Siêu âm đầu dò bị chảy máu có sao không chị em cần biết

523

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật siêu âm hiện đại, mang đến hình ảnh một cách chuẩn xác giúp bác sĩ dễ dàng theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có hiện tượng siêu âm đầu dò bị chảy máu khiến chị em không khỏi lo lắng và hoang mang. Vậy, siêu âm đầu dò bị chảy máu có sao không và xử lý như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Siêu âm đầu dò bị chảy máu có sao không chị em cần biết
Siêu âm đầu dò bị chảy máu.

Siêu âm đầu dò chảy máu có sao không

Siêu âm đầu dò giúp chuẩn đoán hình ảnh và sự phát triển của thai nhi một cách chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, loại hình này dường như khiến nhiều chị em e ngại bởi những lo lắng về rủi ro có thể gặp phải và có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ. Trong đó, siêu âm đầu dò bị chảy máu là hiện tượng thường hay gặp trong quá trình thực hiện.

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là hình thức siêu âm chuyên sâu tiến hành tại vùng kín của chị em phụ nữ, được thực hiện bởi bác sĩ đã trải qua đào tạo và có kỹ năng y khoa vững vàng.

Trong quá trình siêu âm, một thiết bị đầu dò chuyên dụng có kích thước cơ 2 hoặc 3 inch được đưa vào ống âm đạo, các hình ảnh thu thập được giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác tình hình hoạt động các bộ phận cơ quan sinh dục bên trong như tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo,…

Đồng thời, qua những hình ảnh thu thập được, bác sĩ còn phát hiện được những bất thường của cơ quan sinh sản hoặc chuẩn đoán bệnh lý, phát hiện mang thai sớm nhất cũng như ứng dụng trong khám điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Siêu âm đầu dò bị chảy máu có sao không chị em cần biết
Kỹ thuật siêu âm đầu dò.

– Ưu điểm của kỹ thuật siêu âm đầu dò: Giúp bác sĩ quan sát rõ các hình ảnh cơ quan sinh dụng trong và các bệnh lý mà đầu dò ngoài khó phát hiện được.

– Nhược điểm: Mặt hạn chế của kỹ thuật siêu âm đầu dò là đối tượng có phạm vị, chỉ thực hiện cho những chị em phụ nữ có quan hệ tình dục và màng trinh đã rách. Trong quá trình siêu âm, không thể thấy được các tạng cao hơn trên ổ bụng.

Chảy máu khi siêu âm đầu dò có sao không?

Trên thực tế, việc siêu âm đầu dò có thể gây ra cảm giác không thoải mái cho chị em phụ nữ vì nó để lại cảm giác tức bụng và có thể gây cọ xát mạnh đến thành âm đạo, gây ra hiện tượng siêu âm đầu dò bị chảy máu.

Đây là hiện tượng bình thường và máu chảy thường chỉ có số lượng ít và sẽ hết sau khoảng 12 – 24 tiếng nên không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu siêu âm đầu dò không phát hiện túi thai, có dấu hiệu rỉ máu thì có khả năng thai của bạn là thai nằm ngoài tử cung và dọa sảy thai. Theo đó, hiện tượng thai nằm ngoài tử cung chỉ chiếm tỷ lệ từ 4.5 -10.5 phần ngàn, có nghĩa là 1000 phụ nữ mang thai sẽ có khoảng 4 – 10 trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Thai nằm ngoài tử cung rất nguy hiểm vì chúng có thể vỡ bất cứ lúc nào gây nguy hiểm đến tính mạng thai phụ. Đặc biệt, chị em nếu bị vỡ thai ngoài tử cung 1 lần thì có khả năng bị thai ngoài tử cung trở lại.

Trong trường hợp này, việc siêu âm đầu dò bị chảy máu không phải là do quá trình siêu âm gặp vấn đề mà do thai nằm ngoài tử cung. Lúc này, chị em cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn và có những biện pháp can thiệp phù hợp nhất.

Siêu âm đầu dò bị chảy máu có sao không chị em cần biết
Siêu âm đầu dò bị chảy máu do mang thai ngoài ý muốn.

Cách xử lý tình trạng siêu âm đầu dò bị ra máu

Việc siêu âm đầu dò chảy máu do cọ xát với thành âm đạo thường không gây nguy hiểm đến sức khỏe và sẽ tự biến mất. Hơn nữa, siêu âm đầu dò không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi cũng như sự phát triển của trẻ nên không đáng ngại.

Đối với những trường hợp mang thai ngoài tử cung, dù muốn hay không thì thai phụ cũng cần kết thúc thai kỳ sớm để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nghiêm trọng hơn là đe dọa tính mạng. Nguyên nhân là vì thai nằm ngoài tử cung có thể vỡ, dọa sảy thai bất cứ lúc nào.

Những cách xử lý thai nằm ngoài tử cung

Thai nằm ngoài tử cung là dấu hiệu bất thường trong thai kỳ và cần loại bỏ sớm để bảo toàn sức khỏe cho thai phụ. Do đó, tùy vào tình trạng thai nằm ngoài tử cung mà bác sĩ chỉ định các biện pháp can thiệp phù hợp như:

– Sử dụng thuốc uống để kết thúc thai nhi, nhằm đưa thai ra khỏi cơ thể người mẹ nhanh chóng.

– Sử dụng thuốc đặt tại chỗ để kết thúc thai kỳ, dưới cơ chế hoạt động của thuốc đặt thai nằm ngoài tử cung sẽ được đẩy ra khỏi cơ thể người mẹ.

– Dùng các loại thuốc tiêm với tác dụng tương tự như thuốc uống và thuốc đặt, phát huy công dụng làm tiêu thai.

– Điều trị ngoại khoa, phương pháp này áp dụng đối với những trường hợp thuốc không còn tác dụng nhằm lấy khối thai ra bên ngoài.

Để biết chi tiết về vấn đề siêu âm đầu dò bị chảy máu, các bạn có thể nhấp vào khung chat dưới đây để được chuyên gia phòng khám Đa khoa TPHCM hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc một cách tận tình nhất.

LI

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

  Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ