Tư vấn người nhiễm hiv muốn có con phải làm cách nào mới đúng với bác sĩ chuyên khoa

67

Người nhiễm HIV muốn có con phải làm sao? Nỗi băn khoăn này có lẽ không còn là của riêng ai? Để giúp những bà mẹ không may nhiễm HIV nhưng vẫn muốn có con có sự chuẩn bị tốt, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về hội chứng HIV/AIDS ở phụ nữ mang thai cũng như những điều cần biết về vấn đề này.

Người nhiễm hiv muốn có con muốn có con phải làm sao ?

1. Các con đường lây truyền HIV từ mẹ sang con

HIV có thể lây truyền qua 1 trong 3 con đường và trong những thời kỳ dưới đây:

Virus HIV có thể lây từ mẹ sang con ngay từ tuần thứ 8 của thời kỳ mang thai
Trong quá trình sinh nở, con cũng có thể bị nhiễm HIV từ mẹ qua đường máu
Sữa mẹ cũng là một con đường lây nhiễm HIV cho con, hoặc những vết xước, nứt ở núm vú khi người mẹ cho con bú cũng có thể khiến virus này nhiễm cho con.

2. Các xét nghiệm để đánh giá phụ nữ mang thai nhiễm HIV

Đối với những người đã nhiễm HIV, việc nên làm là tìm hiểu những thông tin xem người nhiễm HIV muốn có con phải làm sao. Còn với phụ nữ đang mang thai, nếu nghi ngờ mình có thể mắc HIV hay muốn kiểm tra để cảm thấy yên tâm và chắc chắn, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thực hiện các xét nghiệm và phát hiện bệnh kịp thời. Quá trình xét nghiệm bao gồm:

Chụp X quang phổi, AFB đờm và những cận lâm sàng khác để hỗ trợ chẩn đoán lao phổi, lao ngoài phổi và những bệnh lý khác.

Xét nghiệm CD4, các xét nghiệm giúp lựa chọn phác đồ ARV như HbsAg, anti- HCV.

Xét nghiệm creatinin, lipid, glucose máu nếu sản phụ sử dụng TDF và các thuốc ức chế protease.

Nếu như kết quả xét nghiệm âm tính với HIV, các bà mẹ nên quay trở lại xét nghiệm vào cuối thai kỳ đối với những khu vực có tỷ lệ nhiễm cao để chắc chắn hơn và có kết luận cuối cùng về bệnh.

3. Phụ nữ nhiễm HIV/AIDS có nên sinh con hay không?

Phụ nữ nhiễm HIV/AIDS không nên quá lo lắng về việc liệu mình có nên sinh con hay không vì sợ HIV sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới con và nặng nhất là lây nhiễm cho con căn bệnh này. Y học hiện đại giờ đây có thể điều trị dự phòng sớm HIV bằng thuốc kháng virus ARV và người mẹ chỉ cần làm theo những chỉ dẫn cũng như biện pháp trị liệu của bác sĩ để sinh ra đứa con khỏe mạnh, hoàn toàn không nhiễm bệnh.

Tư vấn: Người nhiễm HIV muốn có con phải quan hệ như thế nào đúng cách ?

Phụ nữ mang thai cần biết những thông tin cơ bản về HIV/AIDS bao gồm những con đường lây truyền bệnh và biện pháp phòng tránh bệnh sang con của mình. Tất nhiên, phụ nữ khi mang thai nhiễm HIV sẽ gặp nhiều khó khăn và rủi ro, do đó người làm mẹ phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước việc sinh đứa trẻ ra đời.

Trong quá trình mang thai và sinh nở, nếu người mẹ không có đủ điều trị HIV kịp thời thì đứa trẻ sinh ra sẽ có khả năng nhiễm bệnh từ mẹ. Vì vậy, người làm mẹ phải chắc chắn rằng, mình có đủ sức khỏe để sinh nở, đủ khả năng điều trị dự phòng lây nhiễm, có điều kiện thực hiện quá trình sinh đẻ cũng như nuôi dưỡng đứa trẻ phức tạp hơn thông thường (để tránh lây nhiễm HIV) hay không.

Sau khi trả lời được câu hỏi người nhiễm HIV muốn có con cần làm gì và cân nhắc đến các yếu tố, người mẹ có thể lựa chọn tiếp tục mang thai và sinh đứa trẻ hoặc chấm dứt thai kỳ để tránh những trường hợp xấu hơn xảy ra.

Nếu phụ nữ mang thai nhận thấy mình chưa đủ khả năng đáp ứng những điều trên, họ có thể chấm dứt thai kỳ để ngăn chặn việc lây nhiễm HIV cho con, nhưng hãy thật cân nhắc vì việc làm này sẽ gây những sang chấn tâm lý nhất định cho gia đình và chính người mang thai, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sau này.

Nếu người mẹ vẫn quyết định sinh đứa trẻ ra đời, họ cần phải biết một cách kỹ lưỡng và cụ thể về những vấn đề liên quan tới lây nhiễm HIV và chu trình điều trị dự phòng để không lây truyền sang con. Bác sĩ thăm khám cho người mẹ cũng cần cung cấp và tư vấn về chế độ chăm sóc sức khỏe cho sản phụ.

Ngoài ra, phụ nữ cũng phải biết tới những biện pháp quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm HIV. Họ cần được tư vấn tận tình và chi tiết về vấn đề này để tránh những rủi ro có thể xảy ra sau này.

Rõ ràng, câu trả lời cho “Bị bệnh HIV muốn có con được không?” là có. Tuy nhiên, sản phụ bị nhiễm HIV cần được tư vấn và hỗ trợ về tâm lý, được cổ vũ và động viên tinh thần để vượt qua nỗi buồn, mặc cảm và sinh con ra đời thật khỏe mạnh.

5. Nguyên tắc và các biện pháp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Khi kết quả cho thấy sản phụ dương tính với HIV, cần thực hiện các giải pháp ngăn chặn lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, bao gồm:

Điều trị dự phòng bằng thuốc ARV

Dùng sữa khác (sữa bột) thay vì sữa mẹ có chứa virus HIV

Những phương pháp chăm sóc và điều trị sau khi sinh nở riêng biệt cho sản phủ nhiễm HIV

Về việc điều trị bằng ARV cho sản phụ nhiễm HIV, cần lưu ý những điều sau:

Giai đoạn lâm sàng IV, không phụ thuộc số lượng CD4.

Giai đoạn lâm sàng III, CD4 < 350 tế bào/mm3.

Giai đoạn lâm sàng I và II, CD4 < 250 tế bào/mm3.

Nếu như phụ nữ nhiễm HIV đã và đang sử dụng ARV từ trước thì vẫn duy trì sử dụng khi mang thai nhưng nên tới cơ sở y tế để có thể nhận được liệu trình điều trị tốt nhất.

Với những thông tin, chắc hẳn bạn đã được giải đáp vấn đề bị bệnh HIV muốn có con được không. Phụ nữ và nhất là phụ nữ đang mang thai rất cần biết những kiến thức về HIV/AIDS để trang bị cho mình những kỹ năng phòng tránh cũng như có thêm sự hiểu biết để sinh con được khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho các bạn và giúp ích cho quá trình mang thai của bạn.

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ