U nang buồng trứng có phải cắt bỏ buồng trứng không?

85

U nang buồng trứng là căn bệnh phụ khoa hay gặp nhất ở phụ nữ, nhưng đa số các trường hợp bệnh đều lành tính và không đe dọa nhiều đến sức khỏe chị em phụ nữ. Cho nên, nhiều người bệnh có thắc mắc u nang buồng trứng có phải cắt bỏ buồng trứng không. Sau đây, các chuyên gia phòng khám Đa khoa TPHCM xin được chia sẻ để giúp chị em trả lời được vấn đề trên.

bi-u-nang-buong-trung-co-cat-buong-trung-khong
U nang buồng trứng có phải cắt bỏ buồng trứng không?

U nang buồng trứng có cần cắt bỏ buồng trứng không?

U nang buồng trứng có phải cắt bỏ buồng trứng không ? Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ bị u nang buồng trứng ngày càng tăng cao nên nhiều người cảm thấy lo ngại và hoang mang về nó. Thực tế, bản chất của căn bệnh này là lành tính và có thể tự biến mất mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, u nang có kích thước lớn và phát triển thành khối u ác tính gây hại đến sức khỏe người bệnh. Chỉ có số ít trường hợp là gặp phải u nang ác tính.

U nang buồng trứng là gì?

Căn bệnh u nang buồng trứng chỉ hiện tượng một hay các khối u bất thường phát triển tại buồng trứng. Nó có thể là u nang cơ năng như bọc noãng, nang hoàng tuyến, nang hoàng thể, hoặc có thể là u nang thực thể gồm u nang nước, u nang bì, u nhầy.

Thường bên trong u nang chứa đầy dịch lỏng, nhầy hoặc u đặc, có kích thước từ vài mm đến vài cm. U nang buồng trứng được xem là một dạng phát triển lành tính và có thể tự khỏi một một vài chu kỳ kinh nguyệt.

Cũng nhờ vậy mà hơn 95% trường hợp bị u nang buồng trứng mức độ nhẹ không cần điều trị nếu qua kiểm tra, bác sĩ nhận thấy không có mối đe dọa nguy hiểm nào đến sức khỏe hoặc bất cứ vấn đề khác liên quan đến người bệnh.

bi-u-nang-buong-trung-co-cat-buong-trung-khong-2
U nang buồng trứng có phải cắt bỏ buồng trứng không?

Vậy bị u nang buồng trứng có phải cắt bỏ buồng trứng không?

Về thắc mắc u nang buồng trứng có phải cắt bỏ buồng trứng không, các chuyên gia phòng khám Đa khoa TPHCM cho biết, u nang buồng trứng phát triển từ các mô trong buồng trứng hoặc nang trứng không phóng noãn, phóng noãn nhưng không teo đi.

Về bản chất, u nang buồng trứng phát triển riêng lẻ và không có sự gắn kết với hoạt động của buồng trứng. Và chúng có thể xuất hiện rồi tự biến mất sau vài tháng hình thành nên không phải là mối đe dọa đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp đặc biệt, khối u nang phát triển nhanh và hình thành biến chứng dẫn đến một số nguy hiểm như vỡ u nang buồng trứng, xoắn buồng trứng, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Những trường hợp nhận thấy u nang có thể biến chứng gây nguy hiểm, bác sĩ có thể chỉ định chị em điều trị trực tiếp bằng ngoại khoa, phương pháp chính thường là bóc tách khối u với phương pháp mổ nội soi.

Việc phẫu thuật chỉ tác động đến các khối u nang, bóc tách và loại bỏ u nang ra khỏi cơ thể bằng các thiết bị y khoa chuyên dụng. Điều đó cho thấy mổ u nang không hề có tác động hay mối liên quan nào đến buồng trứng mà nó chỉ tiến hành loại bỏ các bao dịch hình thành từ mô của buồng trứng.

Qua những thông tin nêu trên thì chị em có thể tự mình giải đáp vấn đề u nang buồng trứng có phải cắt bỏ buồng trứng không. Theo đó, khi bị u nang buồng trứng và được chỉ định phải phẫu thuật thì chị em chỉ tiến hành bóc tách khối u nhẹ nhàng, không phải cắt bỏ buồng trứng.

bi-u-nang-buong-trung-co-cat-buong-trung-khong-1
U nang buồng trứng có phải cắt bỏ buồng trứng không?

Địa chỉ thăm khám và điều trị u nang buồng trứng tốt nhất TP HCM

Đa khoa TPHCM là địa chỉ y tế chuyên sản phụ khoa uy tín, đảm bảo các điều kiện y khoa cao cấp và đủ năng lực để thăm khám và điều trị u nang buồng trứng cho chị em phụ nữ.

Từ khi thành lập đến nay, Phòng khám luôn chú trọng đến việc đầu tư các bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị phục vụ cho quá trình khám, kiểm tra, thực hiện thủ thuật và hậu phẫu đảm bảo bằng kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, Phòng khám Đa khoa TPHCM còn thực hiện chính sách minh bạch chi phí, kê khai và thông tin đầy đủ các hạng mục khám chữa bệnh trước khi bước vào điều trị giúp chị em yên tâm hơn.

Cùng với đó là khung giờ làm việc linh động, tiện lợi từ 8h00 – 20h00, các ngày trong tuần và ngày lễ Tết để chị em sắp xếp thời gian thuận tiện cho việc thăm khám và điều trị sớm nhất, nhanh chóng lấy lại sức khỏe cho bản thân.

Những chia sẻ về u nang buồng trứng có phải cắt bỏ buồng trứng không được các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa TPHCM chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ phần nào giúp bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích. Nếu còn vấn đề liên quan, hãy liên hệ đến chúng tôi bằng cách nhấp vào khung chat dưới đây để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

LI

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ