Bác sĩ giải đáp ” Trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt”

354

Vấn đề kinh nguyệt luôn là mối bận tâm của hầu như tất cả chị em phụ nữ. Bởi nó không chỉ mang tính chu kỳ mà còn thể hiện rõ tình hình sức khỏe sinh lý và sinh sản của người phụ nữ. Vậy trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt? được xem là câu hỏi từ những chị em đang “ trông ngóng” ngày đèn đỏ quan tâm nhiều nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này ngay sau đây nhé.

trung-rung-bao-nhieu-ngay-thi-co-kinh-nguyet
Trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt?

Trứng rụng bao lâu thì có kinh nguyệt?

Trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt? Để giải đáp được câu hỏi cũng như những vấn đề liên quan thì trước hết bạn cần tìm hiểu quá trình rụng trứng và kinh nguyệt có mối quan hệ như thế nào, từ đó xác định câu trả lời đúng nhất.

Sau đây, bác sĩ chuyên phụ khoa của Phòng khám Đa khoa TPHCM xin chia sẻ thông tin về kinh nguyệt và thời gian rụng trứng như sau:

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng thuộc về sinh lý ở người phụ nữ, thông báo cho việc trứng không được thụ tinh và làm tổ bằng dấu hiệu chảy máu tử cung thông qua âm đạo chảy ra bên ngoài.

Hiện tượng này có tính chu kỳ, thường lặp lại đều đặn vào mỗi tháng một lần và được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Trung bình, một chu kỳ kinh nguyệt dao động khoảng từ 25 – 35 ngày tùy theo cơ địa mỗi người mà khác nhau.

Ngày có kinh nguyệt thường kéo dài từ 3 – 5 ngày, một số trường hợp hành kinh 2 – 7 ngày cũng được xem là bình thường nếu diễn ra đều đặn. Máu kinh nguyệt có màu nâu đỏ, hơi sậm hơn so với máu tĩnh mạch.

Kinh nguyệt bao gồm ngày hành kinh, ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Như vậy, có thể thấy rằng giữa thời gian rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt có một mối liên quan mật thiết với nhau. Vậy trứng rụng bao lâu thì có kinh nguyệt?

trung-rung-bao-nhieu-ngay-thi-co-kinh-nguyet-1
Sau khoảng 14 ngày trứng rụng thì kinh nguyệt sẽ bắt đầu.

Sau kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì trứng rụng?

Theo các chuyên gia y tế, chu kỳ hàng tháng được tính kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kế tiếp.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở phụ nữ sẽ là 28 – 32 ngày, nhưng ở một số bạn gái có thể có chu kỳ ngắn hoặc dài hơn số ngày này. Đối với trường hợp bình thường ( 28 – 32 ngày) thì sau khi trứng rụng từ 14 – 15 ngày thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra.

Hoặc trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt có thể được tính bằng cách bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối hay bằng cách tính từ 12 – 16 ngày của chu kỳ tiếp theo.

Qua đó có thể thấy rằng, chị em phụ nữ sẽ rụng trứng vào các thời điểm bất kỳ giữa ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt, được tính kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Ngoài các khoảng thời gian nhất định, sự rụng trứng còn có thể xảy ra ở một số thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí có thể xảy ra vào một ngày khác nhau của mỗi tháng.

Do đó, nếu muốn biết chính xác sau kỳ kinh nguyệt bao lâu thì trứng rụng thì chị em cần theo dõi kỹ lưỡng chu kỳ của mình để xác định ngày rụng trứng, từ đó tính ra thời điểm có thể xuất hiện kinh nguyệt.

trung-rung-bao-nhieu-ngay-thi-co-kinh-nguyet-2
Dấu hiệu nhận biết trứng rụng.

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng chính xác

Phụ nữ khi đến ngày “ rụng trứng” thông thường sẽ có những dấu hiệu đau tức ngực, chất dịch nhầy tiết ra nhiều, nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, thay đổi tâm trạng,… Để nhận biết ngày rụng trứng, chị em có thể chú ý những dấu hiệu.

Những dấu hiệu giúp nhận biết ngày rụng trứng

– Chất dịch âm đạo tiết nhiều: Trong khi sự rụng trứng diễn ra, lượng chất nhầy ở âm đạo sẽ tăng lên và chị em có thể quan sát điều này bằng mắt thường một cách dễ dàng. Kèm theo đó, dịch nhầy có màu trắng trong giống như lòng trắng trứng gà.

– Nhiệt độ cơ thể tăng: Việc tăng hormone progesterone trong thời gian rụng trứng có ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể. Những ngày này, nhiệt độ cơ thể sẽ cao hơn bình thường 0.5 – 1 độ C cho đến hết kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì rụng trứng.

– Ham muốn “ chuyện ấy”: Cơ thể bạn gái có nhu cầu chuyện “ ái ân” cao hơn so với những ngày bình thường khi đến ngày rụng trứng. Thường thời gian tăng ham muốn kéo dài khoảng 6 ngày và rơi vào các ngày ở giữa chu kỳ kinh nguyệt.

– Kích thước vòng 1 tăng: Điều này là do nồng độ hormone nội tiết tăng lên làm lưu lượng máu lưu thông đến mô ngực nhiều hơn, rồi từ đó là tăng kích thước vòng 1. Có thể đi kèm với triệu chứng đau tức ngực, đầu ti thâm sạm,…

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề trứng rụng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt? Mong rằng những chia sẻ này đã giúp chị em phần nào hiểu hơn về tình hình sức khỏe của bản thân. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy nhấp vào khung chat trực tuyến dưới đây để được tư vấn viên hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

LI

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

  Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ