Thai bị bóc tách nên ăn gì để dưỡng thai tốt

3340

Nhiều chị em mang thai khi đi siêu âm nhận được kết quả bóc tách túi thai 10% nên rất lo lắng về khả năng giữ được bào thai. Nếu tỉ lệ bóc tách dưới 50% ngoài những lời khuyên của bác sĩ, mẹ cũng cần quan tâm tới vấn đề  thai bị bóc tách nên ăn gì để dưỡng thai tốt? Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em tìm hiểu vấn đề này.

Hiện tượng bóc tách túi thai là gì?

Bóc tách túi thai là hiện tượng có máu tụ quanh túi thai. Tình trạng này dẫn đến dạo sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Thai bị bóc tách nên ăn gì để dưỡng thai tốt
Thai bị bóc tách hiện tượng gì?

Đối với hiện tượng bóc tách túi thai, kích thước của vùng bị bóc tách rất quan trọng. Nếu vùng bóc tách chiếm ½ túi thai, nó sẽ được gọi là bóc tách 50%. Nếu chỉ là 1 góc của túi thai, bác sĩ sẽ đo và báo cho bà bầu biết cụ thể tỷ lệ bóc tách  như 5%, 10%, 15%,…Tỷ lệ bóc tách càng lớn, khả năng sống sót của phôi thai càng bị đe dọa.

Bóc tách túi thai 10% có nguy hiểm không?

Thai càng lớn, mức độ bóc tách càng nhiều thì nguy cơ cho cả 2 mẹ con sẽ càng cao. Tỷ lệ bóc tách ít và được điều trị kịp thời, khả năng giữ được thai sẽ càng cao.

 • Bóc tách 10% khả năng dưỡng thai là khá cao. Tuy nhiên khả năng dưỡng thai còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây dọa sẩy thai và sự tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.
 • Bóc tách càng nhiều thì khả năng dưỡng thai càng thấp. Khi bóc tách bánh nhau 30% ở thai 3 tháng đầu thì nguy cơ sẩy thai là 50%.
 • Bóc tách túi thai trên 50% trở lên rất khó giữ được thai.

Nếu tuổi thai dưới 20 tuần và mức độ bóc tách không nhiều, có thể theo dõi trị ngoại trú. Nếu ra huyết ồ ạt hoặc thai trên 20 tuần, thai phụ nên nhập viện để theo dõi điều trị.

Cách điều trị bong tách nhau thai

Khi phát hiện bong nhau thai, bác sĩ sẽ có liệu pháp điều trị phù hợp nhất với mẹ bầu. Việc điều trị này thường dựa trên tình trạng ổn định sức khỏe của thai phụ.

Khi nhau thai đã bắt đầu tách ra, sẽ không có phương pháp điều trị cụ thể. Chỉ có thể ngăn chặn nó tách ra xa hơn mà không hề có cách nối nó trở lại.

Nếu đang ở gần ngày dự sinh, bà bầu sẽ phải sinh ngay cho dù đó chỉ là bong nhau thai nhẹ. Bởi nhau thai có thể tách khỏi tử cung bất cứ lúc nào và trong những trường hợp như thế việc tốt nhất có thể làm là sinh mổ.

Nếu tỷ lệ bóc tách thấp và được điều trị kịp thời, khả năng giữ được thai sẽ càng cao. Việc quan trọng mẹ cần làm là nghỉ ngơi và uống thuốc dưỡng thai theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Thai bị bóc tách nên ăn gì?

Theo kinh nghiệm dân gian, bóc tách túi thai mẹ nên ăn củ gai tươi, lá khoai sọ và một số món cháo bổ dưỡng.

Trong Đông y củ gai tươi được cho là một loại thuốc an thai an toàn giúp chữa bong màng nuôi, tụ dịch dưới màng, bong ra thai hiệu quả. Củ gai được chứng minh không độc, có tính ngọt, hàn. Mẹ chỉ cần nướng chín và ăn liên tục khoảng 3 ngày là có tác dụng.

Thai bị bóc tách nên ăn gì để dưỡng thai tốt
Bị bóc tách thai nên ăn củ gai tươi

Lá khoai sọ thái nhỏ phơi khô, mỗi lần sắc với 400ml nước để cạn còn 100ml uống ngày 2 lần giúp dưỡng thai. Theo Đông y lá khoai sọ có vị cay, tính mát không chỉ giúp bà bầu hết phiền muộn mà còn có tác dụng chữa tiêu chảy, tiêu thũng độc, cầm mồ hôi.

Ngoài ra, dân gian còn truyền tai nhau nhiều món cháo cũng có công dụng hiệu quả khi bị bóc tách thai là cháo hạt sen, cháo cá chép,…

Một số kiêng cử khi thai bong tách mẹ cần nhớ

Sau khi điều trị, thai phụ nên nghỉ ngơi nhiều và kiêng cữ một số vấn đề:

 • Hạn chế đi lại, tránh căng thẳng lo âu.
 • Kiêng quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu thai kỳ.
 • Uống thuốc dưỡng thai theo đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Ăn thực phẩm dễ tiêu, loãng, uống nhiều nước, tránh tiêu chảy, táo bón.

Điều quan trọng là mẹ bầu cần khám thai đúng lịch hẹn để bác sĩ theo dõi chặt chẽ tình trạng mang thai.

Nếu cần được tư vấn bóc tách túi thai thêm thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia phụ sản của chúng tôi hỗ trợ.

B.S

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

 Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

 Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

 Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/ 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ