Khám phụ khoa có biết mình có thai hay đã từng phá thai không?

1183

Thăm khám phụ khoa, là việc nên làm thường xuyên và đều đặn đối với các chị em phụ nữ. Việc khám phụ khoa định kỳ có thể giúp các chị em kịp thời phát hiện những bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, để có biện pháp can thiệp kịp thời. Thực tế, có rất nhiều chị em thắc mắc, liệu khám phụ khoa có biết mình có thai hay đã từng phá thai không? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Vây khám phụ khoa có biết có thai không?

Xã hội ngày càng phát triển thì việc chú ý, quan tâm đến sức khỏe của các chị em ngày càng nhiều hơn và sức khỏe sinh sản cũng là một trong những mối quan tâm đó. Như các chị em đã biết, việc thăm khám phụ khoa là vấn đề kiểm tra âm đạo xem nữ giới có mắc các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục hay không?

Khám phụ khoa có biết mình có thai hay đã từng phá thai không?
Khám phụ khoa có thể phát hiện dấu hiệu mang thai.

Nhiều chị em thắc mắc, liệu việc thăm khám phụ khoa có thể phát hiện có thai hay không? Theo các chuyên gia, trong quá trình thăm khám phụ khoa, các chị em sẽ trải qua quá trình siêu âm nên hoàn toàn có thể phát hiện bào thai trong bụng nếu nhu đã mang thai. Ngoài ra, những bệnh lý liên quan đến vấn đề sinh sản cũng có thể được phát hiện trong quá trình thăm khám.

Khám phụ khoa có biết từng phá thai hay không?

Vậy đối với những trường hợp các chị em đã từng phá thai thì sao khám phụ khoa có biết từng phá thai hay không? Khi đi khám phụ khoa, các bác sĩ sẽ đặt mỏ vịt bộc lộ cổ tử cung và âm đạo để kiểm tra sự bất thường, sau đó sẽ lấy các dịch tiết để xét nghiệm. Thông thường khi chưa sinh sản hay nạo hút thai, cổ tử cung nữ giới thường tròn. Nhưng khi đã nạo phá thai hoặc sinh nở thì cổ tử cung sẽ thay đổi hình dạng. Với những bác sĩ giàu kinh nghiệm khi thăm khám phụ khoa họ sẽ dễ dàng nhận ra bạn đã từng phá thai hay chưa thông qua các dấu hiệu đã từng phá thai này.

Trường hợp phá thai bằng thuốc, thai còn rất nhỏ, chỉ mới được làm tổ trong tử cung cho nên tử cung chưa to, kích thước không có gì thay đổi đáng kể. Sau khi phá thai bằng thuốc một thời gian, các chức năng của cơ quan sinh dục của nữ giới hoạt động trở lại bình thường, hiện tượng kinh nguyệt đã xuất hiện trở lại.

Khám phụ khoa có biết mình có thai hay đã từng phá thai không?
Khám phụ khoa cũng có thể phát hiện được tiền sử từng phá thai ở các chị em.

Do đó, nếu sau vài tháng, chỉ qua kết quả siêu âm, các bác sĩ rất khó có thể phát hiện, liệu các bạn đã phá thai hay chưa? Để giữ được chuyện riêng tư, các chị em nên yêu cầu khám một mình một bác sĩ và đề nghĩ bác sĩ giữ bí mật chuyện riêng tư của mình.

Vậy cách thử thai là những cách gì?

Với những chị em ngại đến khám phụ khoa ở các cơ sở y tế thì phải làm sao để biết được kết quả có thai hay chưa? Những trường hợp này, các chị em cần sử dụng đến cách thử thai thông dụng nhất đó là dùng que thử thai. Đây là cách thử khá phổ biến và cho độ chính xác cao dựa vào nồng độ HCG có trong nước tiểu khi mang thai.

Ngoài ra các chị em cũng có thể áp dụng một số cách thử thai khác như sau:

  • Sử dụng kem đánh răng: vào buổi sáng, các chị em có thể giữ lại một ít nước tiểu, sau đó cho một ít kem đánh răng vào chiếc hộp đựng nước tiểu. Sau vài phút, nếu kem đánh răng chuyển màu xanh thì chứng tỏ nữ giới đã có thai.
  • Thử thai bằng xà phòng: lấy một lượng nước tiểu như trên cho vào một chiếc hộp nhỏ, sau đó cho xà phòng hoặc bột giặc vào. Sau một vài phút hỗn hợp này nổi bọt nhiều thì khả năng các chị em đã có thai là rất lớn.
  • Thử thai bằng lá bồ công anh: chọn vài chiếc lá bồ công anh cho vào một cái lọ hoặc cái hộp nhỏ và tránh tiếp xúc với ánh nắng. Sau đó cho một ít nước tiểu vào (tốt nhất nên lấy nước tiểu vào buổi sáng), sau khoảng 10 phút nếu những chiếc lá này có những vết rộp mày đỏ thì có thể bạn đã có thai.

Những cách làm trên chỉ mang tính tương đối và độ chính xác không cao. Nếu muốn biết chính xác hơn, các chị em nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa hoặc sử dụng que thử thai.

Trên đây là những thông tin khám phụ khoa có biết mình có thai hay đã từng phá thai không? Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn và giải đáp thêm, các chị em có thể nhấp chuột vào khung chat trực tuyến bên dưới bài viết.

N.A

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ