Chuyên gia giải đáp “trứng rụng trong thời gian bao lâu”

98

Việc hiểu và nắm được kiến thức trứng rụng trong thời gian bao lâu có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vì đây là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai và cơ hội làm mẹ của các chị em phụ nữ. Do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Chuyên gia giải đáp "trứng rụng trong thời gian bao lâu"
Chuyên gia giải đáp “trứng rụng trong thời gian bao lâu”.

Trứng rụng trong thời gian bao lâu?

Sự rụng trứng diễn ra theo chu kỳ đối với chị em phụ nữ trong giai đoạn sinh sản theo tính chất chu kỳ. Thông thường, thời gian rụng trứng rơi vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày.

Trong suốt quá trình, một trứng thường được giải phóng từ một bên buồng trứng của người phụ nữ, thông qua ống dẫn trứng để di chuyển đến tử cung.

Các chuyên gia sản khoa cho biết, trứng rụng trong thời gian bao lâu thường kéo dài khoảng 24 giờ mỗi tháng. Trứng sau khi rụng có khả năng thụ tinh và xảy ra hiện tượng thụ thai nếu trứng và tinh trùng được thụ tinh.

Trường hợp, nếu một quả trứng được giải phóng từ buồng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ nhưng không có sự thụ tinh, nó sẽ chết hoặc ly giải. Lúc này, lớp niêm mạc tử cung cũng bắt đầu bong ra, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt diễn ra vào 2 tuần sau đó.

Vậy rụng trứng trong khoảng thời gian bao lâu?

Khi nữ giới bước vào thời gian rụng trứng, quá trình trứng vỡ ra từ nang lông hoàn tất trong vài phút hoặc sau vài giờ. Như vậy có thể thấy, thời gian rụng trứng kéo dài trong bao lâu diễn ra khá ngắn.

Do đó, sau khi trứng được giải phóng từ buồng trứng thì nó phải được thụ tinh bởi tinh trùng trong vòng 12 – 24 giờ.

Chuyên gia giải đáp "trứng rụng trong thời gian bao lâu"
Trứng rụng vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày.

Tuy nhiên, dù sự rụng trứng diễn ra một ngày mỗi tháng, nhưng điều này không có nghĩa là khả năng mang thai chỉ diễn ra một ngày trong tháng. Bởi vì, thụ thai có thể xảy ra trong một thời gian dài từ 5 đến 6 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng.

Lý giải cho hiện tượng này là do tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ khoảng 5 ngày. Nếu có giao hợp một vài ngày trước khi rụng trứng hoặc trong thời điểm rụng trứng, tinh trùng vẫn còn tồn tại trong cơ thể của nữ giới để  chờ đợi trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng.

Cách nhận biết ngày rụng trứng chính xác

Có một số phụ nữ rụng trứng nhưng không thể nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở cơ thể, nhưng có một số người khác có thể nhận ra dấu hiệu của sự rụng trứng. Vì thế, hãy tìm hiểu những thay đổi trong cơ thể để kịp thời phát hiện khi nào bạn đang rụng trứng.

Thay đổi trong dịch cổ tử cung

Dịch nhầy tiết ra nhiều từ âm đạo so với thường ngày, đây là một dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng đang diễn ra hoặc sẽ xảy ra trong một vài ngày tới.

Chất dịch nhầy cổ tử cung xuất hiện rõ ràng, có tính co giãn hoặc dễ kéo sợi, nhìn nó có thể trông giống như lòng trắng trứng.

Sự thay đổi ở nhiệt độ cơ thể

Khi trong quá trình rụng trứng, nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng. Thường khoảng thời gian này có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày.

Vì thế, nếu chị em thấy huyết trắng ra nhiều bất thường kèm với sự gia tăng nhiệt độ cơ thể thì khả năng cao là quá trình rụng trứng đã và đang xảy ra.

Chuyên gia giải đáp "trứng rụng trong thời gian bao lâu"
Các dấu hiệu nhận biết sự rụng trứng.

Dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng

Sự phát triển của y học với những dụng cụ y khoa tiên tiến có thể giúp chị em phát hiện  trứng rụng trong khoảng thời gian bao lâu nhanh chóng, tiện lợi và đơn giản.

Dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng có thể cho kết quả ngày rụng trứng đúng nhất, cho nên chị em có thể mua một que thử dự báo rụng trứng.

Những dấu hiệu khác

Ngoài những thay đổi về chất dịch âm đạo và sự gia tăng của nhiệt độ cơ thể, chị em còn có một số dấu hiệu khác thông báo cho sự rụng trứng như:

– Chuột rút đột ngột, chúng diễn ra từng cơn và có thể kéo dài trong khoảng một, hai ngày.

– Cảm giác đầy hơi, khó chịu trong những ngày giữa tháng của chu kỳ kinh nguyệt.

– Chị em cảm thấy ham muốn tình dục cao hơn , luôn có ham muốn chuyện ân ái.

– Một số triệu chứng khác như cương tức ngực, đau ở mô vú, đầu ti thâm sạm,…

Nếu bạn đang mong chờ một sinh linh bé nhỏ thì thời điểm trên được xem như “ thời gian màu mỡ” của một chu kỳ ở phụ nữ. Vì quan hệ tình dục trong thời gian này làm tăng cơ hội mang thai rất cao.

Bên cạnh đó, hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào còn là chìa khóa để kế hoạch hóa gia đình tốt nhất.

Để biết chi tiết hoặc cần tư vấn thêm về chủ đề “ trứng rụng trong thời gian bao lâu” , chị em hãy nhanh chóng liên hệ đến phòng khám Đa khoa TPHCM bằng cách nhấp vào khung chat trực tuyến dưới đây để được tư vấn miễn phí.

LI

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ