Thai nhi quay đầu sớm có phải dấu hiệu chuyển dạ?

2490

Một số mẹ bầu được bác sĩ báo là thai nhi quay đầu sớm. Điều này khiến không ít mẹ bầu hoang mang và lo lắng vì sợ rằng đây là dấu hiệu chuyển dạ sớm. Vậy thai nhi quay đầu sớm có phải là dấu hiệu chuyển dạ? mẹ bầu hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời bổ ích nhé.

Thai nhi quay đầu sớm có sao không?

Khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt bầu quay đầu từ tuần thứ 28, còn 20% còn lại sẽ rơi vào 2 trường hợp là quay đầu sớm và trễ hơn.

Thai nhi quay đầu sớm có phải dấu hiệu chuyển dạ?
Thai nhi quay đầu sớm có phải dấu hiệu chuyển dạ?

Có một vài trường hợp, bác sĩ chẩn đoán thai nhi đã quay đầu về ngôi thuận từ tháng thứ 5. Điều này không có gì đáng lo ngại và hầu hết các bé sẽ giữ ngôi thai này cho đến lúc sinh. Do đó, mẹ bầu không cần quá lo lắng về vấn đề thai nhi quay đầu khi nào sinh?

Tuy nhiên, các mẹ bầu có bé quay đầu sớm thì cần tránh vận động nhiều. Nếu không bé sẽ có nguy cơ tụt xuống khu vực xương chậu nhanh hơn và dẫn đến việc chuyển dạ sớm.

Mẹ đã biết về ngôi thai thuận chưa?

Ngôi thai thuận lợi nhất cho quá trình chuyển dạ của mẹ là lúc đầu xuống dưới khung xương chậu và quay mặt về phía lưng của mẹ. Nghĩa là phần gáy sẽ quay về phía bụng của mẹ. Ngôi thai này được gọi là ngôi trước chỏm đầu. Với tư thế này, khi tử cung của mẹ mở trong quá trình sinh, bé sẽ đi vòng qua hông dễ dàng để ra ngoài. Nếu thai nhi nằm ở vị trí đáy của khung xương chậu, vòng đầu lớn nhất của bé cũng sẽ đặt ở vị trí rộng nhất của xương chậu.

Một số thai nhi dù đã nằm thuận chiều nhưng mặt lại quay về phái bụng mẹ, được gọi là ngôi sau. Với vị trí này, bé sẽ gây khó khăn nhất định trong quá trình chuyển dạ. Có thể kể như:

  • Khi bắt đầu chuyển dạ, mẹ sẽ bị vỡ ối.
  • Ngay cả khi xuất hiện hoặc chưa xuất hiện cơn co tử cung, mẹ cũng sẽ bị đau lưng dữ dội.
  • Kéo dài thời gian chuyển dạ.
  • Nhiều khả năng phải dùng đến thủ thuật lấy thai.
  • Với trường hợp này, mẹ bầu có khả năng phải sinh ở tư thế bò 4 chân để đầu thai nhi rời khỏi cột sống và làm giảm nhẹ cơn đau đẻ.

Một số thắc mắc của mẹ bầu về thai nhi quay đầu

1/ Thai nhi quay đầu có nên quan hệ?

Khi việc quan hệ khi thai nhi đã quay đầu có thể diễn ra. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên là không nên. Vì đầu thai nhi quay xuống có thể gây áp lực lên âm đạo khiến thai phụ quan hệ khó khăn hơn.

2/ Ngôi thai đầu hạ vị là gì?

Ngôi thai đầu hạ vị là em bé đã xoay đầu xuống phía hạ vị, thành ngôi thai thuận lợi hoặc gọi là ngôi đầu. Đây là dấu hiệu tốt, có thể theo dõi để sanh ngả âm đạo khi chuyển dạ.

3/ Thai nhi quay đầu ở tuần 30 có sao không?

Thai nhi quay đầu sớm có phải dấu hiệu chuyển dạ?
Thai nhi quay đầu ở tuần 30 là bình thường hay bất thường?

Thai nhi 30 tuần tuổi đã có thể quay đầu từ bên này sang bên kia. Tay, chân và thân mình bắt đầu trở nên đầy đặn hơn do chất béo cần thiết đang bắt đầu tích tụ dưới da. Đây là tín hiệu cho thấy bé khỏe mạnh nên mẹ không cần phải lo lắng.

4/ Dấu hiệu thai nhi quay đầu xuống là gì?

Thông thường, mẹ bầu siêu âm để xác định thai nhi đã quy đầu xuống hay chưa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể đoán biết thai đã quay đầu chưa thông qua vị trí thai máy, cử động tay, chân của bé trong bụng mẹ có giống thông thường hay không hay có sự thay đổi về vị trí.

Các bài tập giúp thai nhi quay đầu

1/ Bài tập với đầu gối – ngực

Nên áp dụng ở tuần 30 – 37 thai kỳ hoặc trong quá trình đau đẻ. Mẹ bầu chỉ cần đứng thẳng lưng sau đó đứng lên, ngồi xuống cho đầu gối sát vào ngực, sẽ có tác động giúp thai nhi lộn nhào để quay về đúng vị trí sinh nở.

Động tác này nên thực hiện 2 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 5 – 15 phút.

2/ Nằm trên đầu gối

Mẹ quỳ gối rồi duỗi thẳng tay và nằm sát xuống mặt sàn lấy tay để giữ cơ thể. Khi thực hiện bài tập này, thai nhi cũng sẽ co giãn để tập cùng mẹ và dễ dàng vào vị trí sinh thường. Thực hiện 3 – 4 lần/ngày.

3/ Giơ chân lên cao

Nằm ở tư thế giơ chân lên cao, cơ thể mẹ ở vị trí dốc xuống đầu cũng là cách được cho là có tác dụng giúp thai nhi xoay chuyển ngôi thai. Tư thế này có thể thực hiện từ tuần 30. Thực hiện 3 lần/ ngày lúc mẹ đói bụng để tránh tình trạng trào ngược dạ dày.

4/ Bơi

Công dụng của môn bơi lội rất hữu ích cho bà bầu. Trong quá trình mẹ bơi, bé sẽ xoay chuyển trong bụng và dễ vào vị trí thuận ngôi. Bơi lội cũng giúp mẹ thư giãn cơ bắp và giảm đau đớn trong thời gian mang thai.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho các mẹ bầu về thai nhi quay đầu. Nếu còn thắc mắc hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia phụ sản tư vấn thêm.

B.S

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

  Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ