Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không

245

Chào các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa TPHCM, cho em hỏi là uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không? Do sau khi hết kinh nguyệt 1 tuần em có quan hệ tình dục với bạn trai. Sau đó 2 tiếng em có mua thuốc tránh thai khẩn cấp về uống. Và những lần quan hệ tình dục sau đó, em đều dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Liệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không? (Lan – 24 tuổi).

Chuyên gia tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc hãy tham khảo một số thông tin dưới đây.

Chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai, khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su. Vì vậy, nó được rất nhiều đối tượng lựa chọn sử dụng sau khi quan hệ tình dục. Nhằm tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng trong những trường hợp đặc biệt như: bị hiếp dâm, không thể sử dụng biện pháp tránh thai khác… Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng kéo dài, vì hiệu quả của thuốc sẽ giảm, kết quả chỉ đạt khoảng 85 – 95%. Nếu sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu ký kinh nguyệt hiệu quả sẽ giảm xuống chỉ còn 65%.

Theo các nghiên cứu cho thấy, chưa có kết luận nào khẳng định thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh. Tuy nhiên, uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không? còn phụ thuộc vào cách sử dụng. Nếu quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, sẽ hạn chế việc phát triển và rụng trứng. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần làm cho niêm mạc tử cung bị teo, mỏng hơn khiến trứng khó rụng.

Ngoài ra, uống thuốc tránh thai khẩn cấp liều cao có thể làm thay đổi đột ngột gây ra tình trạng rối loạn nội tiết cơ thể. Qua đó dẫn đến kinh nguyệt bị rối loạn, không đều. Thậm chí có thể gây vô sinh.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay, trên thì trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp với cách sử dụng khác nhau:

  • Loại 1 viên: Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng hoặc khi trứng đã rụng, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung. Tránh sự làm tổ trên thành tử cung. Thuốc chỉ có tác dụng tránh thai nếu chị em sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, để có hiệu quả cao nhất, chị em nên sử dụng càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục.
  • Loại 2 viên: Sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai. Chị em có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên. Nên uống 1 viên sau khi quan hệ tình dục trong vòng 72 giờ. Và uống tiếp viên thứ 2 cách viên thứ nhất 12 tiếng.
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không?

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa TPHCM cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai hiệu quả khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Nhưng khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em nên lưu ý một số điều sau:

  • Không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên. Một tháng không được dùng quá 2 lần. Mỗi lần cách nhau 2 tuần. Vì nếu quá lạm dụng thuốc, hiệu quả tránh thai sẽ giảm. Hậu quả của việc dùng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn đến vô sinh.
  • Thuốc không được dùng khi đang mang thai. Vì tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra dị tật bẩm sinh, sảy thai, thai chết lưu.
  • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục.

Tham khảo thêm bài viết hay quan hệ ngày đèn đỏ có thai không

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng gây ra một số tác dụng phụ như sau:

Buồn nôn

Chị em sẽ gặp phải tình trạng buồn nôn sau khi sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, buồn nôn sẽ biến mất sau 2 tháng. Chị em nên chú ý đến chế độ ăn uống trong thời gian này để bảo vệ sức khỏe. Nên kiêng những loại thức ăn khiến chị em buồn nôn. Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nôn ra thuốc. Nên uống lại từ đầu để có hiệu quả tránh thai tốt nhất.

Tử cung ra máu bất thường

Sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gặp dấu hiệu tử cung ra máu. Nếu tình trạng này kéo dài, chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra. Tránh tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Đau đầu, chóng mặt, tức ngực

Đây chỉ là tác dụng phụ thông thường khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Hiện tượng này sẽ biến mất sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được một thời gian.

Chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không
Chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không? là điều mà rất nhiều chị em sử dụng thuốc tránh thai thắc mắc. Nếu như sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Để tránh tác hại nguy hiểm này, nên dùng biện pháp tránh thai khác hoặc tốt nhất là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Bao cao su là biện pháp tránh thai an toàn và còn có thể giảm khả năng nhiễm các bệnh lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục như: lậu, giang mai, sùi mào gà… và căn bệnh HIV nguy hiểm. Nên lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn để bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Nếu có thắc mắc về vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không? hãy bấm vào khung chat phòng khám phụ sản bên dưới, các chuyên gia chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn.

Hoặc các bạn có thể truy cập website : #

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

  Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ