Cân nặng thai nhi – Sự Phát Triển Của Bé Qua Các Tuần

2019

Đối với tất cả những phụ nữ có kế hoạch sinh con, đặc biệt là các bà mẹ mang thai lần đầu, phần lớn đều rất lo lắng cho thai nhi. Cho nên tâm lý tò mò về vấn đề cân nặng thai nhi – sự phát triển của bé qua các tuần cũng là điều dễ hiểu. Sau đây, chúng tôi xin được chia sẻ những thông tin xoay quanh vấn đề này để các bà mẹ nói chung và các bà mẹ trẻ nói riêng được nắm rõ.

Yếu tố quyết định cân nặng và sự phát triển của thai nhi

Khi thai nhi đang còn ở trong bụng mình, người mẹ luôn tò mò cân nặng thai nhi đã được bao nhiêu kg, quá trình hình thành thai nhi theo tuần được phát triển như thế nào, có vấn đề gì hay không?…đây là điều mà bất cứ mẹ bầu nào cũng tò mò.

Có nhiều trường hợp đã siêu âm và biết được các thông tin cần thiết, thế nhưng các mẹ bầu vẫn rất lo lắng cho sự phát triển của con. Vấn đề này hoàn toàn dễ hiểu bởi ai cũng mong muốn đem đến những điều tốt đẹp cho con mình.


Những yếu tố quyết định đến cân nặng thai nhi

Có rất nhiều nguyên nhân quyết định đến chiều dài, cân nặng và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, trong đó phải kể đến những nguyên nhân chính sau:

  • Yếu tố di truyền của cả bố lẫn mẹ: nếu như cả bố lẫn mẹ đều có vóc dáng nhỏ bé thì phần lớn thai nhi trong bụng mẹ cũng phát triển chậm có cân nặng và chiều dài thấp.
  • Tuổi tác và vóc dáng của bà mẹ trước khi mang thai: nếu trước khi mang thai người mẹ có sức khỏe không tốt, ốm yếu gầy gò hoặc tuổi tác người mẹ đã cao thì ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kích thước của thai nhi.
  • Chế độ dinh dưỡng: nếu người mẹ được ăn uống và chăm sóc tốt, có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì thai nhi cũng sẽ phát triển tốt.
  • Khả năng tăng cân của người mẹ: trong suốt quá trình mang thai, nếu như người mẹ tăng cân quá ít hoặc không tăng cân thì khả năng sinh con thiếu cân, suy dinh dưỡng cũng rất cao.
  • Số lượng thai trong bụng me: nếu người mẹ mang thai song sinh hoặc nhiều hơn thì chắc chắn cân nặng của từng thai nhi trong bụng sẽ nhẹ hơn bình thường.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi qua các tuần

Theo dõi cân nặng và chiều dài của thai nhi theo các tuần chính là cách xác định thai nhi có đang phát triển bình thường trong bụng mẹ hay không. Các mẹ bầu nên biết rằng từ những tuần đầu hình thành thai kỳ, em bé đã có những chỉ số thai nhi theo tuần, do đó cân nặng và chiều dài của em bé trong mỗi gia đoạn cũng có sự chênh lệch.

Tuy nhiên nếu như kết quả siêu âm cho thấy em bé nhỏ hoặc lớn hơn những con số bình thường cũng không nên quá lo lắng vì đây là kết quả kiểm tra chỉ mang tính tương đối mà thôi.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, cách tính chiều dài thai nhi và cân nặng của thai nhi qua từng giai đoạn cũng không giống nhau. Từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 20, chiều dài của thai nhi được đo từ đầu đến mông. Do lúc này chân của em bé đang cuộn tròn với phần thân trên cơ thể. Bắt đầu từ tuần thứ 21 đến tuần 40 chiều dài của thai nhi được đo từ đầu đến chân.

Sau đây là bảng cân nặng thai nhi 40 tuần, chiều dài của thai nhi theo từng tuần của thai kỳ.

Cân nặng trung bình của thai nhi qua các tuần.

Cách điều chỉnh cân nặng của mẹ bầu trong lúc mang thai

Khi bắt đầu bước vào thời điểm mang thai, các mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vì lúc này cơ thể người mẹ phải phụ trách cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả hai người. Người mẹ tuyệt đối không được ăn kiếng trong lúc mang thai để đảm bảo duy trì các hoạt động sinh lý, tăng lưu lượng máu, nước ối cần thiết…

Nếu như trường hợp mẹ bầu bị thiếu chất hoặc không hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết thì nên bổ sung bằng các thực phẩm chức năng đặc biệt dành riêng cho phụ nữ có thai. Bên cạnh đó, cần có một chế độ ăn cân đối đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm các vitamin, khoáng chất và DHA/EPA… giúp cho thai phát triển một cách bình thường và khỏe mạnh.

Trên đây là những thông tin về vấn đề cân nặng thai nhi – sự phát triển của bé qua các tuần, nếu còn vấn đề gì cần được giải đáp, các mẹ bầu có thể liên hệ với phòng khám phụ sản chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào khung chat bên dưới bài viết để được tư vấn thêm.

N.A

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

  Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ