Chỉ số nước ối chuẩn ở tuần 38,39 – Lưu ý nguy hiểm suy giảm nước ối

8817

Tuần 38, 39 là 2 tuần cuối cùng trong chu kỳ mang thai bình thường. Thai nhi lúc này đã phát triển hoàn thiện và cơ thể mẹ cũng đã sẵn dàng cho sự chào đời của bé. Chỉ số nước ối ở tuần 38, 39 cũng sẽ có nhiều thay đổi. Vì thế mẹ bầu cần nắm rõ chỉ số nước ối chuẩn ở tuần 38, 39 để đảm bảo cho bé yêu chào đời một cách tốt nhất. Bên cạnh đó chị em cũng cần lưu ý nguy hiểm suy giảm nước ối.

Chỉ số nước ối tuần 38,39

Thông thường, vào tuần thai 38, 39 thai nhi đã phát triển hoàn thiện và sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Nếu mẹ có lượng nước ối bình thường thì có thể sinh nở tự nhiên. Khi đó cũng sẽ không cần bất kỳ biện pháp can thiệp hiện đại nào.

Chỉ số nước ối chuẩn ở tuần 38,39 - Lưu ý nguy hiểm suy giảm nước ối
Chỉ số nước ối ở tuần 38, 39 như thế nào?

Ngược lại, nếu trong quá trình theo dõi, xuất hiện dấu hiệu bất thường như nước ối có phân su, thai nhi dễ bị nhiễm độc nước ối, không tốt cho phổi và hệ hô hấp của bé thì thai phụ cần phải mổ gấp.

Lượng nước ối tăng lên dần theo tiến trình của thai kỳ. Mới đầu chỉ có vài ml nhưng đến khi thai được 36 tuần sẽ dao động từ 800 – 1000 ml. Từ tuần thứ 38 trở đi, dung dịch này bắt đầu giảm cho đến khi sinh.

Chỉ số nước ối theo tuổi thai

Thông thường, tuổi thai tăng thì lượng nước ối sẽ tăng theo. Đến những tuần cuối thai kỳ, nước ối có dấu hiệu giảm. Khi thai nhi 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350 ml. Sau đó tăng lên 670ml vào tuần  25 – 26. Thời điểm thai được 32 – 37 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc 1000ml, đến tuần  38 – 40 giảm xuống còn khoảng 540 – 600ml cho đến ngày sinh. Đây là ch s nước i chun mỗi tháng.

Tùy vào thời gian mang thai mà lượng nước ối của mẹ bầu khác nhau. Có nhiều trường hợp các mẹ có lượng nước ối trong bụng quá ít hoặc quá nhiều, không tương xứng với tuổi thai. Tức là lúc thai còn nhỏ tuần thì lượng nước ối quá lớn, còn vào những tuần cuối thai kỳ, lượng nước ối lại quá cạn, ảnh hưởng đến việc sinh nở của thai phụ.

Những trường hợp này còn được gọi là đa ối và thiếu ối. Do đó, mẹ bầu cần lưu ý nguy hiểm suy giảm nước ối cho thai kỳ.

Thiếu nước ối ở tuần 38,39 có sao không?

Nếu mẹ bầu gặp tình trạng ít nước ối sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sinh nở. Đặc biệt, nếu không theo dõi cẩn thận, nước ối bị cạn, rất có thể dẫn đến hiện tượng chết thai lưu.

Do đó, trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên đi khám đúng định kỳ. Hoặc nếu gặp vấn đề gì bất ổn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Không nên chủ quan mọi việc, tránh dẫn tới tình trạng xấu nhất có thể xảy ra.

Thiểu ối có sinh thường được không?

Trường hợp mẹ bầu bị ít nước ối, có biu hin cn i thì không thể sinh thường được, bắt buộc phải mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé khi chuyển dạ. Nếu nước ối cạn nhanh, thai dễ bị ngạt khi tử cung co bóp mạnh, siết chặt vào thai, thai có thể bị suy thai và tử vong.

Như vậy, nếu thiếu nước ối thì mẹ cần phải thực hiện sinh mổ. Vậy nước i bao nhiêu thì phi m?

Mẹ bầu được chỉ định sinh mổ nếu thể tích nước ối dưới 200ml. Tức là chỉ số nước ối nhỏ hơn hoặc bằng 5cm khi thai từ tuần 37 trở lên.

Cách làm tăng nước ối

Chỉ số nước ối chuẩn ở tuần 38,39 - Lưu ý nguy hiểm suy giảm nước ối
Cách làm tăng nước ối cho bà bầu

1/ Uống ít nhất 8 – 10 ly nước mỗi ngày

Một trong những cách đơn giản nhất để tăng lượng nước ối là mẹ cần đảm bảo cơ thể luôn đủ nước. Uống ít nhất 8 – 10 ly nước mỗi ngày tương đương với 2 – 2,5 lít nước.

Khi cơ thể đủ nước thì nước ối của mẹ cũng sẽ tăng lên. Mẹ cần nhớ phải uống nước trong suốt cả ngày và không nên chờ đến khi khát mới uống.

2/ Ăn trái cây chứa lượng nước lớn

Những loại trái cây chứa lượng nước lớn bao gồm dưa hấu, cà chua, khế, dây tây, bưởi, dư vàng,…Bên cạnh đó, ung nước da tăng nước i cũng là cách mà nhiều mẹ bầu chọn lựa khi bị thiếu nước ối.

3/ Nằm nghiêng sang trái

Khi nằm ở tư thế này, lưu lượng máu từ cơ thể mẹ sẽ đi qua các mạch máu trong tử cung đến thai nhi một cách thông suốt hơn. Khi máu được vận chuyển với tốc độ đều đặn thì chỉ số nước ối cũng tăng lên.

4/ Can thiệp các phương pháp y tế

Nếu tình trạng thiếu ối ở mức độ nguy hiểm, mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng những biện pháp y tế như tiêm nước ối, truyền tĩnh mạch hoặc đặt ống truyền ối,…

Nếu còn điều gì thắc mắc về nước ối thai kỳ thì mẹ bầu hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được phòng khám phụ sản tư vấn thêm.

B.S

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

  Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ