Sùi mào gà ở móng tay nguyên do và cách điều trị hiệu quả

Sùi mào gà là một bệnh không chỉ xuất hiện ở bộ phận sinh dục, miệng và hậu môn mà còn có thể xuất hiện ở tay. Vậy làm sao để phát hiện bệnh sùi mào gà ở móng tay cũng như phương pháp chữa trị bệnh như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Bị sùi mào gà ở móng tay nguyên nhân là do đâu ?

1. Một vài thông tin về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà còn có tên gọi khác là mụn cóc sinh dục, xuất hiện ở da do virus HPV gây ra. Theo nghiên cứu, có hơn 100 loại virus HPV gây ra sùi mào gà, bệnh này có khả năng lây lan nhanh và khiến cho phần nổi mụn bị đau, nhức. Sùi mào gà có thể xuất hiện ở: bộ phận sinh dục, lòng bàn chân, hoặc ở móng tay.

Sùi mào gà ở móng tay là một dạng biểu hiện của bệnh sùi mào gà. Bệnh lây lan chính qua đường quan hệ tình dục không an toàn, hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân và tiếp xúc trực tiếp vào vết thương hở của người mắc bệnh.

2. Dấu hiệu sùi mào gà ở tay

Bệnh này có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 ngày. Sau khoảng thời gian đó, trên tay sẽ xuất hiện những biểu hiện như:

Thời điểm mắc bệnh sùi mào gà ban đầu, trên tay sẽ xuất hiện các u nhú có đường kính khoảng 1mm. màu trắng hoặc hồng nhạt. Sau khoảng thời gian nhất định, các u nhú này sẽ phát rộng ra, liên kết lại với nhau thành từng mảng, hình dạng giống như súp lơ hoặc mào gà.

Sau đó, dịch mủ hoặc máu sẽ chảy ra nếu bạn dùng tay ấn vào đầu của những nốt mụn đó. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, sùi mào gà ở tay sẽ lây lan trên diện rộng và lan sang các cơ quan khác trên cơ thể, gây nhiễm trùng, lở loét.

3. Bệnh lây nhiễm qua đường nào?

Giống như các loại sùi mào gà khác, sùi mào gà ở móng tay lây nhiễm do việc quan hệ tình dục không an toàn cũng như sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với người bệnh. Một số con đường lây nhiễm phổ biến có thể kể đến như:

Sử dụng tay khi quan hệ tình dục với người đang nhiễm bệnh sùi mào gà: Đây là con đường lây nhiễm bệnh phổ biến nhất.

Sử dụng chung các vật dụng như: bàn chải, khăn tắm, đồ lót, quần áo,.. với người mắc bệnh: Việc sử dụng chung đồ vật cá nhân này sẽ khiến virus HPV gây sùi mào gà có thể dễ dàng lây lan sang cơ thể người khác.

4. Tác hại của bệnh

Sùi mào gà ở móng tay nếu không được phát hiện sớm sẽ khiến cho sức khỏe, tinh thần người bệnh giảm sút, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Cụ thể như:

Ung thư: Bệnh sùi mào gà ở tay có thể dễ dàng biến chứng thành ung thư, đặc biệt khi do các loại virus HPV 16 và HPV 18 gây ra.

Khả năng lây nhiễm cao: Nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao nếu người bình thường tiếp xúc nhiều với dịch mủ hoặc máu của người bệnh. Đối với những người có sức đề kháng và hệ miễn dịch kém, virus gây bệnh có khả năng lây nhiễm dễ dàng hơn.

Mặc cảm, tự ti: Những u nhú sùi mào gà xuất hiện trên ngón tay, móng tay hay cánh tay sẽ khiến cho người mắc bệnh cảm thấy tự ti, xấu hổ, dẫn tới mặc cảm và ngại tiếp xúc với người xung quanh. Điều này rất dễ khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái trầm cảm.

Dễ nhầm lẫn với các bệnh da liễu khác: Bệnh sùi mào gà ở móng tay có thể dễ nhầm lẫn với các căn bệnh da liễu khác, khiến cho người bệnh chủ quan, không thực hiện khám chữa và điều trị kịp thời. Bệnh để càng lâu sẽ càng khó chữa, dễ dàng lây lan và phát sinh biến chứng nguy hiểm.

Móng tay bị sùi mào gà bôi thuốc gì

Hiện nay, có một số loại thuốc chữa bệnh sùi mào gà như: Thuốc Podophyllin 25 Thái Lan, thuốc bôi imiquiMod 5, thuốc chấm Acid 80%, thuốc nam,… Hiện tại vẫn chưa có loại thuốc kháng sinh nào có khả năng tiêu diệt tận gốc virus HPV giúp chữa bệnh sùi mào gà.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh giúp ngăn chặn, giảm thiểu tối đa sự phát triển của loại virus này như: acyclovir, thuốc tiêm, Avir,..

Ngoài phương pháp sử dụng thuốc chữa trị sùi mào gà ở móng tay, bạn còn có thể sử dụng biện pháp đốt điện laser tại các trung tâm y tế, bệnh viện. Nếu bạn mắc phải bệnh này, hãy tới ngay bệnh viện để gặp các bác sĩ chuyên khoa uy tín. Việc điều trị bệnh sùi mào gà sẽ tiến hành ngay sau khi được bác sĩ kiểm tra, thăm khám sức khỏe của người bệnh.

Nên nhớ rằng tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, hay các phương pháp chữa trị dân gian khi chưa có chỉ định từ bác sĩ. Bởi nếu điều trị không đúng cách, bệnh sẽ ngày càng nặng hơn, từ đó mất nhiều chi phí và tốn kém thời gian chữa trị hơn.

Trên đây là những thông tin về chứng sùi mào gà và những lời khuyên về việc móng tay bị sùi mào gà bôi thuốc gì. Ngay khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường và nghi ngờ nhiễm bệnh, hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được thăm khám, hỗ trợ tận tình nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.