Độ tuổi ảnh hưởng khả năng sinh sản ra sao

237

Hỏi: Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi độ tuổi ảnh hưởng khả năng sinh sản ra sao ạ? Năm nay em 29 tuổi, vợ em 25 tuổi. Vợ chồng em đã thực hiện kế hoạch hóa gia đình được 2 năm rồi. Bây giờ, kinh tế ổn định nên 2 vợ chồng quyết định sinh con. Mặc dù vẫn quan hệ đều đặn nhưng vợ em vẫn chưa có tin vui. Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em cám ơn. (Phong, Tiền Giang).

Đáp: Chào bạn! Cám ơn bạn đã tin tưởng Phòng Khám Đa Khoa TPHCM. Câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp trong bài viết bên dưới.

Độ tuổi ảnh hưởng khả năng sinh sản ra sao?

Khả năng sinh sản thường liên quan mật thiết đến độ tuổi của nam và nữ. Các nghiên cứu cho thấy độ tuổi sinh sản cao nhất cho cả hai giới là từ 18 – 30. Sau giai đoạn này, khả năng sinh sản sẽ giảm dần.

Điều đó có nghĩa là, tuổi càng cao thì khả năng thụ thai sẽ càng giảm. Ngay cả khi thụ thai diễn ra như mong muốn thì khả năng mang thai thành công cũng bị đe dọa ít nhiều bởi các biến chứng như: sinh non, sẩy thai, lưu thai,…

độ tuổi ảnh hưởng khả năng sinh sản ra sao
Độ tuổi ảnh hưởng khả năng sinh sản ra sao?

Độ tuổi của nữ và khả năng sinh sản

Ở nữ, khả năng thụ thai cao nhất là trong giai đoạn từ 20 – 27 tuổi. Từ 27 – 35 tuổi, chất lượng trứng của chị em sẽ giảm dần theo thời gian, dù khả năng thụ thai vẫn còn cao.

Từ độ tuổi 35 trở đi, cứ mỗi một năm thì chất lượng của trứng lại giảm rõ rệt. Đúng ngưỡng 40 tuổi, chị em chỉ còn 50% cơ hội thụ thai thành công. Theo đó, khả năng thụ thai theo chu kỳ rụng trứng giảm xuống còn 5%.

Bên cạnh đó, nguy cơ lưu thai ở phụ nữ 35 tuổi trở lên cao gấp 2,5 lần so với những người mẹ trẻ. Nếu thai phụ trên 40 tuổi thì con số này sẽ tăng gấp 5 lần.

Độ tuổi của nam và khả năng sinh sản

Giai đoạn sinh sản mạnh nhất của nam là 20 – 25 tuổi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu nam giới dưới 25 tuổi thì chỉ mất khoảng 4 – 5 tháng để có con.

Bước vào tuổi 30, nồng độ hormon testosterone ở nam bắt đầu giảm dần. Sau 40 tuổi, tinh hoàn nam giới bắt đầu nhăn và mềm. Chất lượng và số lượng tinh trùng được tạo ra cũng giảm dần theo thời gian. Điều này ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Bên cạnh đó, nếu thai nhi thụ thai khi bố ở độ tuổi 40 thì nguy cơ sảy thai, trẻ bị tự kỷ và rối loạn nhận thức cũng cao hơn.

Bạn Phong thân mến! Chắc hẳn bạn đã biết độ tuổi ảnh hưởng khả năng sinh sản ra sao rồi phải không? Vợ chồng bạn đều còn trẻ nên không cần quá lo lắng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo thêm các cách dưới đây để tăng khả năng thụ thai.

Những việc làm để tăng khả năng thụ thai

Kiểm tra sức khỏe

Kiểm tra sẽ giúp bạn xác định được tình trạng sức khỏe. Đồng thời, phát hiện sớm và kiểm soát những vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai như: u nang buồng trứng, tinh trùng yếu, tiểu đường,…

Thời điểm “yêu”

Để dễ dàng thụ thai, các cặp vợ chồng nên quan hệ trước thời điểm rụng trứng. Không nên quan hệ quá sớm, tinh trùng sẽ chết trước khi gặp được trứng.

Tâm trạng khi “yêu”

Nhiều cặp vợ chồng cố gắng ép mình quan hệ để mang thai. Điều này là không nên, bởi cả hai sẽ khó đạt được khoái cảm. Trong khi đó, lúc phụ nữ lên đỉnh thì tinh trùng mới dễ dàng vào tử cung và gặp trứng. Đồng thời, khi nam giới đạt khoái cảm thì sẽ xuất tinh nhiều hơn. Như vậy, khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

Tần suất quan hệ

Để nhanh có thai thì các cặp vợ chồng cần quan hệ tình dục đều đặn. Tần suất tối ưu là 3 lần/tuần.

Tư thế “yêu”

Có rất nhiều tư thế “yêu” độc đáo và hấp dẫn. Tuy nhiên, kiểu quan hệ truyền thống vẫn là kiểu dễ thụ thai nhất. Tư thế này giúp cho tinh trùng đi sâu vào tử cung và nằm lâu trong âm đạo của nữ.

Bổ sung dinh dưỡng đúng cách

Theo các chuyên gia, chị em nên thay đổi chế độ dinh dưỡng ít nhất 3 tháng trước khi có ý định mang thai sẽ giúp bạn tối đa hóa khả năng thụ thai. Bạn nên tăng cường bổ sung kẽm vào thực đơn hàng ngày. Bởi kẽm rất cần thiết để duy trì hoạt động sản xuất tinh trùng và sức khỏe của trứng.

Đồng thời, cũng cần hạn chế những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất kích thích. Bởi những chất này sẽ làm tinh trùng yếu ở nam cũng như ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở nữ.

Ngủ đủ giấc

Đây cũng là một yếu tố giúp thụ thai dễ dàng. Bởi mất ngủ, ngủ không ngon sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Điều này sẽ làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam.

Tránh căng thẳng

Căng thẳng có thể khiến chị em rối loạn kinh nguyệt và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng ở nam. Chính vì vậy, việc giữ một tinh thần thư giãn, thoải mái là điều vô cùng quan trọng khi muốn có thai