Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm hiv elisa Ag/Ab test nhanh sau 6 tuần kết quả âm tính

605

Tìm hiểu hai phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến: xét nghiệm HIV Elisa và xét nghiệm HIV Ag/Ab

Những phương pháp xét nghiệm như xét nghiệm HIV Ag/Ab hay Elisa hiện đang được sử dụng nhiều nhất tại các cơ sở y tế. HIV vốn là căn bệnh thế kỷ gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch nên cơ thể dễ dàng bị các vi khuẩn xâm nhập gây nên nhiều loại bệnh khác. Do vậy, nếu bạn có những dấu hiệu bất thường hãy chọn 1 trong 2 phương pháp dưới đây để sớm phát hiện bệnh.

Hướng dẫn đọc kết quả hiv nhanh sau khi xét nghiệm

Tầm quan trọng của việc xét nghiệm HIV

Trước khi tìm hiểu xét nghiệm HIV Elisa có chính xác không, xét nghiệm Ag/Ab có kết quả đúng không, bạn cần hiểu được xét nghiệm HIV quan trọng thế nào với việc điều trị. Xét nghiệm HIV là biện pháp tốt nhất để biết được chắc chắn xem bạn có bị nhiễm căn bệnh này hay không.

Đối với những người có tỉ lệ mắc bệnh cao thì nên đi thăm khám thường xuyên hơn. Kể cả khi bạn đã xét nghiệm HIV từ trước và đã có kết quả âm tính nhưng một thời gian sau bạn vẫn tiếp tục và duy trì những hoạt động dưới đây thì bạn cần phải chú ý xét nghiệm lại.

Phương pháp xét nghiệm HIV Elisa và Ag/Ab là hai cách phổ biến và hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo khi lựa chọn hình thức kiểm tra.

Một số hoạt động có thể lây nhiễm HIV bạn cần lưu ý:

Không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người lạ

Quan hệ tình dục với người dương tính với HIV

Quan hệ tình dục với nhiều người

Dùng chung bơm kim tiêm, các đồ dùng khác như bàn chải đánh răng, dao lam,…

Được chẩn đoán là đang mắc các loại bệnh lây nhiễm hoặc đang mắc bệnh lao hay viêm gan

Nếu bạn vẫn duy trì những hoạt động trên thì nên đi xét nghiệm lại ít nhất 1 năm 1 lần.

òn khi mang thai thì bạn cần phải đi thăm khám bác sĩ thường xuyên để kiểm soát tình hình và bảo vệ thai nhi qua những biện pháp phòng tránh và phơi nhiễm HIV.2. Tìm hiểu phương pháp xét nghiệm HIV Ag/Ab test nhanh

Đây là xét nghiệm combo để tìm kháng nguyên P24 của virus HIV và cả kháng thể kháng virus HIV. Phương pháp này có thể kiểm tra nhanh nhất và có kết quả có độ chính xác cao khoảng 90%.

Ngoài ra thì xét nghiệm HIV bằng phương pháp test nhanh này được áp dụng cho mọi đối tượng, mọi trường hợp khi mang thai, đang trong thời kỳ cửa sổ,…vẫn có thể phát hiện ra được. Vậy nên đây là phương pháp hàng đầu bên cạnh xét nghiệm HIV Ag/Ab Elisa được các bác sĩ lựa chọn để xét nghiệm hiện nay bởi những đặc tính vượt trội của nó.

Cũng như kết quả xét nghiệm HIV Elisa, kết quả của xét nghiệm cho ra những chỉ số để từ đó bác sĩ chẩn đoán được tình trạng bệnh.

Thứ nhất là kết quả dương tính tức tìm được kháng nguyên P24. Làm kiểm tra loại này thì cần xét nghiệm huyết thanh để đạt độ chuẩn xác cao nhất.

Thứ hai là kết quả âm tính thì không tìm thấy kháng nguyên P24 trong mẫu xét nghiệm. Vậy nên phải sau một khoảng thời gian từ 2-6 tuần phải tiến hành làm kiểm tra lại theo chỉ dẫn của bác sĩ vì đây là trường hợp mắc bệnh rất cao.

Cuối cùng là kết quả không rõ ràng tức là bạn đang trong thời gian đèn đỏ hoặc đang dùng các loại thuốc để điều trị các bệnh lý khác nên gây rối loạn khó có thể xét nghiệm ra bệnh. Cho nên nếu rơi vào trường hợp này bạn cần cân nhắc thời gian phù hợp để đi làm xét nghiệm lại một lần nữa.

Đọc kết quả xét nghiệm HIV bằng phương pháp Elisa dễ dàng

Elisa là phương pháp kiểm tra gián tiếp bằng cách phát hiện ra kháng thể kháng virus HIV qua các chỉ số xét nghiệm HIV Elisa. Nó có bốn cách thức thực hiện là Elisa trực tiếp, Elisa gián tiếp, Elisa cạnh tranh và Elisa sandwich.

Phương pháp xét nghiệm này được thực hiện bằng cách kiểm tra máu của bệnh nhân rồi sau đó đưa đến phòng thí nghiệm để kiểm tra và phân tích mẫu máu đó. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm HIV Elisa sau 6 tuần hoặc chọn một thời điểm xét nghiệm thực hiện dựa vào biểu hiện của bệnh và chỉ định của bác sĩ.

Chuyên viên kỹ thuật sẽ đưa mẫu máu đấy kết hợp với 1 loại enzim để quan sát và theo dõi xem nó có phản ứng chống lại kháng thể virus hay không. Nếu có sẽ cho kết quả dương tính có nghĩa là phát hiện ra kháng thể kháng virus HIV, tức người xét nghiệm đã bị nhiễm HIV.

Khá nhiều người thắc mắc về cách đọc kết quả xét nghiệm HIV Elisa nhưng bạn không cần quá quan tâm đến điều đó. Lý do là phần lớn các cơ sở uy tín đều phải có trách nghiệm đọc kết quả và giải đáp cho bạn các chỉ số trên kết quả. Bên cạnh đó, bác sĩ phụ trách cũng sẽ tư vấn thêm các biện pháp phòng ngừa điều trị cho bạn.

Xét nghiệm Anti HIV Elisa có chính xác không ?

Những câu hỏi xét nghiệm Anti HIV Elisa có chính xác hay không đều được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, bạn không cần phải bận tâm về độ tin cậy của phương pháp này. Phương pháp này được thực hiện trong khoảng thời gian sau 7 ngày sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Elisa cho kết quả chẩn đoán cực nhanh bởi được thực hiện thông qua hệ thống phân tích kết quả tự động rất chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thời gian khi đi xét nghiệm không trùng với thời gian cửa sổ bởi xét nghiệm không ra kết quả đối với thời điểm này.

Chọn đúng thời điểm sẽ giúp bạn không cần lo lắng xét nghiệm HIV Elisa chính xác không.
HIV là một căn bệnh xã hội có tỷ lệ mắc khá cao nhưng cũng không đáng sợ như chúng ta tưởng nếu thực hiện các biện pháp kiểm tra như xét nghiệm HIV Elisa hay Ag/Ab ngay khi có triệu chứng. Điều quan trọng là bạn phải biết cách phòng chống và phát hiện sớm để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ