Thực Hư Của Việc Dùng Thuốc Phá Thai Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

194

Khá nhiều chị em vẫn truyền tài nhau về việc dùng thuốc phá thai hiệu quả. Tuy nhiên, đây có thực sự là phương pháp đình chỉ thai an toàn hay không? Có những vấn đề gì xoay quanh vấn đề này mà chị em vẫn chưa hiểu rõ. Để biết được dùng thuốc phá thai hiệu quả nhất có thật hay không chị em hãy cùng đọc nội dung chia sẻ sau đây để biết rõ hơn.

Uống thuốc phá thai có hiệu quả không?

Có nên dùng thuốc phá thai hiệu quả nhất

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc là biện pháp phá thai nội khoa. Biện pháp này sẽ dùng thuốc với tác dụng khiến tử cung co bóp và đầy thai ra ngoài. So với việc can thiệp biện pháp ngoại khoa thì việc thực hiện uống thuốc phá thai hiệu quả, ít gây đau đớn, ít biến chứng như thủng tử cung, ít tổn thương ruột cũng như có hiện tượng dính tử cung.

Các loại thuốc phá thai ở Việt Nam hiện nay

Theo các bác sĩ chuyên sản khoa thì hiện nay trên thế giới có 4 loại thuốc phá thai được sử dụng. Nhưng ở Việt Nam hiện Bộ Y Tế chỉ cho sử dụng 2 loại thuốc phá thai, đó là thuốc làm ngưng sự phát triển của thai, tách thai khỏi niêm mạc tử cung và nhóm thuốc co bóp tử cung để đẩy thai ra ngoài.

Các loại thuốc phá thai hiệu quả

Nhóm thuốc tách tử cung khỏi niêm mạc: Thuốc sẽ có tác dụng gắn kết chất thụ cảm cũng như tác động lên progesterone lên ổ bụng và  màng tử cung để phá vỡ sự gắn kết của bào thai và tử cung.

Nhóm thuốc thứ hai: Có tác dụng làm mềm cổ tử cung, tạo ra những co bóp ở tử cung để đẩy thai ra ngoài.

Việc dùng thuốc phá thai hiệu quả cần có sự kết hợp giữa hai nhóm thuốc này, để giúp đình chỉ thai bằng thuốc thành công. Nếu dùng thiếu một trong 2 nhóm thuốc sẽ khiến việc phá thai bằng thuốc không thành công.

Cách uống thuốc phá thai hiệu quả

Phá thai bằng thuốc là phương pháp tiến hành đơn giản, không gây ra quá nhiều đau đớn cho thai phụ cũng như tránh tiếp xúc với tử cung. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa rằng phương pháp này không gặp vấn đề. Thực sự để biết được uống thuốc phá thai có hiệu quả không thì nó còn dựa vào rất nhiều yếu tố. Và quan trọng nhất để uống thuốc phá thai có hiệu quả là chị em cần thực hiện đúng cách.

Cách uống thuốc phá thai hiệu quả

Vậy cách uống thuốc phá thai hiệu quả là như thế nào?

Cách thực hiện uống thuốc phá thai hiệu quả cần tuân theo những bước sau:

Bước 1

Thai phụ cần tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, tra tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi có đủ điều kiện để thực hiện việc phá thai bằng thuốc hay không.  Nếu thai phụ đủ điều kiện thì các bác sĩ sẽ là thủ tục cần thiết để thực hiện.

Bước 2

Sau khi làm xong các thủ tục, thai phụ sẽ được cho uống viên thuốc phá thai thứ nhất. Sau 20 phút, thai phụ có thể trở về nhà và tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe theo hướng dẫn của bác sĩ. Viên thuốc đầu tiên này có tác dụng tách bào thai ra khỏi tử cung.

Bước 3

Sau hai ngày uống viên thuốc thứ nhất thai phụ cần trở lại cơ sở y tế để tiếp tục uống viên thuốc thứ hai. Lần này thai phụ cần ở lại cơ sở y tế để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe, phản ứng của cơ thể có gì bất thường hay không để kịp thời xử lý. Viên thuốc thứ hai này sẽ có tác dụng là đẩy thai ra ngoài. Nếu kiểm tra sức khỏe thai phụ không có gì bất thường bác sĩ sẽ cho thai phụ về nhà và hướng dẫn tiếp tục theo dõi.

Bước 4

Sau 14 ngày bệnh nhân cần quay lại để kiểm tra sức khỏe để biết việc bỏ thai bằng thuốc có thành công và hiệu quả không, cũng kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai phụ. Nếu vẫn còn sót thai thì bác sĩ buộc phải dùng thêm biện pháp phá thai khác chứ không thể để thai tiếp tục phát triển vì có thể gây ra những dị tật sau sinh.

Những yếu tố cần chú ý để uống thuốc phá thai hiệu quả

Phá thai hiệu quả bằng thuốc

Để phá thai hiệu quả bằng thuốc thì cần chú ý những yếu tố sau:

Thực hiện với đúng tuổi thai: Uống thuốc phá thai hiệu quả chỉ thực hiện cho thai dưới 7 tuần và có chiều dài không quá 2, 5cm. Những trường hợp thai lớn hơn 7 tuần thì việc phá thai bằng thuốc không hiệu quả mà còn gây ta những biến chứng nguy hiểm.

Thai nhi nằm trong tử cung: Để phá thai hiệu quả bằng thuốc thì thai phụ cần kiểm tra chính xác thai đã vào tử cung hay chưa việc thai nằm ngoài tử cung thì phá thai bằng thuốc sẽ không có hiệu quả vì thế thai phụ cần tới cơ sở y tế kiểm tra và được bác sĩ cho lời khuyên cụ thể.

Bảo đảm sức khỏe thai phụ: Để thực hiện phá thai bằng thuốc thì thai phụ cần đảm bảo sức khỏe. Trong trường hợp thai phụ bị các bệnh về tim mạch, gan, thận…thì tuyệt đối không được thực hiện phá thai bằng thuốc.

Lựa chọn cơ sở y tế chất lượng: Yếu tố vô cùng quan trọng để thực hiện uống thuốc phá thai hiệu quả là thai phụ cần lựa chọn cơ sở y tế chất lượng, an toàn đội  ngũ bác sĩ giỏi để có những chuẩn đoán chính xác tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề thuốc phá thai hiệu quả nhất trên đây sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc gì hãy nhấp và khung chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn cụ thể và nhanh chóng.

B.S

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ