Thời gian phá thai an toàn – 99% Không biến chứng

368

Lựa chọn thời điểm thích hợp để phá thai sẽ giúp thai phụ phá thai an toàn và hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về thời gian phá thai an toàn – 99% không biến chứng để giúp chị em lựa chọn được thời điểm phá thai an toàn nhất.

Phá thai trong thời gian nào là an toàn?

Lựa chọn thời điểm phá thai an toàn nhất là một trong những việc rất quan trọng mà nữ giới cần tìm hiểu khi có ý định phá thai. Vì căn cứ vào đó, nữ giới sẽ chọn phương pháp phá thai tối tốt nhất. Vậy nên phá thai khi nào là tốt nhất?

Thời gian phá thai an toàn - 99% không gây biến chứng
Thai mấy tuần thì hút được?

Thông thường, thời gian từ 35 đến 60 ngày (tức là 5 -8 tuần) sẽ là thời gian phá thai thích hợp nhất. Nếu phá thai quá sớm, phôi thai còn quá nhỏ, rất dễ xảy ra biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Khi mang thai từ 35 đến 60 ngày, tử cung vẫn còn nhỏ, thai nhi và bào thai chưa hình thành. Việc phá thai sẽ ít gây chảy máu, phục hồi nhanh chóng, ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để phá thai an toàn.

Thời gian thai  bao nhiêu tuần thì phá được?

Khoảng thời gian từ 5 – 8 tuần là thời điểm để thích hợp để phá thai an toàn. Tuy nhiên thực tế cho thấy, nhiều chị em nhiều chị em vì chần chừ trong quyết định giữa “giữ lại”  và “bỏ đi” mà kéo dài thời gian, khiến tuổi thai ngày càng lớn. Vậy những trường hợp đó thai bao lâu thì phá được?

Ngày nay với sự phát triển của y học, nữ giới có thể đình chỉ thai khi thai đã lớn. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm sẽ cao hơn khi phá thai lúc thai nhi còn nhỏ.

Hiện nay, nữ giới có thể phá thai từ  4 đến 20 tuần tuổi. Tuy nhiên, việc phá thai quá lớn cần phải thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín. Bác sĩ thực hiện ca phá thai phải có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm. Nhằm đảm bao an toàn cho tính mạng thai phụ.

Thời gian thai bao nhiêu tuần thì không phá được?

Phá thai quá sớm hoặc quá muộn đều gây nên ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe. Thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thời gian phá thai an toàn - 99% không gây biến chứng
Thai bao nhiêu tháng thì không phá được?
 • Không được phá thai từ 1 – 3 tuần tuổi: Lúc này thai chưa đi vào tử cung, không thể xác định tình trạng thai nhi. Hoặc thai nhi còn quá nhỏ, độ bám dính vào thành tử cung thấp nên không thể phá thai giai đoạn này.
 • Không được phá thai to trên 20 tuần tuổi: Vì lúc này thai nhi đã phát triển gần như là hoàn thiện và có sự liên kết chặt chẽ với vơ thể người mẹ. Mọi can thiệp lúc này đều có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Phá thai bằng cách nào an toàn nhất?

Cách phá thai an toàn nhất phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Phù hợp với độ tuổi của thai nhi.
 • Phù hợp với tình trạng sức khỏe của thai phụ.

Theo đó, có những cách phá thai an toàn sau đây:

 1. Phá thai nội khoa

Là phương pháp chấm dứt thai kỳ bằng thuốc uống dạng viên, thuốc tiêm,…Phương pháp này áp dụng cho thai nhi từ 4 – 7 tuần tuổi và đã đi vào tử cung.

Trường hợp thai còn quá nhỏ, nằm ngoài tử cung chị em cần kiên nhẫn chờ thai di chuyển vào tử cung rồi mới thực hiện phá thai bằng thuốc.

Phá thai bằng thuốc không áp dụng với chị em có sức khỏe không ổn định. Mắc bệnh phụ khoa, thiếu máu, rối loạn đông máu,…cũng không được phá thai bằng thuốc.

 1. Phá thai ngoài khoa
 • Phương pháp hút chân không: Áp dụng cho thai nhi từ 8 – 12 tuần tuổi. Đây là phương pháp khá an toàn, ít gây biến chứng, tuy nhiên quá trình hồi phục sẽ kéo dài.
 • Phương pháp nong và gắp: Áp dụng cho thai nhi từ 13 – 18 tuần tuổi. Giai đoạn này, thai nhi phát triển tương đối lớn. Vì thế, chị em cần thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín, chất lượng. Cơ sở phải đáp ứng những yếu tố đảm bảo phá thai an toàn.
 • Phương pháp kovax: Áp dụng cho thai nhi 4 – 5 tháng tuổi. Đây là phương pháp phá thai tiên tiến chỉ áp dụng cho thai to. Tuy nhiên rủi ro xảy ra sẽ cao hơn so với các phương pháp khác do thai nhi quá lớn.

Lời khuyên: Dù phá thai bằng phương pháp nào thì chị em cũng cần thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín. Nên tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Không nên tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà hoặc thực hiện tại cơ sở y tế kém chất lượng. Nhằm tránh ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe sinh sản sau này.

Trên đây là những thông tin phòng khám thai về thời gian phá thai an toàn – 99% không gây biến chứng. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc có nhu cầu phá thai an toàn hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa TPHCM để được tư vấn và đặt hẹn.

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

 Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

 Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

 Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/ 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ