Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì – Mối đe dọa thầm lặng cho sức khỏe

50

Thoát vị đĩa đệm là bệnh thường hay gặp nhất trong các bệnh về cột sống, để lại nhiều mối nguy hại cho người mắc phải. Nếu không được sớm phát hiện và điều trị đúng cách có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của bệnh nhân. Do đó, các chuyên gia y tế khuyên người bệnh cần chủ động tìm hiểu rõ và đúng nguyên nhân, triệu chứng cũng như các thông tin liên quan đến bệnh thoát vị đĩa đệm là gì, để có cách điều trị kịp thời, kết quả đạt được tối ưu.

Triệu chứng, nguyên nhân bệnh thoái hóa cột sống.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Có nguy hiểm không

Các thống kê gần đây cho thấy rằng, tại Việt Nam tỷ lệ bệnh nhân mắc phải các bệnh về cột sống có chiều hướng tăng nhanh. Trong đó, có hơn 17% dân số mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

So với các bệnh lý cơ xương khớp, tỷ lệ người mắc căn bệnh về cột sống này đang nằm ở con số đáng báo động. Tuy nhiên, có một thực trạng đáng buồn xảy ra ở đây, đó là số người hiểu rõ và hiểu đúng về bệnh thoát vị đĩa đệm là gì khá ít ỏi, đặc biệt là trang bị kiến thức về bệnh lý.

Điều này dẫn đến không ít hậu quả xấu, điển hình như là việc phát hiện và điều trị bệnh quá muộn có thể khiến người bệnh bị tàn phế, chung sống suốt đời với bệnh tật. Chính vì vậy, các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo người bệnh nên chủ động hơn trong việc trang bị kiến thức y tế cho bản thân để phòng ngừa các tai hại xảy ra.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở cột sống thoát ra khỏi vị trí cấu tạo bình thường. Khi các bao xơ bên ngoài đĩa đệm thoái hóa hay chịu đựng lực tác động tiêu cực làm cho khối nhân nhầy thoát ra khỏi những thớ sợi bao quanh bên ngoài, gây chèn ép ống sống, rễ dây thần kinh.

Hay hiểu một cách khác, bệnh thoát vị đĩa đệm là gì chính là tình trạng đĩa đệm bị chèn ép lồi hoặc lệch ra khỏi vị trí cấu tạo, giữa các đoạn đốt sống.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thông thường tiến triển theo một giai đoạn nhất định. Ban đầu là phình đĩa đệm, tiếp theo là tình trạng lồi đĩa đệm và kết thúc khi thoát vị thực sự và thoát vị có mảnh rời.

Việc phát hiện và điều trị bệnh nếu như không được tiến hành trong thời trị sớm nhất sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt lẫn công việc và biến chứng đáng sợ cho sức khỏe.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở cột sống thoát ra khỏi vị trí cấu tạo bình thường.

Các dạng bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến

Các chuyên gia y tế chuyên khoa cơ xương khớp tại phòng khám Đa khoa TPHCM cho biết, bất cứ đoạn nào ở đốt sống đều có thể gặp tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm thường tập trung nhiều nhất ở phần đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng với nhiều triệu chứng, biểu hiện đa dạng khiến nhiều người dễ có phán đoán sai lầm.

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì xảy ra do tình trạng bao xơ bên ngoài đốt sống thắt lưng dẫn đến rách hoặc nứt, tạo kẽ hở để nhân nhầy chui qua chèn ép rễ thần kinh và màn tủy, gây đau đớn ở vùng thắt lưng.

Những chiếc đĩa đệm ở vùng thắt lưng theo thời gian bị sưng bứu, thoát vị và lồi ra khỏi vị trí cấu trúc, từ đó chèn ép các dây thần kinh làm ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Đây là nguyên nhân chính gây đau cột sống thắt lưng, rất khó để bệnh nhân thực hiện các động tác cúi, ngửa, nghiêng xoay,… khiến cuộc sống, sức khỏe người bệnh bị giảm sút rõ rệt, đặc biệt là khả năng vận động.

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì là dạng thường gặp thứ 2 của bệnh thoát vị đĩa đệm. Song, thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ nguy hiểm hơn nhiều so với thoát vị tại thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây ra bệnh do nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài. Đi kèm với đó là hiện tượng hẹp ống sống cổ, tủy và các rễ thần kinh bị chèn ép không còn chung sống bình thường với nhau.

Thực tế cho thấy, không phải trường hợp nào thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì cũng sinh ra bệnh. Tình trạng thoát vị chỉ được xem là bệnh lý khi có đầy đủ hai yếu tố chính là đĩa đệm lồi so với vị trí cấu trúc bình thường và hẹp ống ống sống cổ gây chèn ép lên rễ thần kinh và tủy sống.

Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng.

Biến chứng nguy hiểm từ thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một bệnh cột sống thường gặp, mặc dù không trực tiếp đe dọa đến tính mạng nhưng thoát vị đĩa đệm có thể gián tiếp làm gây tử vong từ các biến chứng mà bệnh để lại.

Bên cạnh đó, những ảnh hưởng, hậu quả đến chất lượng cuộc sống, hoạt động thường ngày, sức khỏe. Và cả khả năng vận động suy giảm khi bị thoát vị đĩa đệm là điều khó tránh khỏi đối với người bệnh.

Tuy nhiên, mức độ nặng hay nhẹ của các ảnh hưởng, biến chứng mà thoát vị đĩa đệm gây ra còn tùy thuộc vào thời điểm bạn phát hiện thoát vị, tiến triển của bệnh và việc điều trị thoát vị đĩa đệm là như thế nào.

Một số hậu quả và biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp phổ biến có thể kể đến là:

 • Hiện tượng teo cơ

Thường gặp nhất trong số các biến chứng mà bệnh thoát vị đĩa đệm để lại đó là hiện tượng teo cơ. Khi các rễ dây thần kinh và tủy sống bị chèn ép, máu không thể lưu thông đến các tế bào và mô cơ.

Chất dinh dưỡng và máu không thể tiếp tục đến các cơ dần dần xuất hiện tình trạng teo cơ các chi, người bệnh rất khó vận động các chi và bộ phận trên đốt sống thắt lưng và cổ. Thậm chí là mất khả năng lao động.

 • Rối loạn cảm giác

Rễ thần kinh bị tổn thương do bao xơ thoái hóa hoặc chịu tác động tiêu cực, chất nhân keo nhầy chui ra bên ngoài chèn ép lên khiến người bệnh cảm thấy tay chân tê bì, mất cảm giác ở chân tay.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm thường có biểu hiện nổi bật là tê và yếu liệt, thường bắt đầu vùng thân mình, vùng bụng trước rồi lần lượt đến chấn và tay.

Khi tình trạng thoát vị trở nặng, người bệnh có thể thấy biến chứng rối loạn cảm giác nghiêm trọng hơn, có thể thấy các thớ cơ tự động run lên mỗi khi đụng vào hoặc gắng sức.

Bệnh thoát vị đĩa đệm không điều trị sớm có thể gây tàn phế.
 • Rối loạn hệ thống bài tiết

Ở giai đoạn nặng, người bệnh tiểu khó và tiểu tiện mất kiểm soát. Bên cạnh đó, hệ thống bài tiết cũng gặp vấn đề, hoạt động không kiểm soát được làm ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Các dây thần kinh vùng thắt lưng khi bị chèn ép dẫn đến rối loạn cơ tròn, hậu quả để lại là bệnh nhân có thể bị chứng rối loạn tiểu tiện không tự chủ. Không chỉ riêng rối loạn bài tiết, mà tất cả các biến chứng do thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 • Hạn chế và rối loạn vận động

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì có thể kéo thêm nhiều tổn thương khác trên cơ thể, nếu tổn thương thần kinh tọa thì việc nhấc được gót chân hay mũi chân có thể không thực hiện được.

Đi kèm là hiện tượng tê bì, mất cảm giác sẽ khiến những ai bị thoát vị đĩa đệm rất khó thực hiện các động tác như nghiêng mình, cúi ngửa ra trước và sau, nghiêng xoay cơ thể,…Khả năng vận động bị kém và hạn chế đi rất nhiều khi mắc bệnh.

 • Gây tàn phế suốt đời

Nguy hiểm nhất là nguy cơ tàn phế suốt đời ở người bị thoát vị đĩa đệm. Biến chứng này xảy ra trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ và cơ chế xung đột giữa đĩa đệm với rễ thần kinh.

Bên cạnh đó, người bị thoát bị đĩa đệm phải chịu nhiều cơn đau ở hệ thống cột sống. Ở giai đoạn bệnh còn nhẹ, mức độ đau có thể nhẹ, cơn đau thoáng qua. Tuy nhiên, khi bệnh càng tiến triển, cơn đau càng tăng lên dữ đội khiến người bệnh mệt mỏi, kéo theo đó là tâm lý tiêu cực, chán chường, đe dọa khả năng vận động.

Tại sao bị thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân tại sao bị thoát vị đĩa đệm rất đa dạng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã chỉ ra những nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng này là do:

Quá trình thoái hóa tự nhiên

Tuổi tác là một trong số yếu tố gây bệnh thoát vị đĩa đệm, trong đó, độ tuổi phổ biến của căn bệnh này nằm trong phạm vi từ 35 đến 60 tuổi. Đây cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất vì:

Tuổi càng cao, thành phần nước bên trong nhân tủy càng dễ mất đi dẫn đến bào mòn và xơ hóa đĩa đệm gây ra các tổn thương. Ngoài ra, vòng sụn bên ngoài bị xơ hóa, rạn nứt và rách khiến nhân keo nhầy chảy ra bên ngoài gây thoát vị.

Tính chất, đặc thù công việc

Những đối tượng công nhân, nhân viên văn phòng, nông dân, tài xế lái xe,… thường có đặc thù công việc là ngồi lâu ở một vị trí hay phải khuân vác vật nặng, cúi lâu sẽ dễ bị thoát vị đĩa đệm hơn so với người khác.

Việc mang vác vật nặng hay cúi lâu dễ gây chấn thương đốt sống lưng và thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng là gì. Với nguyên nhân này, đa số trường hợp bị thoát vị nằm trong độ tuổi còn khá trẻ.

Sai tư thế trong làm việc, sinh hoạt

Tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác vật nặng, thói quen đứng rồi cúi xuống sai cách cũng ảnh hưởng xấu đến xương khớp, đốt sống.

Những ảnh hưởng xấu đến cơ xương khớp của người bệnh phần lớn là do tư thế ngồi sai gây cong vẹo cuộc sống, tập luyện thể dục thể thao không đúng cách gây trật khớp, thoái hóa khớp,…

Các nguyên nhân phổ biến gây thoát vị đĩa đệm.

Chế độ sinh hoạt của người bệnh

Hút thuốc, lạm dụng bia rượu, chất kích thích hay ăn uống thiếu dưỡng chất, ăn thừa chất gây béo phì có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao hơn người bình thường.

Nguyên nhân nhưng người béo phì, thừa cân dễ bị thoát vị đĩa đệm là bởi vì chịu sống phải chịu áp lực lớn từ sức nặng của cơ thể. Vì vậy, các đốt sống có xu hướng nhanh chóng bị xơ hóa và dễ bị tổn thương, thoát vị hơn.

Do tính di truyền

Tổn thương đốt sống có thể do di truyền.Nếu người bố, người mẹ có cấu tạo đĩa đệm cột sống yếu dễ di truyền sang con cái và sinh bệnh.

Ngoài ra những nguyên nhân mà ít người chú ý đến như những bệnh mắc những bệnh lý còn nhỏ như hẹp ống sống bẩm sinh, thoát vị nhân tủy,…cũng có khả năng cao gây thoát vị đĩa đệm, đau cột sống sau này.

Do gặp chấn thương

Gặp chấn thương cột sống trong lúc tập luyện do tập thể dục thể thao quá sức, bị ngã, va đập mạnh. Chấn thương do tai nạn cũng là nguyên nhân khiến bao xơ rứt, rách, chất nhầy chảy ra ngoài gây chèn ép thần kinh dẫn đến thoát vị đĩa đệm và nhiều chấn thương khác ở cột sống.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm là như thế nào

Nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm hoặc sưng phồng ở một số đốt sống, thì bạn sẽ gặp các cơn đau nhức và tê dọc các đốt sống thắt lưng xuống mông và chân. Ngoài ra, có thể đau từ vùng cổ gáy lan ra hai vai và xuống các chi,…

Như vậy có thể thấy, triệu chứng điển hình của thoái hóa cột sống nổi bật nhất vẫn là cảm giác đau, đau ở cột sống và rễ thắt lưng với các biểu hiện:

Đau tại vị trí thoát vị

Tùy theo thoát vị đĩa đệm xuất hiện ở vị trí nào mà bệnh còn có những triệu chứng đặc trưng khác nhau như:

Bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, người bệnh bị đau ở vùng gáy, vùng vai. Dần dần cảm giác đâu đi chung với biểu hiện tê, mất cảm giác ở toàn bộ phần cánh tay. Các hoạt động đau, nhức, tê nặng hơn hay giảm xuống theo cử động cổ tay.

Bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng gây đau ở dọc thắt lưng và triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn. Đau lan dần theo hình vòng cung rồi ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn.

Khi người bệnh nằm nghiêng, cảm giác đau tăng lên và có thêm triệu chứng ho, đại tiện. Khi vận động mạnh hoặc thay đổi thời tiết cơn đau cũng tăng dần lên.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm khác nhau ở từng vị trí xuất hiện.

Cơ cứng cột sống

Vào sáng sớm, người bệnh thoát vị đĩa đệm thường bị cứng cạnh cột sống, mất đường cong sinh lý mà khi quan sát bằng mắt thường, bạn có thể nhận ra biểu hiện này.

Ngoài cơ cứng cột sống, người bệnh có thêm dấu hiệu “ góc” gãy hoặc rất khó cúi, khó xoay người, khó ưỡn ở thắt lưng khiến khả năng vận động bị suy giảm, giảm lực ở các cơ.

Chèn ép rễ thần kinh

Những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ bị đau dọc theo rễ thần kinh. Bệnh nhân sẽ thấy đau, tê bì chân tay, vùng cổ đau nhức, khô ráp sau đó lan từ từ xuống mông và đến ngón chân.

Đau, tê và mất cảm giác ở vùng mông, chân, bàn chân, tay, bàn tay do chèn ép rễ thần kinh nặng hơn có thể hạn chế cử động các đốt sống, thậm chí là có thể bị liệt.

Biểu hiện tổn thương rễ thần kinh

Các rễ thần kinh bị tổn thương tác động nghiêm trọng đến cảm giác của người bệnh. Nhiều trường hợp thoát vị đĩa đệm không thể phân biệt được nóng lạnh hoặc khi nhiệt độ thay đổi.

Các phản xạ tự nhiên của cơ thể như dựng lông khi gặp các yếu tố kích thích cũng biến mất do tổn thương rễ thần kinh để lại.

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm rất đa dạng với nhiều triệu chứng khác nhau, điều này là do vị trí cấu trúc thoát vị của đốt sống. Và thường, cơn đau sẽ tái phát nhiều lần, mỗi đợt khoảng 1 – 2 tuần và sau đó biến mất khiến bệnh nhân nhầm tưởng bệnh đã hết.

Ngoài nhưng cơn đau có khi chỉ diễn ra âm ỉ, khi lại đau dữ dội và tăng mạnh khi cúi gập người, khi ho hoặc hắt hơi. Bệnh nhân còn có cảm giác kiến bò, tê cóng hoặc cảm giác như có kim châm ở vùng đốt sống.

Ở giai đoạn bệnh nặng, cơn đau trở nên thường xuyên và dai dẳng hơn, có thể kéo dài quanh năm suốt tháng. Đồng thời, việc chậm trễ khi điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khi bệnh chuyển từ cấp tính sang giai đoạn mạn tính

Điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào

Thực tế việc điều trị thoát vị đĩa đệm thường được áp dụng bằng phương pháp bảo tồn. Sử dụng các loại thuốc giảm đau kết hợp bài tập vật lý trị liệu, bấm nguyệt, châm cứu để mục đích làm giảm các triệu chứng đau nhức, tê bì chân tay khi đĩa đệm bị thoái vị.

Đối với những trường hợp điều trị bằng phương pháp bảo tồn không còn mang lại hiệu quả. Lúc này, người bệnh mới được chỉ định phẫu thuật khi có sự kiểm soát về điều kiện sức khỏe.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Tây Y

 • Sử dụng thuốc Tây Y

Đĩa đệm tổn thương ở mức độ nhẹ, có thể phục hồi nếu người bệnh có phương pháp điều trị kipj thời.

Việc dùng thuốc có tác dụng làm giảm đi cảm giác đau đớn do triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm đang gây ra với người bệnh. Thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và khả năng đáp ứng thuốc ở mỗi người.

Các loại thuốc có thể dùng trong hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm thường là thuốc giảm đâu, nhóm thuốc kháng viêm không Steroid, thuốc giãn cơ,…để chống viêm, giảm đau, giãn cơ theo liệu trình điều trị của bác sĩ.

Khi dùng thuốc, phải sử dụng đúng và đủ liều, việc dùng thuốc không đúng sẽ không loại bỏ được hết mầm bệnh, bệnh dễ tái lại. Khi đó, người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc với liều lượng cao hơn, có thể gây ra tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe và cả cơ thể.

Một số trường hợp bệnh nặng, thuốc chỉ mang tác dụng tức thời và khi hết thuốc thì cơn đau sẽ trở lại và càng nghiêm trọng hơn. Giải pháp lúc này có thể là lựa chọn phẫu thuật để loại bỏ nhanh tình trạng xơ hóa ở các đốt sống.

 • Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng cho người bệnh bị thoát vị đĩa đệm khi người bệnh không thể đáp ứng với thuốc. Hoặc trường hợp thoát vị đĩa đệm giai đoạn 3 trở đi có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật.

Người bệnh có thể được tư vấn mổ hở, mổ nội soi và mổ vi phẫu tùy thuộc vào chuẩn đoán của bác sĩ về mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Đây là phương pháp cuối cùng để giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng thoát vị đĩa đệm mức độ nặng.

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm phải theo chỉ định của bác sĩ, dù là sử dụng thuốc hay các biện pháp ngoại khoa. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể kết hợp với diện chẩn, laser, sóng cao tần radio, tế bào gốc,…

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y

Ngoài Tây y thì y học cổ truyền cũng có cũng bài thuốc, phương pháp để điều trị tình trạng đĩa đệm thoát vị. Phương pháp này mang lại hiệu quả tương đối cao, nhưng trong quá trình điều trị cần người bệnh có sự kiên trì và chú ý đặc biệt.

Bài thuốc với các loại thảo dược tự nhiên như ngải cứu, cở xước, xương rồng, chìa vôi,… được điều chế dưới dạng thuốc uống hoặc đắp để giảm đau nhức, trị chứng tê, mất cảm giác nhằm cải thiện cử động cột sống.

Bên cạnh việc điều trị bằng các bài thuốc nam thì người bệnh còn được chỉ định một số phương pháp vật lý trị liệu bổ trợ. Có thể là châm cứu, bấm huyệt hay liệu pháp kéo dãn cột sống,…. cũng mang lại hiệu quả giảm đau cao cho người bị thoát vị đĩa đệm.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y.

Bài tập hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Người bệnh có thể sử dụng các động tác cơ bản trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm, chúng sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình phục hồi của bạn.

 • Bài tập trườn lên tuột xuống

Những người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là gì có thể áp dụng bài tập này. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt lưng lên thành ghế sofa rồi từ từ trườn lưng của mình theo nhịp lên xuống, đều đặn trên 10 lần sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

 • Vươn vai và tập các bài tập thế dụ vào buổi sáng

Người bệnh cố gắng dành một ít thời gian vào buổi sáng để thực hiện các động tác vặn mình, vươn vai, cúi sâu. Khi cơ thể dần ổn định, bệnh nhân có thể thử hít đất 1  – 2 cái nhẹ nhàng để lưu thông máu, cải thiện hoạt động các đốt sống.

Hơn nữa là giảm bớt triệu chứng đau nhức, tăng cường sức khỏe giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm tập thể dục như thế nào có thể bắt đầu với các bài tập đơn giản như hít thở sâu, rồi sau đó mới bắt đầu các động tác đơn giản ở tay, chân.

Thoát vị đĩa đệm nên và không nên làm gì

Cho dù thực hiện chữa trị thoát vị đĩa đệm bằng bất kỳ phương pháp nào đi chăng nữa thì người bệnh cũng nên tuân thủ chỉ định từ phía bác sĩ.

Đồng thời, kết hợp với quá trình “ kiêng khem” kỹ lưỡng trong sinh hoạt, ăn uống để giúp quá trình chữa bệnh, hồi phục sức khỏe tiến triển nhanh chóng, ngăn ngừa cơn đau tái phát.

Thoát vị đĩa đệm phải kiêng những gì

Không được lao động nặng nhọc, khuân vác đồ vật quá nặng hoặc chơi thể thao quá sức, sai tư thế. Khi các tổn thương chưa có dấu hiệu khỏi hẳn thì người bệnh cũng không nên vận động mạnh.

Không được bê, khuân vác, mang vật nặng khi đang bị thoát vị đĩa đệm. Vì điều này có thể khiến bệnh nặng hơn, các đốt sống gánh trọng lượng lớn có thể bị gãy góc.

Trong chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân cần hạn chế các thực phẩm giàu chất đạm, các loại thịt có màu đỏ, nhóm thực phẩm giàu purin và fructose. Tránh tối đa các loại thức ăn nhanh, có nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn và các loại nước chứa cồn, gas.

Các chất kích thích và gây nghiện như ma túy, cafein khi sử dụng có thể khiến bệnh tình diễn biến nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên tránh xa nhóm thực phẩm này.

Tư thế ngồi sẽ tạo áp lực lên đĩa đệm cột sống gấp 3 lần khi đứng, cho nên người bệnh cần thận trọng với vấn đề này. Không được ngồi quá lâu, ngồi khom lưng trước màn hình máy tính, ti vi,…

Người bệnh cũng không được chạy nhảy hoặc thực hiện cử động các động tác cúi gập người, xoay vặn thắt lưng quá mạnh ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị.

Bệnh cũng rất “ nhạy cảm” với áp lực, cho dù nó rất nhỏ nên khi cười, hắt hơi hoặc ho thì bệnh nhân cũng nên chú ý để tránh cơn đau nặng hơn.

Tập luyện thể dục thể thao để thiện thiện tình trạng đĩa đệm thoát vị.

Nên làm gì khi bị thoát vị đĩa đệm

Để cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân nên thay đổi thói quen xấu bằng các thói quen tích cực để quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả cao.

Ngồi đúng tư thế khi làm việc, lựa chọn bàn ghế phù hợp với độ cao để cải thiện đường cong cột sống.

Tránh ngồi 1 chỗ quá lâu, khi ngồi khoảng 1 – 2 tiếng thì bạn nên đứng lên đi lại thư giãn để các đốt sống, cơ, quá trình lưu thông máu hoạt động dễ dàng hơn.

Thực hiện các bài tập tăng cường nhóm lưng, xương chậu, cơ bụng và kết hợp xoa bóp vùng cột sống sẽ giúp hỗ trợ cột sống đáng kể, giảm áp lực lên vùng lưng và cổ cải thiện đau nhức.

Hoặc người bệnh có thể chọn lựa các loại giày hỗ trợ cột sống để giúp cột sống và cơ thể duy trì được tư thế đứng thẳng tự nhiên.

Chế độ ăn uống hợp lý dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sẽ giúp cải thiện tình trạng sưng viêm, thoát vị đĩa đệm, giúp sụn xương khớp chắc khỏe.

Ăn gì chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

– Nhóm thực phẩm giàu axit béo – Omega 3: Chất Omega 3 có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn các phản ứng viêm gây hại cho khớp. Bên cạnh đó, còn làm giảm triệu chứng đau mỏi, nhức cơ xương khớp, thúc đẩy tiến trình điều trị thoát vị đĩa đệm.

– Thực phẩm giàu vitamin D và Canxi: Đây là 2 dưỡng chất không thể thiết đối với hệ xương khớp để duy trì sức khỏe cho xương và hỗ trợ quá trình phục hồi thoát vị đĩa đệm diễn ra thuận lợi.

– Thực phẩm có nhiều chất sắt và Magie: Sắt vừ sản sinh ra một lượng lớn collagen vừa sản xuất ra nhiều protein giúp xương phát triển khỏe mạnh. Điều này rất cần thiết cho quá trình hồi phục của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D.

Khám và điều trị thoát vị đĩa đệm ở đâu hiệu quả

Khi đau cột sống và có dấu hiệu tê bì chân tay, người bệnh tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng một loại thuốc hay can thiệp bất cứ phương pháp nào khi không có sự chỉ định từ bác sĩ.

Cách tốt nhất để người bệnh chuẩn đoán chính xác tình trạng thoát vị đĩa đệm, tình hình bệnh lý và sức khỏe của mình là đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chuẩn đoán và có phương pháp chữa bệnh đúng đắn.

Nổi bật trong danh sách phòng khám, cơ sở y tế khám chữa bệnh cơ xương khớp uy tín hiện nay tại TP HCM phải kể đến đó là Đa khoa TPHCM. Phòng khám với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân đã nhận được sự tín nhiệm từ rất đông bệnh nhân trong và ngoài tỉnh, đến thăm khám và điều trị bệnh.

Phòng khám y tế chính quy, công khai

Phòng khám là đơn vị y tế chuyên khoa, có khoa cơ xương khớp chuyên sâu và trực thuộc Sở Y tế TP HCM.

Tại Đa khoa TPHCM, tất cả quy trình thăm khám, chất lượng y tế lẫn tay nghề bác sĩ đều được thẩm định và có chứng nhận đạt tiêu chuẩn y tế mà Sở đưa ra.

Kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ

Các y bác sĩ làm việc tại phòng khám là những vị thầy thuốc giỏi, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng chia sẻ, giải đáp khúc mắt cho người bệnh và thân nhân.

Đảm bảo giúp bệnh nhân hoàn toàn yên tâm về chất lượng khám chữa bệnh cũng như dịch vụ chăm sóc bệnh nhân khi đến điều trị thoát vị đĩa đệm.

Phòng khám Đa khoa TPHCM.

Chi phí luôn minh bạch, rõ ràng

Chi phí cho các hạng mục khám bệnh, kiểm tra, làm xét nghiệm và điều trị bệnh được niêm yết và công khai minh bạch theo quy định.

Bệnh nhân sẽ được thông báo chi tiết về các khoản thu để có sự chuẩn bị chu đáo hơn. Khi có sự chấp thuận từ bệnh nhân và thân nhân, phòng khám mới tiến hành điều trị theo liệu trình.

Có khám ngoài giờ hành chính

Ngoài khung giờ hành chính, phòng khám còn mở rộng dịch vụ thăm khám và điều trị bệnh ngoài giờ, từ 17h00 – 20h00 tất cả các ngày trong tuần.

Để tiện hơn cho việc thăm khám, rút ngắn thời gian chờ đợi thì bệnh nhân có thể lựa chọn tư vấn bệnh lý miễn phí qua chat online. Bên cạnh, có thể đặt lịch hẹn thăm khám trực tuyến với bác sĩ.

Cam kết bảo mật thông tin

Đa khoa TPHCM cam kết bảo mật tất cả thông tin liên quan đến hồ sơ bệnh án và thông tin cá nhân của người bệnh khi đến đây.

Cam kết không có tình trạng để lộ thông tin bệnh lý ra bên ngoài, dựa trên quyền riêng tư của mỗi người.

Thoát vị đĩa đệm có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó, hơn 70% người bệnh nằm trong độ tuổi từ 35 – 60 tuổi với rất nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Do đó, nếu bạn phát hiện thấy bản thân có những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm, hãy nhấp vào khung chat dưới đây để trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia và nhận được những lời khuyên bổ ích nhất.

LI

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

 Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

 Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

 Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/ 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ