Thiết bị Q-Poc có khả năng chẩn đoán ung thư chỉ trong 20 phút

27

Ngày nay, những tiến bộ trong công tác chẩn đoán bệnh đã cho ra những kết quả chính xác đến kinh ngạc. Mặc dù vậy, để có thể thu được các kết quả như thế đòi hỏi phải có một phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ – tiện nghi, và cũng phải mất một vài tuần để thu được dữ liệu. Tuy nhiên, những hạn chế này có thể sẽ không còn nữa nhờ Q-Poc – thiết bị với kích thước tương đương một chiếc smartphone có thể phân tích ADN, và đưa ra các chẩn đoán với chi phí thấp.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất QuantuMDx – công ty công nghệ có trụ sở tại Anh, Q-Poc thật sự là một “phòng thí nghiệm cầm tay” với khả năng chẩn đoán chính xác hầu hết các loại bệnh từ ung thư cho đến những bệnh truyền nhiễm, đặc biệt chỉ trong vài phút. “Nguyên mẫu đầu tiên có thể thực hiện một xét nghiệm bệnh lao từ một mẫu, và cho ra kết quả chỉ trong 15-20 phút”, Jonathan O’Halloran, đồng sáng lập công ty cho biết.

Đang tải Q-Poc_tinhte_1.jpg…

Q-Poc vận hành nhờ một bộ pin có thể sạc bằng năng lượng mặt trời, được thiết kế để quét các mẫu sinh học chứa trong một tấm phim có kích thước như một chiếc thẻ tín dụng. Nó có thể hoạt động với các loại mẫu khác nhau, từ đó phát hiện ra các loại bệnh khác nhau như các lây nhiễm qua đường tình dục hoặc bệnh lao.

Điểm đặc biệt của Q-Poc so với các thiết bị chẩn đoán thông thường là nó có thể phân tích ADN của các tác nhân gây bệnh, thay vì chỉ tập trung vào các protein trong mẫu. Để làm được điều này, thiết bị được trang bị cái gọi là công nghệ vi lỏng, về cơ bản sẽ cho phép chất lỏng đi qua các kênh vi mô với đường kính khác nhau. Một tiến trình hóa học sẽ diễn ra nhằm phá vỡ các mẫu thành các phân tử, sau đó đưa vào một hệ thống lọc nano. Bộ lọc này được phủ một lớp polymer tích điện âm nhằm cô lập ADN trong khi các phân tử khác đều bị giữ lại.

“Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó hoàn toàn mang tính đột phá”, O’Halloran cho biết. Theo nhà khoa học về di truyền học phân tử 40 tuổi này, chưa có một sản phẩm nào có thể đạt đến khả năng và tốc độ của Q-Poc. Tiềm năng của thiết bị này được cho là có thể “thay đổi bộ mặt của ngành y tế toàn cầu”, theo Eirma, một hiệp hội nghiên cứu các ngành công nghiệp ở châu Âu, cũng là đơn vị trao thưởng cho O’Halloran vào năm 2015 nhờ sản phẩm của ông ta. Ban trao giải lúc bấy giờ đã khen ngợi công nghệ trên đã tập trung vào sự phát triển của thế giới, đặc biệt là khi các mối đe dọa của siêu vi khuẩn kháng thuốc đang ngày càng gia tăng.

Đang tải Q-Poc_tinhte_2.jpg…

Được thành lập vào năm 2008, QuantuMDx tính đến năm 2016 đã quyên góp được số tiền 30 triệu USD cho việc phát triển Q-Poc. Nhiều người hy vọng thiết bị sẽ được sử dụng bởi các bác sĩ hoặc kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm, ứng dụng đột phá của nó chỉ thực sự phát huy khi nó nằm trong tay của các nhân viên y tế tuyến đầu. Nếu nhận được sự chấp thuận của Tổ chức y tế thế giới (WHO), QuantuMDx hy vọng có thể đưa những sản phẩm đầu tiên của mình đến Nam Phi, trước khi mở rộng sang các thị trường khác trên khắp lục địa. Công ty khởi nghiệp này cũng đã đưa các tổ chức phi lợi nhuận khác vào danh sách đối tác chiến lược, trong đó bao gồm cả Quỹ từ thiện của Bill Gates và Clinton.

“Khi bắt đầu việc này, chúng tôi đã rất rõ ràng trong việc muốn giải quyết những thách thức y tế toàn cầu về bệnh truyền nhiễm, và rõ ràng đó là những quốc gia đang phát triển”, O’Halloran nói. Tuy nhiên, ông không loại trừ những lợi ích của công nghệ mới ở các nước phát triển. Q-Poc ban đầu sẽ được sử dụng để phát hiện bệnh lao, và các xét nghiệm khác sẽ được bổ sung sau. Được trang bị công nghệ như một chiếc điện thoại di động, do đó, những dữ liệu thu thập được trong quá trình sử dụng đều được ghi nhận lại theo thời gian thực, từ đó tạo điều kiện cho bác sĩ theo dõi bệnh nhân sát sao hơn.

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ