Quy trình các bước khám thai lần đầu tiên

1055

Khám thai là cách hiệu quả nhất để theo dõi sức khỏe thai phụ và thai nhi. Khám thai có thể phát hiện những bất thường và đưa ra những xử lý kịp thời. Đây là việc mà chị em cần lưu ý trong suốt thai kỳ. Để đảm bảo cho việc khám thai hiệu quả, chị em hãy tham khảo quy trình các bước khám thai lần đầu tiên trong bài viết dưới đây.

Quy trình các bước khám thai lần đầu tiên

Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa TPHCM, trong lần thăm khám đầu tiên sẽ được thực hiện theo quy trình như sau:

Đăng ký thăm khám thai

Trước hết, thai phụ sẽ được đăng ký thăm khám thai. Đăng ký khám thai giúp cho cơ sở y tế lưu lại hồ sơ thăm khám. Giúp chị em có thể dễ dàng theo dõi quá trình mang thai trong những lần khám sau.

Có thể bạn quan tâm: địa chỉ khám thai ở tphcm

quy trình các bước khám thai lần đầu tiên
Tham khảo Quy trình các bước khám thai lần đầu tiên!

Khám lâm sàng

Thai phụ sẽ được cân đo chiều cao, cân nặng và kích thước vòng bụng, độ cao tử cung, đo huyết áp, nhịp tim…Từ đó, các bác sĩ sẽ xác định được khái quát sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Xét nghiệm

Tùy thuộc vào thời điểm khám thai và sức khỏe của thai phụ. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện những xét nghiệm cần thiết. Một số xét nghiệm mà thai phụ cần thực hiện như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm Double test (thực hiện ở tuần thứ 12), triple test (tuần 17, 18 thai kỳ).

Siêu âm

Tùy thuộc vào từng thời gian khám thai mà các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện siêu âm 2D hoặc 4D. Qua hình ảnh siêu âm sẽ giúp thai phụ nhận biết được sự phát triển của thai nhi, tình trạng nước ối, độ vôi bám, ngôi thai… Hoặc có thể phát hiện kịp thời những dị tật bẩm sinh và các dấu hiệu bất thường.

Nhận kết quả

Thông qua những kết quả thu được từ siêu âm, xét nghiệm. Các bác sĩ sẽ giúp thai phụ xác định chính xác tình trạng sức khỏe của bản thân và thai nhi. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ về chế độ dinh dưỡng, các phương pháp xử lý phù hợp nhất. Và đặt lịch khám lần sau.

Thời điểm khám thai định kỳ

Thai phụ cần khám thai ít nhất 3 lần trong quá trình mang thai. Số lần khám thai có thể nhiều hơn nếu như bác sĩ phát hiện dấu hiệu bất thường. Khi mang thai, chị em nên khám thai định kỳ theo những thời điểm như sau:

  • Khám thai lần đầu

Nên khám thai lần đầu nếu như chị em nghi ngờ có thai và muốn xác định chính xác có thai hay không. Lần khám thai đầu tiên giúp chị em biết được thai nhi nằm trong hay nằm ngoài tử cung.

Xem thêm bài viết cần: lưu ý khi khám thai lần đầu

  • Khám thai lần 2

Thời điểm khám thai lần 2 là từ 3 – 6 tháng thai kỳ. Nhằm theo dõi quá trình phát triển thai nhi và tầm soát sớm các nguy cơ tiền sản giật. Qua đó có biện pháp dự phòng, tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Trong lần khám thai lần 2, thai phụ sẽ được tiêm ngừa uốn ván. Và các bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV/AIDS.

Quy trình các bước khám thai lần đầu tiên ra sao
Quy trình các bước khám thai lần đầu tiên ra sao?
  • Khám thai lần 3

Được thực hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ để xác định ngôi thai và tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi. Trong lần khám thứ 3 các bác sĩ sẽ phát hiện những tai biến nguy hiểm như ra nước ối sớm, chảy máu âm đạo…

Trên đây là những thông tin phụ khoa về quy trình các bước khám thai lần đầu tiên. Hãy bấm vào khung chat bên dưới sẽ được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

  Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ