Người bị nhiễm hiv có quyền kết hôn không theo luật Việt Nam ? [Tư Vấn]

221

Khá nhiều người thắc mắc liệu người nhiễm HIV có được kết hôn không bởi họ cho rằng HIV là một căn bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, mọi người nên tỉnh táo để hiểu rõ về căn bệnh này hơn.

Trả lời cho câu hỏi: Người nhiễm HIV có quyền kết hôn không?

Theo quy định người bị nhiễm HIV được quyền kết hôn giống như những người bình thường nếu đầy đủ các điều kiện trong Điều 8 – Luật Hôn nhân và gia đình ( năm 2014). Những thông tin về việc người nhiễm HIV không có quyền kết hôn là hoàn toàn sai sự thật.

Tuy vậy, do virus HIV có thể lây lan qua đường quan hệ tình dục nên nếu bạn nhiễm HIV thì cần thiết phải thông báo cho đối phương về tình trạng sức khỏe của bản thân. Việc này đã được quy định trong Luật phòng chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV/AIDS) năm 2006. Nếu được thông báo về bệnh tình mà đối phương chấp nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp tục thực hiện xử lý các thủ tục pháp lý theo quy định của luật pháp.

Bên cạnh đó, nếu đối phương không đồng ý kết hôn khi biết tình trạng bệnh, bạn cũng cần phải tôn trọng quyết định của họ. Rõ ràng, bạn không cần lo lắng người bị nhiễm HIV có quyền kết hôn không những vẫn cần cân nhắc đến các vấn đề khác khi quyết định kết hôn.

Điều kiện thực hiện đăng ký kết hôn với người nhiễm HIV/AIDS

Luật phòng chống nhiễm virus HIV có quy định về các nghĩa vụ chung của người nhiễm HIV như: thực hiện biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV, thông báo kết quả xét nghiệm cho chồng/ vợ sắp cưới của mình; thực hiện việc chữa trị HIV. Ngoài ra, pháp luật cũng không quy định cần có sự cho phép của cha mẹ hai bên, vì nam nữ trên 18 tuổi đã có toàn quyền quyết định trong việc kết hôn này.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn cũng đã tự trả lời được người bị nhiễm HIV có quyền kết hôn không. Việc quan trọng đối với người kết hôn cũng như gia đình của họ là cần nhận thức đúng đắn về căn bệnh HIV/AIDS, không phân biệt đối xử cũng như biết cách phòng tránh, thực hiện kế hoạch hóa gia đình để bảo đảm cho các thế hệ con cháu sau này.

Biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV khi kết hôn với người bệnh

Đầu tiên, bạn cần nắm được các thông tin cơ bản về việc lây lan virus HIV. HIV chủ yếu lây lan qua 3 con đường chính: đường máu, đường quan hệ tình dục và đường từ mẹ sang con. Virus HIV có thể lây lan qua máu, tinh dịch, sữa mẹ, hoặc khi tiếp xúc với vùng da bị tổn thương.

HIV lây lan qua việc quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, đường hậu môn hay đường miệng. Vì vậy, những thông tin như hôn, nắm tay có thể lây nhiễm HIV là hoàn toàn sai lệch. Tuy không cần lo lắng vấn đề người bị nhiễm HIV có được kết hôn không nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây cẩn thận. Dựa vào những con đường lây nhiễm, người nhiễm HIV cũng như người thân cần nắm rõ các biện pháp phòng tránh:

 • Không thực hiện các hoạt động tiêm chích ma túy
 • Không sử dụng chung hoặc tái sử dụng các loại kim chích, kim xăm tatto, châm cứu,.. khi chưa được khử trùng sạch sẽ. Nên sử dụng các loại kim tiêm sử dụng 1 lần và kim tiêm vô trùng.
 • Chỉ thực hiện truyền máu khi cần thiết và tại các cơ sở y tế uy tín. Chỉ nhận máu khi đã được lọc và xét nghiệm HIV.
 • Không tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hở của người nhiễm HIV, dịch cơ thể ,…
 • Tránh sử dụng chung các đồ sinh hoạt cá nhân như: khăn tắm, dao cạo, bấm móng tay, bàn chải,…
 • Không thực hiện quan hệ tình dục bừa bãi, sống theo lối sống khỏe mạnh, chung thủy.
 • Cần hạn chế hành vi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV, hoặc sử dụng các biện pháp an toàn như dùng bao cao su kết hợp với thuốc chống lây nhiễm HIV.

Khi kết hôn với người nhiễm HIV, cần thực hiện xét nghiệm định kỳ để đảm bảo sức khỏe an toàn, đồng thời có thể phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời.

Tuy việc kết hôn với người nhiễm HIV hoàn toàn hợp pháp, bạn không cần bận tâm đến những vấn đề như người bị nhiễm HIV có được kết hôn không, bạn cần lưu ý thêm hai vấn đề dưới đây trước khi quyết định có con.

Phụ nữ nhiễm virus HIV không nên có thai và sinh con, bởi tỷ lệ lây truyền virus cao, tuy nhiên nếu muốn có con, cần tìm hiểu kỹ càng cũng như tới các trung tâm y tế để được hỗ trợ và tư vấn cách phòng ngừa lây nhiễm.

Trong quá trình nuôi con, nên sử dụng sữa ngoài, sữa bò thay vì sử dụng sữa mẹ..

Ngoài ra, ngay khi có phát hiện cơ thể có những triệu chứng, dấu hiệu bất thường và nghi ngờ mình đã phơi nhiễm HIV, hãy ngay lập tức tới các trung tâm y tế có uy tín để thực hiện kiểm tra và xét nghiệm, nhằm phát hiện và chữa trị nhanh chóng, kịp thời.

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi người nhiễm HIV có quyền kết hôn không, cũng như các biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc, hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ nhiệt tình nhất.

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

 Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

 Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

 Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/ 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ