Bao cao su là gì? Cách sử dụng an toàn đúng cách

922

Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai phổ biến và an toàn nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết về cách tránh thai này. Thực tế cho thấy một số trường hợp sử dụng bao cao su nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn, điều này do sử dụng không đúng cách hoặc bao cao su bị rách. Vì thế để phòng tránh thai hiệu quả cả nam và nữ nên bổ sung những kiến thức cần thiết về bao cao su. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bao cao su là gì? Cách sử dụng bao cao su an toàn đúng cách để mọi người tìm hiểu và thực hiện hiệu quả.

Bao cao su là gì?

Bao cao su là những chiếc túi mỏng, nhỏ bằng cao su, nhựa hoặc da cừu, bao lấy dương vật của nam giới khi quan hệ và giữ tinh dịch của nam giới. Bao cao su ngăn chặn không cho tinh trùng đi vào âm đạo, nên tinh trùng không thể gặp trứng và thụ tinh.

Bao cao su là gì? Hướng dẫn cách sử dụng bao cao su an toàn đúng cách
Bao cao su là gì?

Ngoài ra, bao cao su giúp ngăn ngừa các bệnh tình dục bằng cách bao lấy dương vật và ngăn sự tiếp xúc với tinh dục và dịch âm đạo.

Nói đến bao cao su nhiều người nghĩ ngay đến việc áp dụng cho nam giới. Tuy nhiên, hiện nay có cả bao cao su dành cho nam giới và bao cao su dành cho nữ giới.

Tham khảo thêm bài viết liên quan: tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn

Hướng dẫn cách sử dụng bao cao su an toàn đúng cách

Cách sử dụng bao cao su rất đơn giản với những ai từng sử dụng qua, nhưng lại gây nhiều khó khăn cho những người mới sử dụng. Sử dụng bao cao su sao cho đúng cách là điều mà nam và nữ giới cần phải biết.

Dưới đây là cách sử dụng bao cao su dành cho nam và nữ giới:

 1. Cách sử dụng bao cao su cho nam
Bao cao su là gì? Cách sử dụng bao cao su an toàn đúng cách
Cách sử dụng bao cao su nam
 • Bước 1 và 2: Đẩy bao về một phía, xé vỏ bao, lấy ra nhẹ nhàng, tránh làm rách bao. Các bạn nhớ xé bao một cách cẩn thận, chỉ nên dùng tay để xé bao. Nếu dùng kéo hoặc dao dễ làm rách bao.
 • Bước 3: Kiểm tra mặt bao cuốn nằm ngoài dương vật. Chú ý bóp núm của bao cao su cho không khí không vào bên trong khi mang vào.
 • Bước 4: Vuốt nên ngoài bao để chắc chắn rằng không có không khí bên trong bao để tạo độ dính trên thân dương vật.
 • Bước 5: Cuộn, vuốt tuột vòng cuốn ra để bao che phủ toàn bộ dương vật cho đến tận gốc. Nếu trong lúc quan hệ, bao cao su bị cuốn lên, bạn hãy cuốn xuống lại ngay để tránh tình trạng bao tuột ra ngoài. Trường hợp bị tuột ra ngoài hãy sử dụng bao mới.
 • Bước 6: Sau khi xuất tinh xong, một tay hãy giữ nhẹ vành bao và rút dương vật ra ngoài khi còn cương cứng. Hãy cầm lấy phần dưới của bao và rút từ từ ra khỏi âm đạo.
 • Bước 7 và 8: Tháo bao ra, tránh để tràn dịch ra ngoài. Thắt nút phần dưới của bao cao su và bỏ bao vào sọt rác.

Đây là các bước hướng dẫn cách sử dụng bao cao su nam. Nam giới hãy thực hiện theo các bước này để đảm bảo tránh thai hiệu quả.

 1. Cách sử dụng bao cao su nữ
 • Bao cao su là gì? Hướng dẫn cách sử dụng bao cao su an toàn đúng cách
  Cách sử dụng bao cao su cho nữ

 • Bước 1: Xé vỏ bao ra nhẹ nhàng để tránh làm thủng, rách.
 • Bước 2: Vân vê cho dịch trơn đãm hết bao. Sau đó bóp hẹp vòng nhỏ của bao.
 • Bước 3: Một tay cầm bao dựa vào âm đạo, một tay vạch môi sinh dục, đưa bao vào sâu hết mức có thể.
 • Bước 4: Đưa ngón tay vào trong, đẩy bao sâu hết đến âm đạo để bỏ bao không bị xoắn.
 • Bước 5: Thoải mái quan hệ
 • Bước 6: Sau khi quan hệ, xoắn miệng bao để giữ tinh dục không bị đổ ra ngoài, kéo nhẹ bao ra, bỏ vào thùng rác.

Trên đây là cách sử dụng bao cao su an toàn cho nam và nữ ngoài ra đối với nữ có thể dùng thuốc tránh thai hằng ngày để ngừa thai.

Cách sử dụng bao cao su bằng miệng

Đối với những cặp đôi quan hệ bằng miệng thì vẫn có thể sử dụng bao cao su.

Sử dụng bao cao su bằng miệng rất đơn giản. Người sử dụng chỉ cần bóc bỏ vỏ bao cao su để chiếc bao cao su vào miệng sao cho vòng trun ở ngoài vành môi. Sau đó từ từ để dương vật vào trong bao cao. Đồng thời dùng miệng đẩy bao cao su về phía cuốn của dương vật cho tới khi hết dương vật.

Việc sử dụng bao cao su bằng miệng có thể mang lại nhiều cảm giác lạ và gây kích thích cho bạn tình hơn. Tuy nhiên, quan hệ bằng miệng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm nên các cặp đôi phải suy nghĩ thật kỹ khi quan hệ bằng cách này.

Những lưu ý khi sử dụng bao cao su

Để đảm bảo sử dụng bao cao su đạt hiệu quả nhất thì nam và nữ giới cần lưu ý:

 • Xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Không nên sử dụng bao cao su quá hạn. Vì chúng có thể bị biến chất hoặc rách màng bao.
 • Bao cao su phải được bảo quản trong môi trường thoáng mát, khô ráo.
 • Nên chọn mua loại bao cao su vừa với kích thước của dương vật. Bao quá nhỏ hoặc quá to sẽ gây khó chịu và không đem lại hiệu quả như mong muốn.
 • Không dùng bao cao su ngay từ khúc dạo đầu của “chuyện ấy”.
 • Bao cao su chỉ nên sử dụng một lần.

Các chuyên gia phòng khám thai đã chia sẻ cách sử dụng bao cao su đúng cách. Nếu còn điều gì thắc mắc về bao cao su là gì? cách sử dụng an toàn đúng cách thì hãy nhấp ngay bào bảng chat dưới đây, cách chuyên gia sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn.

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

 Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

 Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

 Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/ 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ