Bệnh viêm xoang là gì và những kiến thức y tế cần biết

109

Viêm xoang là căn bệnh liên quan đến tai mũi họng phổ biến. Bệnh không giới hạn đối tượng cũng như độ tuổi mắc bệnh. Nghiêm trọng hơn, bệnh viêm xoang khó điều trị dứt điểm nhưng lại dễ tái phát, hay mắc đi mắc lại khiến người bệnh gánh chịu nhiều tai hại khôn lường về sức khỏe. Do vậy, những hiểu biết bệnh viêm xoang là gì sẽ giúp người bệnh giảm bớt những khó chịu mà bệnh gây ra, cũng như chủ động hơn trong việc phòng tránh căn bệnh phiền toái này.

Bệnh viêm xoang là gì và những kiến thức y tế cần biết

Bệnh viêm xoang là gì?

Viêm xoang hay viêm xoang mũi xảy ra do tình trạng viêm các vùng xoang cạnh mũi gây ra, phần lớn các trường hợp mắc bệnh là bởi nhiễm trùng.

Vậy bệnh viêm xoang là gì, các chuyên gia y tế cho biết bệnh viêm xoang chính là tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng ở các xoang cạnh mũi, gây tắc các lỗ thông xoang. Được chia thành viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính.

Trong y học giải phẫu, mỗi người có 5 xoang mặt và nằm phân bố đối xứng ở hai bên mặt quanh hốc mũi. Xoang là phần sụn xốp phía trong xương, có cấu trúc gồm rất nhiều hang hốc, lỗ chỗ rất giống với san hô.

Bên trong cấu trúc “ hang hốc” được bao phủ bởi một lớp niêm mạc, thường rất mỏng và có hệ thống tân dịch và mạch máu nhằm duy trì tốt nhiệm vụ chứa đựng dưỡng chất nuôi xương. Ngoài ra, tạo sự êm ấm, độ vang và truyền cảm trong âm thanh.

Khi các xoang cạnh mũi bị nhiễm trùng, kéo theo các niêm mạc xoang cũng sẽ bị viêm làm xuất hiện tình trạng bế tắc lưu thông tân dịch. Lợi dụng cơ hội, vi trùng xâm nhập và dần dần biến hóa và hoại tử niêm mạc và tân dịch thành mủ trong hốc xoang gây chảy nước mũi, đau đầu và khó chịu ở người bệnh.

Ngoài mủ lỏng có hôi tanh, biến đổi màu sắc sang trắng đục, màu vàng, xạnh, còn kèm theo dịch chứa một lượng vi trùng khiến dịch mủ có mùi hôi rất khó chịu rỉ ra ngoài mũi hay chảy xuống họng khiến bệnh nhân bị viêm mũi, viêm họng. Thậm chí, có thể gây viêm dạ dày, viêm đại tràng và các bộ phận khác.

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm tại các xoang cạnh mũi.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi

Các xoang mặt được thông với mũi qua lỗ thông xoang. Tuy nhiên, niêm mạc xoang lại rất “ nhạy cảm” với các sự thay đổi từ bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, áp lực không khí, áp lực O2 và CO2,…

Chính vì thế, bệnh viêm xoang là gì rất dễ phát sinh trong điều kiện sống và sinh hoạt bị ô nhiễm, nhất là trong môi trường sống như hiện nay. Bên cạnh đó, nguyên nhân gây nên tình trạng viêm xoang có thể là do:

 • Bít tắc lỗ thông xoang

Do viêm mũi cản trở luồng không khí vào hoặc lỗ thông xoang nhỏ khiến chất dịch ứ đọng, không thoát ra được làm lỗ thông phù nhỏ thêm.

 • Do mắc các bệnh về mũi

Viêm mũi dị ứng, viêm mũi sau nhiễm siêu vi, bị bội nhiễm, viêm mũi mạn tính hoặc dùng thuốc điều trị nhưng cơ thể không dung nạp.

Ngoài ra, có thể là do hậu quả bệnh sâu răng, nhiễm trùng răng số 6, 7,8 hàm trên,…

 • Sức đề kháng cơ thể kém

Do cơ thể không đủ sức đề kháng, suy giảm miễn dịch, rối loạn hệ thần kinh thực vật dẫn đến không có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi trùng, vi khuẩn.

 • Hoạt động của tuyến nhầy

Nếu tuyến nhầy hoạt động quá mức so với công năng cũng rất dễ gây bệnh viêm xoang mà nhiều người chủ quan.

 • Hệ thống lông chuyển hoạt động kém

Chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài của hệ thống lông chuyển suy kém, gây ứ đọng chất nhầy, thuận lợi để tác nhân có hại phát triển trong các xoang.

 • Gặp chấn thương

Khi gặp chấn thương liên quan đến niêm mạc xoang hoặc ảnh hưởng sau chấn thương, vùng xoang bị tổn thương dẫn đến bệnh viêm xoang là gì.

 • Do cơ địa, thể trạng sức khỏe từng người

Khi bị dị ứng, mẫn cảm với các loại chất trong thực phẩm, hóa mỹ phẩm, niêm mạc mũi bị phù nề, từ đó dẫn đến bít tắc lỗ thông xoang và gây viêm.

Nguyên nhân của bệnh viêm xoang.

Những triệu chứng chung của bệnh viêm xoang mũi

Tùy theo vùng xoang bị viêm, vị trí viêm xoang gây bị đau nhức dẫn đến các triệu chứng có sự khác biệt.

Tuy vậy, bệnh vẫn có những triệu chứng điển hình, mà qua đó người bệnh có thể phán đoán phần nào có hay không khả năng mắc bệnh viêm xoang của bản thân. Các triệu chứng bệnh viêm xoang là gì có thể kể đến là:

 • Đau nhức quanh ổ mắt

Có thể đau nhức ở nhiều vị trí khác nhau như quanh ổ mắt, nặng mắt,… là những vị trí phổ biến và hay gặp nhất ở người bị viêm xoang.

Đau ở một số vùng trên mặt như đau má, vùng góc trong trên mắt, vùng đầu trong lông mày, nhức sâu trong vùng gáy,… tùy theo vùng xoang bị viêm.

 • Chảy mủ, dịch nhầy hoặc nước mủ trong

Nếu có hiện tượng chảy mủ và dịch nhầy màu vàng, màu xanh, trắng đục, mùi hôi hoặc tanh, khẳn ra phía mũi hoặc trong xuống họng,… thì có thể là biểu hiện của bệnh.

Người bệnh cũng ngửi thấy mùi hôi trong mũi và cảm giác lờ đờ ở cổ họng làm cho người bệnh luôn muốn khạc nhổ, luôn khụt khịt và rất khó chịu ở vùng mũi.

 • Nghẹt 1 bên hoặc 2 bên mũi

Khi bị viêm xoang, người bệnh thường xuyên trong tình trạng nghẹt mũi, có thể nghẹt một bệnh hay cũng có thể nghẹt ở cả hai bên.

Đây là một trong những triệu chứng đặc trưng giúp người bệnh dễ nhận biết mình có mắc phải viêm xoang hay không.

 • Điếc mũi, mất khứu giác

Tạm thời mất khứu giác do viêm xoang xuất hiện khi tình trạng viêm phát triển nặng. Niêm mạc bị sưng tấy và phù nề, bít tắc dẫn đến mùi không thể len lỏi đến hệ thống thần kinh khứu giác.

Trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh thậm chí không còn khả năng ngửi được mùi, điếc mũi, mất khứu giác vĩnh viễn,…

Những triệu chứng bệnh viêm xoang nói trên có thể xuất hiện đơn độc, không nhất quán ở từng trường hợp. Tuy vậy, đa số các trường hợp viêm xoang sẽ có ít nhất 3 triệu chứng, cho nên bạn tuyệt đối không được lơ là với các triệu chứng nói trên.

Các triệu chứng bệnh viêm xoang.

Phân biệt các thể viêm xoang mũi

Viêm xoang là bệnh thường gặp và được chia làm hai thể chủ yếu: viêm xoang cấp và viêm xoang mạn. Bác sĩ sẽ căn cứ vào triệu chứng, thời gian cũng như diễn biến của bệnh mà viêm xoang được phân loại thuộc thể tương ứng.

Trong 2 thể viêm xoang cấp tính và mạn tính, tùy thuộc vào vị trí vùng xoang mà chúng có thể chia thành những dạng nhỏ với những đặc điểm, triệu chứng riêng như:

 • Viêm xoang hàm

Giữa xoang hàm và răng hàm trên có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bởi các tổn thương ở vị trí chân răng 5, 6, 7 ,8 ở hàm trên khi gặp tổn thương u hạt, áp xe, viêm tấy chân răng,… thì có thể kéo theo sự xuất hiện của bệnh viêm xoang hàm.

Viêm xoang hàm là gì sẽ có những triệu chứng thường gặp như đau vùng xoang hàm, bị sưng, phù nề má, chảy mũi mủ đặc hoặc dịch nhầy mũi màu vàng, bẩn với mùi hôi tanh.

 • Viêm xoang sàng

Bệnh gặp chủ yếu ở trẻ em sau các đợt viêm mũi nhiễm khuẩn. Hoặc khởi phát khi virus và vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng ở vùng xoang sàng trước sau.

Vùng gốc mũi và đỉnh đầu của người bệnh viêm xoang sàng là gì thường chịu đựng các cơn đau nhức sâu rất khó chịu. Những biến chứng bệnh gây ra khá nguy hiểm nên bệnh nhân và các bậc phụ huynh cần chú ý đến hiện tượng này.

 • Viêm xoang trán

Với đặc trưng là vị trí viêm nhiễm ở vùng xoang trán, người bệnh sẽ không nhận thấy triệu chứng chảy mủ mũi, ngạt mũi hay mất khứu giác nào.

Thay vào đó, người bệnh sẽ thấy đau ở vùng hốc mắt và góc trong lông mày khiến dẫn đến phán đoán sai lầm về bệnh lý mắc phải.

 Cũng vì bệnh viêm xoang trán là gì không có triệu chứng đặc trưng chảy dịch mủ ở hốc mũi nên dễ bị nhầm lẫn với tăng nhãn áp, u giả viêm hoặc một số bệnh viêm ở tổ chức hốc mắt.

Các thể viêm xoang được phân loại dựa trên vị trí bị viêm.
 • Viêm đa xoang

Đây là tình trạng bị viêm nhiều xoang ở các vị trí khác nhau cùng một lúc như viêm xoang tráng, viêm xoang sàng, viêm xoan hàm,…

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa xoang là gì được xác định là do sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều bụi bẩn, do dị ứng hoặc cấu tạo khoang mũi như vách ngăn mũi dày, vẹo hay lệch vách ngăn,…

Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính gây ảnh hưởng đến hơn nữa dân số Việt Nam. Bệnh gây ra bởi cảm lạnh thông thường, nhiễm siêu vi đường mũi hoặc viêm mũi dị ứng do nấm, vi khuẩn, dị ứng,…xâm nhập gây nên.

Bệnh viêm xoang cấp tính là gì là hiện tượng các vùng xoang cạnh hốc mũi bị nhiễm trùng và sưng lên dẫn đến quá trình thoát dịch ra ngoài bị cản trở. Đồng thời, tạo ra chất dịch nhầy nhờn trong hốc mũi.

Tuy nhiên, bệnh đang ở mức độ nhẹ và kéo dài trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần.

Viêm xoang cấp tính gây ra bởi tình trạng dị tật ở mũi, vẹo vách ngăn cản trở đường thông xoang. Cơ thể người bệnh bị dị ứng, viêm mũi dị ứng điều trị không dứt điểm hay do nhiễm virus,…

Có thể nhận biết viêm xoang cấp tính theo từng dạng bệnh qua các triệu chứng cụ thể như sau.

– Viêm xoang sàng

Nghẹt mũi, chảy nước mũi trước và sau. Thông thường, nước mũi hay nhỏ xuống thành họng ngay phía lỗ mũi.

Đau nhức đầu, đau các vị trí gần mắt và thái dương.

Luôn có cảm giác đau và nặng nề quanh vùng góc trong của mắt, dần dần đi xuống một bên mũi.

Đi kèm với sốt nhẹ và cảm giác đau nhức, nặng nề nghiêm trọng hơn khi người bệnh ho, gặp căng thẳng, áp lực.

Triệu chứng viêm xoang cấp tính.

– Viêm xoang hàm

Thường đau dọc ở phần xương gò má, phía dưới và xung quanh mắt, răng hàm trên.

Gò má bình thường hơi căng, đỏ và sưng phù khiến người bệnh cảm giác đau.

Bị đau và nặng ở một bên mũi hoặc cả hai bên.

Ở tư thế thẳng hoặc cúi người ra trước, triệu chứng đau và nặng ở xương gò má sẽ nặng hơn.

Gặp tình trạng chảy nước mũi và triệu chứng sốt toàn thân.

– Viêm xoang trán

Người bệnh có triệu chứng nhức đầu nặng ở một hoặc hai bên trán, phía sau trán, khó chịu nhẹ. Cơn đau diễn ra nặng hơn khi tựa đầu ra sau.

Chảy nước mũi trước hoặc sau. Ngửi thấy mùi hôi tanh trong mũi hoặc dịch mủ, nước mũi chảy ra ngoài.

Thường đi kèm với sốt toàn thân.

– Viêm xoang bướm

Ở phía sau đầu, nổi trội là vùng đỉnh đầu chịu đựng những cơn đau nhức sâu. Tương tự, phía sau mắt và ngang qua trán cũng thường hay nhức, cơn đau sâu.

Khi nằm ngửa hoặc cúi đầu ra phía trước sẽ khiến cơn đau nặng hơn.

Khả năng nhìn mờ, nhìn đôi khi có áp lực tác động lên não.

Gặp tình trạng chảy nước mũi trước hoặc sau.

Viêm xoang mạn tính

Nếu tình trạng viêm các cạnh xoang tại mũi kéo dài trên 8 tuần, tái đi tái lại nhiều đợt và các triệu chứng đau đầu, chảy nước mũi, đau nhức mũi xuất hiện và nặng lên mỗi khi trái gió trở trời thì đó là viêm xoang mạn tính.

Tại các xoang bị viêm mạn tính sẽ thấy dịch nhầy tích tụ và ứ đọng bên trong, lượng chất nhầy nhiều khiến người bệnh cảm thấy khó khăn khi thở bằng mũi.

Thông thường, viêm xoang mạn tính xuất hiện khi viêm xoang cấp tính kéo dài mà không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, dứt điểm.

Khi bị viêm xoang mạn tính, các triệu chứng cũng xảy ra tương tự so với viêm xoang cấp tính. Ở giai đoạn này, các triệu chứng tiến triển nặng hơn và kéo dài như chảy nước mũi trước và sau, nghẹt mũi trong thời gian lâu. Nhức đầu toàn thể ở mức độ nhẹ và cảm giác khó chịu cũng tăng lên.

Đau nặng hơn và cảm giác rất khó chịu ở các vị trí xung quanh mắt, vùng trán, góc trong mắt, vị trí bên trong đầu.

Có xu hướng đau nặng hơn khi cảm cúm hoặc bị dị ứng, cùng với đó là các triệu chứng khác như đau tai, đau họng đau răng, ho nhiều vào ban đêm, mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn,…

Nghẹt mũi kéo dài là triệu chứng viêm xoang mạn tính.

Bệnh viêm xoang có nguy hiểm không?

Bệnh viêm xoang khá phổ biến và tỷ lệ người mắc bệnh có chiều hướng tăng trong những năm gần đây. Nếu bạn có tâm lý chủ quan với những triệu chứng của viêm xoang ở mức độ nhẹ thì bệnh sẽ có nguy cơ phát triển nặng hơn.

Nguy hiểm hơn đó là xuất hiện những biến chứng khi bệnh bước vào giai đoạn mãn tính và để lại nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe như:

 • Đường thở

Tai mũi họng là những bộ phận của cơ thể có mối liên quan mật thiết với nhau. Vì vậy, các bệnh lý xảy ra ở vùng mũi có xu hướng kéo theo các bệnh lý ở vùng họng, vùng tai xuất hiện.

Trong đó, những bệnh lý phổ biến đi kèm với viêm xoang như là viêm họng cấp và mạn tính, viêm thanh quản giai đoạn cấp tính và mạn tính, viêm đường hô hấp dưới, viêm tai giữa,…

 • Biến chứng liên quan đến mắt

Viêm xoang có thể gây ra biến chứng làm hạn chế tầm nhìn, bệnh lý ở mắt rất nguy hiểm và cần điều trị càng sớm càng tốt. Trường hợp nặng có thể giảm thị lực, gây ra mù vĩnh viễn,…

Biến chứng viêm xoang gây ra đối với mắt thông qua các bệnh lý viêm túi lệ, viêm bờ mi, viêm tấy mủ, viêm thần kinh mắt, tổn thương trong ổ mắt,…do gây ra tình trạng viêm, nhiễm trùng xung quanh và bên trong ổ mắt.

 • Biến chứng sọ não

Viêm xoang mãn tính nếu không được điều trị, ngược lại để kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng viêm màng não, viêm xoang tĩnh mạch dọc trên, áp xe não, áp xe thùy tráng,…

Nhiễm trùng lan tới não và tủy sống, thậm chí can thiệp vào nguồn cung cấp máu cho não gây ra nguy cơ đột quỵ cho người bệnh. Hơn nữa, đe dọa tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào nên việc điều trị cần tiến hành sớm nhất.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang điều trị như thế nào dứt điểm và an toàn

Bị viêm xoang mũi dù ở thể nào thì yếu tố điều trị sớm và đúng cách cần được đặt lên hàng đầu. Bởi bệnh viêm xoang là gì hay mắc đi mắc lại và gây nhiều khó chịu cho người bệnh nếu, đó là chưa kể đến những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra cho sức khỏe người bệnh.

Tùy thuộc vào tình trạng, dạng viêm xoang và tùy vào vị trí viêm xoang mà bác sĩ có thể đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau. Nhưng các biện pháp xử lý cần đảm bảo về nguyên tắc thông thoáng mũi, tránh xa tác nhận và tuân thủ liệu trình, thời gian và lời khuyên của bác sĩ điều trị.

Việc điều trị viêm mũi cấp tính và mạn tính hiện nay được áp dụng phổ biến nhất vẫn là hai hình thức nội khoa, sử dụng thuốc điều trị và phương pháp ngoại khoa.

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa bệnh viêm xoang chủ yếu sử dụng thuốc kháng sinh để chống lại tình trạng viêm, kháng khuẩn, giảm xung huyết và tiêu diệt tác nhân nếu viêm xoang do vi trùng gây ra.

Người bệnh thường được chỉ định uống một đợt kháng sinh khoảng 10 – 4 ngày nhằm giúp mủ và chất nhầy thoát ra bên ngoài, người bệnh có thể thở bình thường bằng mũi.

Khi điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần tuân thủ đúng và đủ về liều lượng sử dụng thuốc, thời gian điều trị và không tự ý dừng thuốc.

Đồng thời, không được mua thuốc ngoài về sử dụng để tránh gây lờn thuốc hay gặp các tác dụng phụ do sử dụng thuốc không đúng cách, dẫn đến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cũng nên kết hợp rửa vùng xoang bị viêm bằng nước muối sinh lý ngâm ấm khoảng 30 độ C cùng với một vài lát tỏi để làm dịu cảm giác đau nhức, khó chịu ở khoang mũi.

Nếu triệu chứng sổ mũi, nghẹ mũi, đau nhức đầu hoặc có đàm trong cuống họng,… có thể dùng thuốc kháng sinh kết hợp với thuốc xịt mũi, xông mũi tại nhà theo tư vấn, chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh cũng cần rửa mũi định kỳ để làm sạch các vật lạ bám vào niêm mạc lót ở mũi.

Lưu ý: Trên các phương tiện điện tử, mạng internet có nhiều lưu truyền về bài thuốc chữa bệnh viêm xoang dứt điểm. Tuy nhiên, vẫn chưa có một nghiên cứu y khoa cụ thể hoặc căn cứ xác thực về hiệu quả mang lại của các bài thuốc dân gian, thuốc gia truyền.

Do đó, bệnh nhân tuyệt đối không được tùy tiện áp dụng các bài thuốc dân gian, những mẹo truyền tai trên mạng để tránh điều trị sai phương pháp. Khiến bệnh ngày càng nặng hơn hoặc nguy hiểm nhất là tình trạng kháng thuốc, dẫn đến việc điều trị càng phức tạp và đòi hỏi yêu cầu cao hơn.

Phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc.

bệnh viêm xoang nên uống thuốc gì sẽ tốt nhất khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa dựa trên các kết quả kiểm tra, thăm khám chính xác từ tình hình bệnh lý, sức khỏe của mỗi người bệnh.

Trên thực tế, việc điều trị bệnh viêm xoang cấp là gì không khó. Ở giai đoạn này, khả năng đáp ứng với thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm rất tốt. Việc điều trị và chăm sóc tốt trong thời gian này sẽ giúp người bệnh chữa khỏi viêm xoang cấp.

Điều trị ngoại khoa

Trường hợp, bệnh viêm xoang không chữa khỏi khi dùng thuốc hoặc bệnh viêm xoang chuyển sang mãn tính thì cần kết hợp điều trị bằng thuốc kháng sinh với thủ thuật.

Điều trị ngoại khoa nhằm mục đích loại bỏ các yếu tố bất thường về hốc mũi, phục hồi chức năng xoang, khôi phục cơ chế niêm mạc mũi. Đồng thời tái tạo lại sự dẫn lưu dịch, để không khí vào các xoang bình thường.

Phẫu thuật viêm xoang mũi được sử dụng trong điều trị hiện nay thường là phẫu thuật nội soi, chỉ thực hiện trong trường hợp điều trị nội khoa không khỏi hoặc không có dấu hiệu thuyên giảm.

Lúc này, bệnh gây thoái hóa và làm hoại tử các tế bào niêm mạc trong xoang, polyp mũi, viêm xoang do nấm, vẹo vách ngăn mũi,… Phẫu thuật nội soi sẽ giải quyết hiệu quả tình trạng tắc lỗ thông, thoái hóa niêm mạc xoang mũi ở người bệnh.

Có thể thấy rằng, việc sử dụng thuốc điều trị hoặc phương pháp phẫu thuật để ngăn chặn tình trạng viêm xoang mũi không thể tiến hành một cách tùy tiện. Cách tốt nhất vẫn là người bệnh nên nhờ đến tay nghề của bác sĩ chuyên khoa, tại các phòng khám y tế uy tín về thăm khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng.

Phẫu thuật nội soi điều trị viêm xoang mạn tính.

Cách phòng ngừa viêm xoang

Việc điều trị vẫn chưa đủ để người bệnh loại bỏ dứt điểm căn bệnh viêm xoang phiền toái. Vì thế, sau khi tiến hành điều trị viêm xoang thì người bệnh cũng cần lưu ý những điều sau để phòng ngừa viêm xoang tái lại.

Đây cũng là cách để mỗi người chúng ta phòng ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả. Hãy chú ý:

– Đeo khẩu trang trước khi đi ra đường, làm việc ở nơi có nhiều bụi bặm.

– Tránh xa khói bụi, chất thải, môi trường ô nhiễm và giữ cho điều kiện sống quanh mình luôn sạch sẽ.

– Không sử dụng các loại tinh dầu khi tắc nghẹt mũi, người mẫn cảm nên tránh các loại phấn hoa, nước hoa, nhiệt độ thay đổi.

– Không được đưa tay vào ngoáy mũi, kích thích mũi vì tay là môi trường dễ mang vi trùng và khiến bệnh phát triển mạnh mẽ hơn.

– Không đi bơi, tắm ở nơi công cộng khi đang bị viêm mũi xoang.

– Khi có hiện tượng ngứa mũi, khụt khịt mũi, chỉ nên hỉ mũi ra và không được hít ngược vào bên trong.

– Cũng không nên cố gắng hỉ mũi ra ngoài khi mũi bị tắc lỗ thông xoang vì điều này có thể làm cho chất viêm bị đẩy ngược vào tai và vòi nhĩ.

– Viêm mũi xoang có thể lây lan từ cá thể này sang cá thể khác, vì thế, không nên dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh viêm xoang.

– Nhanh chóng thăm khám và điều trị sớm các biểu hiện khác lạ xuất hiện ở mũi, họng,… để tránh viêm xoang chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Đeo khẩu trang y tế ra đường để phòng ngừa viêm xoang.

Bệnh viêm xoang nên và không nên ăn gì?

Ngoài việc điều trị và tuân thủ những lưu ý để phòng ngừa viêm xoang thì vấn đề ăn uống cũng vô cùng cần thiết. Nắm được những điều kiêng kỵ và benh viem xoang khong nen an gi khi ăn uống có thể nhanh chóng chữa khỏi bệnh.

Bệnh viêm xoang mũi không nên ăn gì

Nhóm thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn bệnh viêm xoang kiêng ăn gì chính xác nhất:

 • Nhóm thực phẩm giàu Gluten

Ngũ cốc, các chế phẩm từ ngũ cốc có chứa các chất bảo quản và phẩm màu, đây là nguy cơ gây dị ứng đối với những người có cơ địa kém.

 • Các loại nước uống quá lạnh, nước đá, kem

Khác biệt về nhiệt độ tạo ra sự kích thích đối với niêm mạch vùng hầu họng và đường hô hấp. Các triệu chứng chảy nuosc mũi, sổ mũi sẽ nghiêm trọng hơn.

 • Kiêng thức uống có gas

Đây là một trong những nhóm thực phẩm mà người benh viem xoang khong nen an gi cần tránh. Vì chúng có thể gây nên hiện tượng trào ngược khí ra khỏi dạ dày, không tốt cho cổ họng, gián tiếp ảnh hưởng đến người bị viêm xoang.

 • Các thực phẩm cay nóng, dễ gây kích thích

Bởi các món ăn này có ảnh hưởng lớn đến dòng chảy ngược axit và có thể gây nên viêm xoang. Đặc biệt là các loại thịt màu đỏ, hải sản,…

Bên cạnh đó, các thói quen như ăn tối quá muộn cũng không tốt đối với người bị viêm xoang, vì ăn tối muộn dễ dẫn đến nguy cơ bị trào ngược dạ dày khiến một số chất bị đẩy lên khoang mũi, có thể liên quan đến viêm xoang.

Thực phẩm cấm kỵ với người bị viêm xoang.

Bệnh viêm mũi nên ăn gì

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý rất cần thiết và quan trọng dành cho người bị viêm xoang. Bệnh viêm xoang là gì có thể cải thiện nhanh chóng khi bạn sử dụng những thực phẩm tốt cho người bị viêm xoang như sau:

 • Nhóm thực phẩm thanh nhiệt, thông mũi

Có thể kể đến các loại như rau húng lũi, húng quế, bạc hà, sắn dây, hoa cúc, lá dâu tằm,…

Các loại trà hoa cúc, trà gừng hoặc kết hợp thêm một ít gừng, xả vào thức uống và món ăn hàng ngày.

 • Các loại gia vị có tính đề kháng cao

Như tỏi, hành, gừng giúp làm ấm cơ thể và cung cấp một số hoạt chất kháng sinh tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng chống lại mầm bệnh.

 • Nhóm thực phẩm giàu vitamin C , A

Điển hình là chanh, cam, bưởi, khoai lang, đu đủ, bí đỏ,…Hoặc thực phẩm chứa nhiều canxi, kẽm, chất Omega 3 cũng sẽ rất tốt với người đang điều trị viêm xoang.

Uống nhiều nước, tối thiểu là khoảng 2 lít để đủ lượng nước cân bằng mỗi ngày. Đồng thời làm loãng chất dịch nhầy chứa trong hốc mũi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông không khí.

Với những thông tin trên, người bệnh có thể thấy rằng việc chữa khỏi bệnh viêm xoang không hề khó và nó phụ thuộc vào quyết định của bệnh nhân. Chính vì vậy, khi có những triệu chứng ban đầu của viêm xoang cấp tính, bệnh nhân nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám và hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

Tránh kéo dài thời gian sẽ khiến bệnh nặng hơn, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tỏi tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân bị viêm xoang.

Địa chỉ thăm khám và điều trị viêm xoang tốt nhất TP HCM

Từ lâu, Phòng khám Đa khoa TPHCM đã được biết đến là một trong những địa chỉ chuyên khoa tai mũi họng uy tín và chất lượng tốt nhất.

Sở dĩ, phòng khám luôn nhận được tin yêu từ phía người bệnh cũng như chuyên gia y tế hàng đầu là nhờ sự chỉnh chu và mạnh dạn đầu tư những điều kiện y tế để tạo nên những dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất. Dành cho tất cả bệnh nhận có nhu cầu khám và điều trị các bệnh về tai mũi họng nói chung và bệnh viêm xoang nói riêng với:

Đội ngũ bác sĩ giỏi, kinh nghiệm hơn 20 năm

Bác sĩ được đào tạo tay nghề tại các ngôi trường y khoa hàng đầu, có hơn 20 năm kinh nghiệm chuẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến viêm xoang và bệnh lý liên quan đến mũi.

Phòng khám quy tụ rất nhiều bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và tay nghề vũng vàng, không ngừng học hỏi nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân.

Phòng khám tai mũi họng TPHCM tốt nhất TP HCM.

Sở y tế cấp phép hoạt động chính quy

Đa khoa TPHCM là địa chỉ khám chữa bệnh tai mũi họng đạt tiêu chuẩn y khoa, chất lượng và có uy tín trên địa bàn TP HCM.

Phòng khám là cơ sở y tế chính quy, được cấp phép và giám sát toàn bộ các hoạt động y tế bởi Sở Y tế TP HCM. Đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân trong suốt quá trình thăm khám và điều trị.

Phương pháp hỗ trợ điều trị hiện đại

Không chỉ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, an toàn cho bệnh nhân. Phòng khám còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khám chữa bệnh bằng cách áp dụng những phương pháp điều trị viêm xoang tiên tiến, cho hiệu quả tối đa.

Hiện, phòng khám đang áp dụng kỹ thuật  Plasma tiên tiến nhất hiện nay, giúp người bệnh không cần phải dùng thuốc vẫn có thể khỏi bệnh.

Đồng thời, phương pháp này còn được kiểm chứng về độ an toàn và hiệu quả cao và thời gian điều trị nhanh chóng mà nó mang lại.

Quy trình thăm khám chuyên nghiệp

Phòng khám Đa khoa TPHCM có bác sĩ chuyên khoa với nhiều năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất tốt nhất. Hơn nữa là quy trình thăm khám khoa học theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Thủ tục hành chính được hoàn tất nhanh chóng, quy trình từ thăm khám đến điều trị bệnh lý dễ dàng, không phải chờ đợi lâu. Nổi trội là dịch vụ đặt lịch hẹn khám bệnh trực tuyến nhanh chóng, không tốn thời gian mà vẫn đảm bảo việc bảo mật thông tin cá nhân của người bệnh.

Đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm tại phòng khám TPHCM.

Chính sách chi phí điều trị hợp lý

Mọi khoản thu từ thăm khám, thực hiện kiểm tra đến hỗ trợ điều trị được công khai minh bạch và thông báo cụ tể trước với người bệnh. Hoặc người bệnh có thể tham khảo chi tiết trước đó với bác sĩ.

Tương ứng với tình trạng bệnh mà mức phí có sự chênh lệch với nhau ở từng trường hợp. Nhưng luôn đảm bảo phù hợp với điều kiện tài chính của đa số người bệnh, bệnh nhân có thể an tâm khi điều trị.

Những thông tin về căn bệnh viêm xoang là gì được bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng tại Phòng khám Đa khoa TPHCM cung cấp trên đây, hi vọng sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích cho người bệnh. Nếu còn tâm sự thầm kín về sức khỏe, bạn đọc hãy nhấp trực tiếp vào bảng chat dưới đây để được chuyên gia giải đáp sớm nhất.

LI

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

 Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

 Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

 Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/ 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ