Vỡ Tử Cung Nhận Biết Qua Các Dấu Hiệu Nguy Hiểm

415

Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nguy hiểm nhất trong các tai biến. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Thông thường, trước khi vỡ tử cung, cơ thể mẹ sẽ nhận được những dấu hiệu cảnh báo. Những dấu hiệu đó sẽ giúp chị em nhận biết và xử lý kịp thời. Vậy vỡ tử cung nhận biết qua các dấu hiệu nguy hiểm nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu bị rách tử cung

Vỡ tử cung thường xảy ra trong lúc chuyển dạ đẻ. Một số trường hợp vỡ trong các tháng cuối trước khi chuyển dạ. Do tử cung có sẹo mổ cũ và vết sẹo đã bị nhiễm khuẩn nên khi có cơn co mạnh sẹo bị nứt dần gây vỡ.

Trên lâm sàng có thể phát hiện dấu hiệu dọa vỡ và các triệu chứng của vỡ tử cung như sau:

 • Dấu hiệu dọa vỡ

Các cơn co tử cung ngày càng mạnh và nhanh, sản phụ đau đớn, vật vã. Nhìn trên ổ bụng thấy đáy tử cung cao dần lên so với rốn. Ở dưới rốn thấy tử cung có một chỗ thắt lại làm cho tử cung không còn hình trứng mà có hình quả bầu, vòng thắt này ngày càng rõ rệt. Vòng thắt này chính là ranh giới giữa thân tử cung và đoạn dưới tử cung và tử cung sẽ vỡ dưới vòng thắt.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên mà không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến vỡ.

Vỡ Tử Cung Nhận Biết Qua Các Dấu Hiệu Nguy Hiểm
Vỡ tử cung có những dấu hiệu nào?
 • Dấu hiệu vỡ tử cung

Cơn co tử cung ngày một dồn dập, cơn đau tăng lên dữ dội rồi tự nhiên giảm đau. Khi đó tử cung đã vỡ nen mất hẳn cơn co hoặc cơn co chỉ còn rất nhẹ. Hình dáng tử cung thay đổi, có thể sờ thấy thai nhi dưới da bụng người mẹ, tim thai mất hoặc đập rất yếu.

Vì tử cung bị vỡ nên máu sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng làm cho sản phụ bị choáng, mặt nhợt nhạt, thở nông, vã mồ hôi, chân tay lạnh, mạch nhỏ và nhanh, huyết áp tụt thấp. Sản phụ có thể tử vong ngay vì choáng và chảy máu.

Vỡ tử cung thường xảy ra ở vị trí nào?

Vỡ tử cung thường xảy ra ở các vị trí có sẹo mổ cũ ở cổ tử cung, các sẹo mổ gồm:

 • Sẹo mổ lấy thai ở thân tử cung.
 • Sẹo khâu lại tử cung bị vỡ.
 • Sẹo mổ lấy thai từ hai lần trở lên.
 • Sẹo mổ cắt góc tử cung trong chửa ngoài tử cung.
 • Sẹo mổ lấy thai bị nhiễm khuẩn.
 • Sẹo của phẫu thuật bóc tách nhân xơ tử cung.
 • Sẹo cắm vòi trứng vào tử cung.
 • Sẹo mổ thủng tử cung sau nạo phá thai.

Vỡ tử cung có mấy hình thái

Vỡ tử cung thường xảy ra trong chuyển dạ, nhưng cũng có thể vỡ tử cung khi mang thai.

Vỡ tử cung có thể gặp các hình thái sau:

 • Vỡ tử cung hoàn toàn là tử cung bị xé rách từ niêm mạc qua lớp cơ và cả phúc mạc làm buồng tử cung thông với ổ bụng.
 • Vỡ tử cung không hoàn toàn, còn gọi là vỡ tử cung dưới phúc mạc. Tổn thương từ niêm mạc đến rách cơ tử cung nhưng phúc mạc còn nguyên, thường gặp vỡ ở đoạn dưới.
 • Vỡ tử cung phức tạp là tổn thương đến cả bàng quang hoặc đường tiêu hóa.

Vỡ tử cung có nguy hiểm không?

Một khi người mẹ có những dấu hiệu cảnh báo vỡ tử cung thì cần phải được xử lý ngay. Trường hợp xấu, có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ và thai nhi. Cụ thể là:

 • Thiếu oxy cung cấp đến thai nhi.
 • Tử cung xuất huyết, chảy máu không kiểm soát ở ổ bụng.
 • Thai nhi không vượt qua được thành bụng mẹ.
 • Cả mẹ và bé có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Với những biến chứng nguy hiểm, mẹ bầu nên cảnh giác với tai biến vỡ tử cung. Trong quá trình mang thai, nếu thấy đau bụng dữ dội, kèm hoa mắt, chóng mặt, đặc biệt là có máu đỏ tươi chảy ra từ âm đạo thì nên đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Ngăn ngừa vỡ tử cung bằng cách nào?

Vỡ Tử Cung Nhận Biết Qua Các Dấu Hiệu Nguy Hiểm
Khám thai định kỳ để phòng ngừa nguy cơ vỡ tử cung

Để ngăn ngừa vỡ tử cung thì mẹ bầu cần tuân thủ nghiêm chỉnh lịch khám thai. Mẹ bầu cũng không nên mang thai quá gần nhau. Đặc biệt với những mẹ có sẹo tử cung nên chờ 3 năm mới mang thai lại.

Nếu mẹ bầu có khung xương chậu hẹp hay sinh con nhiều lần thì nên đến những bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại để sinh nở. Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trên đây là những thông tin về vỡ tử cung nhận biết qua các dấu hiệu nguy hiểm. Nếu còn thắc mắc gì, hãy nhấp vào bảng chat dưới đây, các chuyên gia phụ sản sẽ tư vấn thêm.

B.S

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

 Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

 Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

 Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/ 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ