Tác hại của hóa chất đối với cơ thể người

491

Thực tế cho thấy những tác hại của hóa chất đối với cơ thể người thật sự rất nguy hiểm. Tùy thuộc vào sức khỏe mỗi người mà có những biểu hiện hay triệu chứng khác nhau. Trường hợp cơ thể khỏe mạnh sẽ có những triệu chứng khác với người đau ốm bệnh tật. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số tác hại thường gặp của hóa chất đối với cơ thể con người.

Một số tác hại của hóa chất đối với cơ thể người

Hóa chất gây kích thích cho cơ thể ra sao?

Đầu tiên hóa chất gây kích thích lên các vùng của cơ thể như mũi, đường hô hấp, da, mắt, tay, chân… Tác hại của hóa chất đối với cơ thể người có thể gây dị ứng da, ảnh hưởng đến đường hô hấp và một số cơ quan khác. Ví dụ như hóa chất dính vào mắt gây mù lòa, vùng họng bị khô rát nóng bỏng. Thậm chí có thể gây ung thư nếu tiếp xúc nhiều với các chất như Niken crom, bụi gỗ, bụi da…

Hệ hô hấp bị kích thích bởi hóa chất

Trường hợp các bạn không may hít phải một số loại hóa chất độc hại như SO2, NH3, HCHO… sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp. Mũi họng của bạn có thể bị bỏng rát, khó chịu, khó thở. Và có một số loại hóa chất mạnh nếu bạn hít phải quá nhiều, trong một thời gian dài sẽ gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe.

Da bị kích thích

Nếu các bạn tiếp xúc nhiều với hóa chất, vùng da rất dễ tổn thương. Chẳng hạn như đau rát, khô, xù, viêm nhiễm. Ví dụ như chất p-phenylenediamine trong thuốc nhuộm tóc có thể gây dị ứng da và ung thư.

Kích thích với mắt

Thật không may nếu bạn lỡ bị hóa chất dính vào mắt sẽ rất nguy hiểm. Trường hợp nhẹ thì chỉ gây khó chịu tạm thời. Còn bị nặng thì có thể gây thương tật vĩnh viễn cho đôi mắt bạn. Tùy thuộc vào liều lượng, loại hóa chất dính vào mắt sẽ có những tác hại khác nhau.

tác hại của hóa chất đối với cơ thể người ra sao
Tác hại của hóa chất đối với cơ thể người như gây ngạt thở, viêm da, ung thư da…

Cơ thể bị dị ứng hóa chất

Có một số loại hóa chất có thể gây dị ứng cho cơ thể khi tiếp xúc, có thể là dị ứng đường hô hấp hay da…

  • Dị ứng đường hô hấp: Một số loại hóa chất như fomanđêhít, Toluen đisoxianat… có thể gây ra dị ứng đối với đường hô hấp của chúng ta. Khi các bạn hít phải chúng sẽ có cảm giác khó chịu, khó thở, ho khan v.v…  
  • Dị ứng da: Nếu bạn tiếp xúc nhiều với hóa chất có thể bị dị ứng da như da nổi mụn nước, mụn nhỏ tương tự như bị viêm da. Bạn có thể bị dị ứng ở những vùng da khác trên cơ thể ngoài vùng da bị tiếp xúc với hóa chất. Khi bạn tiếp xúc với các loại hóa chất sau đây có thể gây dị ứng như thuốc nhuộm, nhựa epoxy, dẫn xuất nhựa than đá.

Hóa chất sẽ gây ngạt

  • Phản ứng ngạt thở đơn thuần: Những loại hóa chất thông thường gây ra tình trạng này nhưCO2, N2, C2H6, CH4. Nguyên nhân là do nồng độ những loại hóa chất này tăng lên thì lượng oxy trong không khí sẽ giảm đi. Qua đó gây ngạt cho những người tiếp xúc với bầu không khí bị ô nhiễm bởi hóa chất. Nếu bị ngạt thở do hóa chất mà không được cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng ngất xỉu. Sau đó mất dần ý thức gây tử vong cao.
  • Phản ứng ngạt thở hóa học:Sở dĩ các chất hóa học này gây nguy hiểm cho con người là vì chúng ngăn cản máu vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Do đó gây ra tình trạng ngạt thở. Chất hóa học nguy hiểm nhất đó oxit cacbon. Chỉ cần có khoảng 0,05% oxit cacbon trong bầu khí quyển sẽ khiến bạn bị ngạt thở. Điều đó sẽ rất nguy hiểm.

Hóa chất gây ung thư

Có lẽ đây là một trong những tác hại của hóa chất đối với cơ thể người nguy hiểm nhất.  Một số trường hợp do tính chất nghề nghiệp mà phải tiếp xúc lâu dài với hóa chất. Điều này có thể tạo ra sự phát triển tự do của tế bào. Qua đó hình thành các khối u ác tính. Đó chính là ung thư. Sau nhiều năm người lao động tiếp xúc với hóa chất dần dần hình thành các khối u ác tính. Tùy vào liều lượng tiếp xúc nhiều hay ít, tình trạng sức khỏe mà thời gian phát bệnh trong giai đoạn này 4 – 40 năm.

Ví dụ như các chất như Crom, Niken, Asen, Amiăng, BCME… có thể gây ra ung thư phổi. Các loại bụi gỗ, bụi da hoặc dầu isopropyl có thể gây ung thư xoang mũi. Hoặc bị ung thư bàng quang khi tiếp xúc nhiều với bụi da, Benziđin hay 2-naphtylamin. Nếu tiếp xúc nhiều với các sản phẩm dầu mỏ, nhựa than, Asen sẽ gây ung thư da. Bị ung thư tủy xương do benzene gây ra. Và một khi tiếp xúc nhiều với vinyl clorua đơn thể sẽ dẫn đến ung thư gan.

tác hại của hóa chất đối với cơ thể người như thế nào
Tác hại của hóa chất đối với cơ thể người rất nguy hiểm cho thai phụ.

Hư thai hoặc thai dị tật

Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng sự có mặt của các loại hóa chất như khí gây mê, thủy ngân hay các dung môi hữu cơ. Chúng có thể ngăn cản quá trình bình thường của việc phân chia tế bào trong cơ thể người mẹ. Từ đó gây biến dạng bào thai, thai bị dị tật sau sinh.

Xem thêm: http://benhvienphathai.vn/category/goc-tin-tuc

Một trong những nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh là do tiếp xúc với các hóa chất kể trên. Điều này đã gây cản trở quá trình phát triển bình thường của bào thai trong bụng mẹ. Nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, giai đoạn thai nhi phát triển và hình thành các cơ quan trong cơ thể như não, tim, tay, chân…

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ