụ tinh.

Tóm lại, tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su có thể sống được đến 24h đồng hồ và các sự cố trong quá trình sử dụng bao cao su có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Vì thế, các cặp đôi cần hết sức chú ý về điều này.

Tinh trùng có thể sống bao lâu sau khi xuất tinh ra ngoài

Khi tinh trùng được xuất ra ngoài từ “ cậu bé”, tùy vào từng môi trường cư ngụ mà tuổi thọ của tinh trùng sẽ có sự khác nhau. Nhưng chúng ta có thể tạm chia các môi trường sống của tinh binh để biết được tuổi thọ của nó như:

– Môi trường chứa tinh dịch: Các tinh binh có thể phát triển và sống sót trong khoảng 20 – 24h đồng hồ sau khi nam giới xuất tinh.

– Môi trường khô ráo: Thường tinh trùng chết ngay sau khi xuất tinh ra môi trường này, nhưng với một số tinh trùng khỏe mạnh thì có thể sống được vài phút.

– Môi trường ẩm ướt: Tinh trùng có thể sống được khoảng 10 – 15 phút sau khi nam giới xuất tinh và đây cũng là môi trường lý tưởng nhất để tinh trùng và trứng có thể gặp gỡ, thụ thai và việc sinh nở diễn ra sau đó.

Để biết chính xác tinh trùng sống bao lâu trong bao cao su và các môi trường khác, vui lòng nhấp vào bảng chat dưới đây để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề liên quan đến sức khỏe một cách nhanh chóng, chính xác và miễn phí nhé.

LI

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ