Bà bầu lỡ ăn đu đủ xanh có sao không – Chia sẻ kinh nghiệm cùng chị em

22137

Hỏi: Chào bác sĩ! Em năm nay 26 tuổi, đang mang thai ở tuần thứ 7. Hôm trước em có lỡ ăn đu đủ xanh. Không biết bà bầu lỡ ăn đu đủ xanh có sao không ạ? Em nghe bạn bè nói ăn đu đủ xanh có thể gây sảy thai. Em hoang mang lắm. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cám ơn bác sĩ. (Thanh, TPHCM).

Đáp: Chào Thanh! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết bên dưới.

Những tác hại của đu đủ xanh

Đu đủ xanh là một thực phẩm có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đu đủ xanh lại có những tác dụng phụ không tốt cho phụ nữ. Vậy những tác dụng phụ đó là gì?

Trả lời câu hỏi này chuyên gia cho biết, đu đủ xanh có chứa các thành phần dễ gây dị ứng, kích thích co bóp tử cung. Nên không được khuyến khích dùng cho bà bầu. Những tác hại khi chị em ăn đu đủ xanh là:

– Đu đủ xanh gây rối loạn hô hấp

Trong đu đủ xanh có chứa chất papain một loại enzyme dễ gây dị ứng. Nếu ăn đu đủ xanh với số lượng lớn thì có thể kích hoạt một số rối loạn hô hấp như thở khò khè, tắc nghẽn liên tục ở mũi, hay hen suyễn,…

– Đu đủ xanh có hại cho hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ và nhựa trong đu đủ xanh kích thích dạ dày làm việc nhiều hơn. Từ đó có thể gây trướng bụng, ợ chua, nôn mửa, viêm loét. Ăn nhiều đu đủ xanh lúc bụng yếu hoặc tiêu chảy sẽ khiến cơ thể bị mất nước, tình trạng trầm trọng thêm.

Tham khảo về: Cách phá thai tự nhiên an toàn

Đu đủ xanh có thể gây sảy thai
Đu đủ xanh có thể gây sảy thai

– Ăn đu đủ xanh phá thai

Theo như khuyến cáo từ các bác sĩ, chị em đang có bầu không nên dùng đu đủ xanh. Bởi ăn đu đủ xanh gây sảy thai. Nguyên nhân là do trong đu đủ xanh có chứa nhiều nhựa. Mà nhựa đu đủ xanh lại khiến tử cung bị co bóp mà mạnh. Nhất là thời kỳ sau của thai kỳ. Từ đó có thể gây ra phù và xuất huyết nhau thai. Biến chứng này rất nguy hiểm có thể dẫn đến sảy thai.

Lợi dụng điều này một số chị em còn thực hiện phá thai bằng đu đủ xanh. Tuy nhiên, cách phá thai bằng đu đủ xanh thực tế rất phi khoa học. Và dễ dẫn đến tình trạng sót thai, sót thai. Chị em không nên áp dụng.

Nên xem bài viết này: làm sao biết mình bị sảy thai

– Đu đủ non làm giảm khả năng mang thai

Từ lâu, đu đủ xanh đã được sử dụng như một loại thuốc có tác dụng ngăn ngừa mang thai. Một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, chất papain trong đu đủ có tác dụng ức chế hormone progesterone và làm ngăn cản quá trình thụ thai. Cách tránh thai bằng đu đủ xanh rất đơn giản. Chị em chỉ cần ăn đu đủ xanh còn hạt trong ngày quan hệ tình dục là được.

Vậy bà bầu lỡ ăn đu đủ xanh có sao không?

Nhìn chung, đu đủ xanh không tốt trong thai kỳ, có thể dẫn đến sảy thai, sinh non. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào về nguy cơ sảy thai ở người khi ăn đu đủ xanh. Đa phần các kết quả có được đều là khi thử nghiệm trên các loài động vật. Do đó, trường hợp của bạn Thanh cũng không cần quá lo lắng. Để đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể đi thăm khám, siêu âm lại. Nếu kết quả bình thường thì bạn không cần lo lắng.

Tuy nhiên, “có kiêng có lành”. Các chị em đang mang thai trong 3 tháng đầu, đặc biệt là những chị em được chẩn đoán dễ sảy thai hoặc có tiền sử sảy thai thì không nên ăn đu đủ xanh thường xuyên.

Ngoài ra, chị em cũng cần chú ý không nên ăn hạt đu đủ. Nguyên nhân là do trong hạt đu đủ có chứa chất độc carpine. Với một lượng lớn chất này sẽ làm rối loạn mạch đập, làm suy nhược hệ thống thần kinh. Bản thân đu đủ đã có tính hàn nên mẹ bầu không nên ăn đu đủ lạnh.

Có thể bạn quan tâm: Cách sảy thai sớm và tự nhiên

Bà bầu nên ăn loại trái cây nào?

Để tốt cho thai nhi trong bụng ngoài việc kiêng các thực phẩm có hại như đu đủ xanh thì chị em nên ăn những loại trái cây dưới đây.

– Bơ

Bơ rất giàu axit folic – một trong những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Những loại trái cây tốt cho bà bầu
Những loại trái cây tốt cho bà bầu

– Xoài chín

Loại trái cây này không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn rất giàu vitamn A, C. Do vậy, nó rất tốt cho phụ nữ mang thai.

– Nho

Nho là loại trái cây rất giàu vitamin A, làm tăng quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Nho cũng rất giàu folate, kali, photpho, natri tốt cho mẹ bầu.

Có thể bạn quan tâm về: phá thai 3 tuần tuổi có ảnh hưởng gì không

– Cam, chanh

Các loại trái cây họ cam không chỉ giúp chị em giảm chứng buồn nôn, ốm nghén và nhiều vần đề khác trong thai kỳ. Mà còn rất giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho thai nhi.

– Chuối

Chuối có tác dụng nhuận tràng. Giúp mẹ bầu đẩy lùi tình trạng táo bón trong thai kỳ. Đồng thời chuối cũng giúp hệ tiêu hóa được sạch sẽ. Do đó, chị em nên ăn chuối mỗi ngày.

Trên đây là những chia sẻ về bầu lỡ ăn đu đủ xanh có sao không – Chia sẻ kinh nghiệm cùng chị em. Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia phụ khoa sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

P.L

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ