Người bị hiv có phẫu thuật thẩm mỹ được không [Hỏi B.Sĩ] ? Spa có nhận không ?

Cuộc sống phát triển ngày càng hiện đại làm cho chất lượng sống ngày càng được nâng cao. Các nhu cầu của con người cũng theo đó mà tăng lên, trong đó có nhu cầu làm đẹp của phái nữ. Tuy vậy, đối mặt với căn bệnh thế kỷ, nhiều người vẫn còn rất hoang mang về việc đã bị HIV thì các Spa, viện thẫm mỹ có tiếp nhận phẫu thuật thẩm mỹ được hay không.

Nguy cơ lây nhiễm bệnh khi đi thẩm mỹ

Trong những năm gần đây sự xuất hiện của hàng loạt các tiệm thẩm mỹ, spa,…không rõ tên tuổi và giấy phép hoạt động đã gây ra không ít những hoang mang cho phái đẹp. Những câu chuyện về một spa làm đẹp sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, dụng cụ không vệ sinh, không tiệt trùng kỹ hy vọng sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo cho tất cả mọi người.

Không chỉ gây ra những hệ lụy đến nhan sắc của chị em phụ nữ, những cơ sở làm đẹp kém chất lượng còn vô tình gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng khi để khách hàng lây nhiễm bệnh. Đó cũng chính là lí do nhiều người lại băn khoăn về việc bị HIV có phẫu thuật thẩm mỹ được không bởi họ cho rằng, mình nhiễm virus sẽ lây bệnh cho những người khác khi thực hiện thẩm mỹ.

Trong thời gian gần đây, báo Tuổi trẻ và Pháp Luật thường xuyên đăng tải những bài viết liên quan đến hoạt động của một số cơ sở thẩm mỹ và làm đẹp không có giấy phép, sử dụng những dịch vụ chăm sóc và các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, mặc dù đã được cảnh báo và lên án nhưng những cơ sở này vẫn hoạt động bình thường và thậm chí còn thản nhiên mở rộng địa bàn kinh doanh, quảng cáo các dịch vụ chăm sóc và làm đẹp với nhiều uy đãi hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Những hệ lụy từ những dịch vụ làm đẹp không được kiểm nghiệm rõ ràng của bộ y tế sẽ gây ra nhiều căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như giang mai, viêm gan C, HIV,…

Người bị HIV có phẫu thuật thẩm mỹ được không?

Thực chất, người bị HIV cũng như những người bình thường, vẫn được phép làm phẫu thuật thẩm mỹ hay sử dụng những dịch vụ làm đẹp khác. Có lẽ, vấn đề không nằm ở khách hàng – những người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ mà xuất hiện khả năng lây nhiễm cho khách hàng khác bởi cơ sở thực hiện. Những người nhiễm virus HIV cần hiểu rõ để không quá hoang mang.

Gần đây nhất, trên các trang mạng xã hội đều chia sẻ bài viết của một bác sĩ thẩm mỹ về câu chuyện của một bệnh nhân đi thẩm mỹ cắt mí mắt ở một cơ sở spa không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên thì sự việc đáng buồn sau đó đã xảy đến, mắt của cô gái đó có dấu hiệu sưng đỏ, đau nhức và phát hiện mình bị nhiễm HIV sau khi thực hiện các xét nghiệm tại bệnh viện.

Điều này làm dấy lên nghi ngờ liệu người bị HIV có phẫu thuật thẩm mỹ được không bởi chẳng may có thể làm lây bệnh tới những người khác. Trong buổi trò chuyện với báo Tuổi trẻ và Pháp luật, thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Phương đã trao đổi ý kiến về trường hợp của cô gái trên như sau: Bệnh nhân đang còn rất trẻ, sinh sống tại Hà Nội, khi đến thăm khám tại bệnh viện thì tình trạng nhãn cầu bị sưng to, lộ sẹo do cắt mí.

Theo đúng quy trình thẩm mỹ, khi tiến hành cắt mí phải chụp phim, lên kế hoạch rồi mới thực hiện cắt mí. Phương pháp cắt mí tại spa của bạn gái này là sai quy trình và chỉ cắt ở phần da của mí nên không tạo được nếp mí rõ ràng. Khi tiến hành thăm khám tại đây thì bệnh nhân không cho chúng tôi biết về tiền sử dịch tễ nên buộc bệnh viện phải làm các xét nghiệm cơ bản và đã phát hiện bệnh nhân bị nhiễm HIV.

Điều ngạc nhiên là bệnh nhân không hề tỏ ra hoảng sợ khi nhận kết quả bởi có lẽ cô ấy đã biết rõ tình trạng của mình. Và khi mà bệnh nhân bị nhiễm HIV thì quá trình điều trị cũng diễn ra khó khăn hơn bởi hệ miễn dịch sẽ bị phá hủy dần dần do vi rút HIV.

Nguyên nhân được đưa ra có thể do dụng cụ tiến hành cắt mí tại thẩm mỹ viện không được khử trùng sạch sẽ hoặc đã được sử dụng cắt mí cho nhiều người nên gây nhiễm trùng, sản sinh nhiều vi rút và vi khuẩn trên dụng cụ thẩm mỹ.

Điều này đã khiến nhiều người nhiễm HIV cho rằng mình không nên đến những cơ sở làm đẹp để thực hiện thẩm mỹ, họ lo sợ mình sẽ lây bệnh cho người khác và tự hỏi “người bị HIV có phẫu thuật thẩm mỹ được không?”.

Bài viết của vị bác sĩ này còn kèm theo giấy khám xét nghiệm mang kết quả dương tính với HIV của cô gái trong câu chuyện. Đây chính là một bằng chứng rõ ràng và thực tế nhất về hệ lụy từ việc làm đẹp tại những cơ sở kém chất lượng. Bài đăng đã thu hút hàng ngàn lượt share và bình luận, chủ yếu là chị em phụ nữ, mọi người đều tỏ ra sợ hãi, lo lắng,…bởi chính bản thân cũng đã từng đi thẩm mỹ tại những spa không đảm bảo uy tín và chất lượng.

Qua câu chuyện trên, bác sĩ muốn gửi lời cảnh báo đến tất cả mọi người: Làm đẹp là quyền chính đáng của tất cả mọi người, kể cả những người bị HIV. Tuy nhiên trước khi bắt đầu thẩm mỹ hãy tìm hiểu kỹ về cơ sở thực hiện để tránh những hậu quả không đáng có.