Thuốc phòng ngừa HIV và cách phòng tránh bệnh này đã trở thành hiện thực

272

Thuốc phòng ngừa HIV có lẽ là loại thuốc được xã hội quan tâm nhiều nhất bởi nó có tác động tích cực đến căn bệnh thế kỷ HIV. Tuy vậy, không nhiều người hiểu rõ thuốc có hiệu quả ra sao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin về loại thuốc này cũng như các biện pháp phòng ngừa HIV cơ bản.

CÁC ẢNH HƯỞNG MÀ BỆNH HIV GÂY RA CHO CHÚNG TA

Thuốc phòng ngừa HIV và cách phòng tránh bệnh này đã trở thành hiện thực
Thuốc phòng ngừa HIV và cách phòng tránh bệnh này đã trở thành hiện thực

Bệnh HIV và ảnh hưởng của bệnh lên cá nhân và xã hội

HIV là một loại virus có khả năng làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh. Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ nhanh chóng nhân bản thành số lượng lớn và dần phá hủy hệ miễn dịch, khiến người bệnh dần mất đi khả năng miễn dịch. Từ đó, người bệnh sẽ dễ mắc các bệnh khác và tình trạng sức khỏe dần nghiêm trọng.

Không phải ngẫu nhiên mà HIV được gọi là căn bệnh thế kỷ. Những ảnh hưởng của HIV đến cá nhân người bệnh và xã hội cũng là chủ đề thường xuyên được nhắc đến. Đó cũng là lý do những chủ đề như thuốc phòng chống HIV mua ở đâu được bàn tán rất nhiều trên mạng.

Ảnh hưởng đến cá nhân

Cá nhân nhiễm bệnh HIV sẽ dễ trở nên kiệt quệ bởi sự dai dẳng của bệnh. Người bệnh phải chịu rất nhiều chi phí khi chẳng may bị virus HIV tấn công. Cuộc “chiến đấu: với căn bệnh này không phải trong 1 2 ngày nên người bệnh cần có tâm lý vững vàng để vượt qua căn bệnh này.

Bên cạnh đó, người bệnh HIV cũng dễ bị tổn thương tâm lý bởi những người xung quanh. Dù công tác tuyên truyền đã được thực hiện khá tốt nhưng vẫn còn những đối tượng có định kiến với căn bệnh này. Những người này sẽ gián tiếp làm ảnh hưởng tiêu cực tới người bệnh HIV cả về thể chất và tinh thần.

Ảnh hưởng đến xã hội

Tuy HIV không trực tiếp gây nên tử vong nhưng người bệnh nhiễm HIV sẽ dần kiệt quệ sức khỏe, tình trạng xấu nhất sẽ dẫn đến tử vong. Các cơ sở y tế phải đối mặt với tình trạng quá tải, nguy cơ lây nhiễm giữa các khu vực bệnh nhân.

Ngoài ra, chi phí cho việc nghiên cứu thuốc ngăn ngừa lây nhiễm HIV cũng tốn kém cùng với đó là nguồn lực bỏ ra cho công tác tuyên truyền về HIV. Những yếu tố này có thể gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

2. Các biện pháp phòng tránh HIV cơ bản

Để không nhiễm virus HIV và không phải sử dụng thuốc phòng chống lây nhiễm HIV, bạn cần hiểu rõ về các cách phòng tránh cơ bản để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. HIV có thể lây lan qua ba đường: đường máu, qua đường tình dục và từ mẹ sang con. Do vậy, cần chú ý những vấn đề dưới đây để phòng tránh HIV hiệu quả.

Không uống rượu quá đà và tuyệt đối không sử dụng ma túy

Rượu không phải nguyên nhân trực tiếp khiến người bệnh nhiễm HIV nhưng rượu và ma túy đều là những chất dễ gây nghiện. Những người nghiện rượu hay ma túy sẽ dễ mất kiểm soát và không làm chủ được suy nghĩ của mình. Từ đó, họ sẽ dễ thực hiện những hành vi có thể gây lây nhiễm HIV.

Ngoài ra, những người bị nghiện ma túy thường sử dụng bơm kim tiêm để hút chích. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp ở những người nhiễm HIV. Bạn nên tránh hoàn toàn những chất kích thích gây hại như vậy để không phải uống thuốc chống phơi nhiễm HIV và lo lắng hàng ngày về sức khỏe.

Quan hệ tình dục an toàn

Sử dụng bao cao su là biện pháp an toàn để tránh được những bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục. Lời khuyên của các bác sĩ cho tất cả mọi người là không nên quan hệ tình dục bừa bãi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu, chia sẻ về quá khứ của nhau với bạn tình trước khi đồng ý quan hệ tình dục với họ.

Trong một số trường hợp, cả hai người đều không biết mình đã nhiễm HIV từ bao giờ do lây lan từ những người trước đây. Tuy nhiên, đây là một vấn đề khá nhạy cảm nên không phải ai cũng đồng thuận để chia sẻ với nhau.

Bạn có thể cân nhắc uống thuốc phòng tránh HIV, sử dụng đến các loại thuốc kết hợp (tenofovir cộng với emtricitabine) mỗi ngày để ngăn chặn lây nhiễm HIV nếu cảm thấy nghi ngờ về sự an toàn khi quan hệ tình dục.

Không dùng chung bơm kim tiêm với bất kỳ ai

Dùng chung bơm kim tiêm là con đường lây lan dễ dàng và nhanh nhất của virus HIV. Bên cạnh đó, khi được tiêm ở những cơ sở y tế, bạn nên quan sát kỹ xem các dụng cụ đã được nhân viên tiệt trùng sạch sẽ hay chưa.

Tránh tiếp xúc với máu của người khác và chất dịch cơ thể khác

Bạn tuyệt đối không nên tiếp xúc với máu của người lạ mà mình không biết rõ về tình trạng sức khỏe. Đôi khi, họ không nhiễm HIV nhưng lại mắc một số bệnh lây nhiễm, có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến bạn. Do vậy, cách phòng tránh tốt nhất là tránh chạm vào máu hay bất kỳ loại dịch cơ thể nào có khả năng lây lan như tinh dịch, dịch âm đạo, dịch não tủy,…

Thuốc ngăn ngừa HIV có hiệu quả không

Dù có rất nhiều nghiên cứu bởi các chuyên gia đầu ngành nhưng HIV vẫn là căn bệnh chưa có cách điều trị triệt để, tức là người bệnh nhiễm HIV không thể loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể. Tuy vậy, các loại thuốc phòng chống phơi nhiễm HIV hiện nay đã được sản xuất để hỗ trợ kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của virus, không cho chúng nhân bản, sinh sôi trong cơ thể.

Những loại thuốc này có khả năng bảo vệ hệ miễn dịch không bị suy giảm. Nhờ đó, người bệnh sẽ có cuộc sống bình thường trong khoảng thời gian dài nếu uống thuốc đều đặn theo đúng chỉ dẫn, phác đồ điều trị của bác sĩ. Hệ miễn dịch của người bệnh sẽ dần được cải thiện và khỏe mạnh lên.

Các loại thuốc phòng ngừa HIV hiện đã có mặt ở nhiều nơi trên thị trường. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý sử dụng khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ. Nếu bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến căn bệnh thế kỷ này hay vẫn còn những lo lắng về các vấn đề khác về sức khỏe, hãy liên hệ Phòng khám TPHCM sớm để được hỗ trợ tốt nhất.

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ