Đeo khẩu trang vải có chống được Corona không ?

178

Đặt câu hỏi với chuyên gia y tế: đeo khẩu trang vải hay các loại khẩu trang y tế bình thường (không có than hoạt tính) liệu có chống được dịch do viruscorona gây ra hay không, mong bác sĩ giải đáp thêm ạ !

Chuyên gia cho biết: Nghiên cứu mới nhất của năm 2019-2020 từ nhiều nhà khoa học vẫn cho rằng chưa có bằng chứng chính xác nào khiến nCoV lây lan từ người sang người qua các vi hạt thải ra từ nơi hít thở của người nhiễm bay vào không khí, hay lây trường theo các đường chủ yếu của bệnh LAO. Mà tác nhân chính là lây lan qua giọt bắn của người nhiễm virus-Corona từ việc ho, khạc nhổ hỉ mũi trúng người đứng gần với khoảng cách cự li ngắn. Vì thế, ta có thể phòng ngừa bằng cách mang khẩu trang che mũi và miệng là tránh được nguy cơ này.

Vậy mang khẩu trang vải có chống được virus corona không thưa bác sĩ ?

Như đã nói và được nhắc khá nhiều tại nhiều diễn đàn tư vấn phòng chống bệnh Corona, khi dùng khẩu trang vải, hay khẩu trang y tế (3 lớp), loại N95, cũng như 3M đều có thể ngăn chặn được dịch nếu mang đúng cách.

Khẩu trang y tế phòng Corona tốt không
Khẩu trang y tế phòng Corona tốt không – Liệu rằng đeo khẩu trang vải có chống được corona không ?

Chủ yếu là khẩu trang bạn đang dùng (dù là vải hay giấy vẫn phải có nhiều lớp) có khả năng ngăn được giọt bắn của người xung quanh đang ho, nhảy mũi, khạc nhổ bám vào cơ thể gián tiếp hoặc trực tiếp.

Thế thì giọt bắn bám vào bên ngoài khẩu trang có làm cho virus bò vào bên trong nếu là khẩu trang thấm được nước không? Điều này lại càng không thể vì virus đâu có biết bò, kể cả vi khuẩn cho dù có di động cũng không thể bò vào được mà giọt bắn sẽ khô đi và sẽ theo khẩu trang vào thùng rác rồi bị xử lý.

Dùng chung khẩu trang có bị Corona không ?

Thực tế, không ít trường hợp tại Trung Quốc, thậm chỉ ở Việt Nam, người bán khẩu trang đã lợi dụng thu gôm các loại khẩu trang y tế cũ đã qua sử dụng về tái chế lại và tung ra bán với giá cao hơn so với thị trường.

Thế thì câu hỏi đặt ra nữa là liệu rằng khẩu trang vải sau khi tái chế có còn chống được Corona hay không ? Giải đáp ngay cho bạn đọc được rõ là WHO khuyến cáo các loại khẩu trang y tế chỉ sử dụng một lần để tránh việc virus bám mặt ngoài lại có cơ hội nhiễm vào mũi miệng người dùng lại. Vì thế, cộng đồng cần hiểu rõ và thực hiện đúng các bước mà Bộ Y Tế đã đề ra nhằm bảo vệ cho bản thân mình, cũng như bảo vệ cho người khác.

Khẩu trang N95, KTYT, 3d, kf94 mask có phòng được Corona không ?

Không chối bỏ việc giảm thiểu cho sự lây lan, cũng như mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Corona bằng biện pháp đeo khẩu trang vải hay loại dùng trong các bệnh viện… Tuy nhiên, khuyến cáo sáng suốt và thật chuẩn xác là khi mang cũng phải dùng đúng cách và mỏi người nếu có điều kiện (vì loại N95 khá mắc) cũng nên “tậu” ngay cho mình một sản phẩm y khoa tốt này nhé.

Đa dạng các loại khẩu trang trên thị trường hiện nay
Đa dạng các loại khẩu trang trên thị trường hiện nay đa dạng về chất vải.

Trên đây là bài phân tích về việc mang khẩu trang y tế hay đeo khẩu trang vải có chống được corona không“, mọi ý kiến chia sẻ cá nhân, bạn có thể đóng góp bằng cách để lại bình luận bên dưới.

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ