Vừa phá thai xong lại có thai có sao không? Nguy hiểm không tưởng

85

Phá thai dù được thực hiện bằng biện pháp nội khoa hoặc ngoại khoa đều gây ra tác động đến sức khỏe và hệ thống sinh sản của người phụ nữ. Khi đó, họ cần một khoảng thời gian nhất định để khôi phục sức khỏe cũng như các cơ quan sinh hoạt hoạt động bình thường trở lại. Thế nhưng, nhiều trường hợp vừa mới phá thai xong lại có quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến mang thai lần nữa khiến chị em hoang mang, đứng ngồi không yên. Vậy vừa phá thai xong lại có thai có sao không?

vua-pha-thai-lai-co-thai-co-sao-khong
Vừa phá thai xong lại có thai có sao không? Nguy hiểm không tưởng

Phá thai xong lại có thai có sao không?

Theo các chuyên gia phòng khám Đa khoa TPHCM, vừa phá thai xong lại có thai có sao không thì dù ít hay nhiều thì chị em cũng phải đối mặt với một số tổn thương về cả thể chất lẫn tinh thần.

Sau khoảng 2 tuần phá thai, buồng trứng của người phụ nữ đã hoạt động trở lại như bình thường và có hiện tượng phóng noãn, rụng trứng và bắt đầu cho một chu kỳ kinh nguyệt mới. Do đó, có nhiều trường hợp mang thai ngay sau khi vừa phá thai chỉ vì do tâm lý chủ quan, quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai.

Lúc này, chị em sẽ phải chịu những ảnh hưởng nhất định, nhưng vừa phá thai xong lại có thai có sao không với mức độ tổn thương như thế nào còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau như:

Vừa phá thai xong lại có thai có nguy hiểm không phụ thuộc vào:

– Phương pháp phá thai: Phá thai bằng uống thuốc, nạo hút và nong gắp thai đều có những ưu nhược điểm và khoảng thời gian cần để hồi phục khác nhau. Tuy nhiên, uống thuốc phá thai vẫn được coi là biện pháp có thời gian phục hồi ngắn nhất

– Địa chỉ phá thai và tay nghề bác sĩ: Là yếu tố hàng đầu quyết định đến sự thành công của một ca phá thai, người bệnh nhanh chóng phục hồi cũng như có đủ sức khỏe cho lần mang thai kế tiếp hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố này.

vua-pha-thai-lai-co-thai-co-sao-khong-1
Mang thai ngay sau khi phá thai có thể ảnh hưởng đến khả năng bảo toàn của thai nhi.

– Sức khỏe thai phụ: Chị em có thể trạng tốt, sức đề kháng cao và cơ địa nhanh chóng hồi phục thì sau thời gian ngắn có thể mang thai trở lại mà không gặp vấn đề về sức khỏe và ngược lại.

– Cấu tạo niêm mạc tử cung: Sức khỏe thai phụ sau khi phá thai chưa ổn định, lớp niêm mạc tử cung còn khá mỏng sẽ khiến việc cấy tổ của trứng thụ tinh gặp khó khăn, dễ gây sảy thai, sinh non hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của từng chị em phụ nữ mà việc vừa phá thai xong lại có thai có sao không hay mức độ ảnh hưởng thế nào sẽ không giống nhau, không phải ai cũng bị ảnh hưởng.Chính vì thế, chúng ta không thể đưa ra nhận định chính xác cho vấn đề này.

Nếu phát hiện mình đang trong hoàn cảnh nói trên thì chị em cũng không nên lo lắng. Mà thay vào đó hãy bổ sung dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý để giữ gìn sức khỏe và tâm trạng tốt nhất cho thai kỳ.

Xử lý tình trạng vừa phá thai xong lại có thai thế nào?

Ngay sau khi phát hiện mình có thai khi vừa mới phá thai xong thì chị em cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và lần lượt thực hiện những bước cơ bản như sau:

vua-pha-thai-lai-co-thai-co-sao-khong-2
Cặp đôi nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Thăm khám tổng quan về tình hình sức khỏe

Chị em phụ nữ vừa phá thai xong lại có thai có sao không bắt buộc phải trải qua thăm khám và kiểm tra tình hình sức khỏe kỹ lưỡng, cả mẹ và thai nhi.

Bác sĩ sẽ thăm khám tử cung và âm đạo để kiểm tra hoạt động của chúng đã trở lại bình thường hay chưa. Trong trường hợp, tử cung còn chịu nhiều tổn thương và không đảm bảo cho việc mang thai thì chị em cần tiến hành đình chỉ thai một lần nữa.

Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho những trường hợp bất khả kháng bởi lần phá thai thứ 2 tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, vì khoảng cách giữa lần phá thai trước và lần này khá ngắn nên dễ để lại biến chứng hơn.

Cùng chồng/ bạn trai đưa ra quyết định đúng đắn

Nếu lần phá thai trước an toàn và không để lại biến chứng, chị em đủ điều kiện để giữ thai lại và thai nhi khỏe mạnh, bạn cần bàn bạc cẩn thận với chồng hoặc bạn tình về quyết định giữ hay đình chỉ thai lần 2.

Tuy nhiên, lời khuyên lúc này cho cặp đôi vẫn là nên giữ lại thai nhi và tiếp tục chăm sóc sức khỏe để bảo vệ thai nhi. Vì nếu như tiếp tục hành động phá thai lần nữa có thể khiến tâm lý chị em bị ảnh hưởng nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến vô sinh, hiếm muộn, mất đi quyền làm mẹ trong tương lai.

Trong trường hợp bắt buộc bỏ thai lần nữa thì bạn nên đến địa chỉ chuyên sản khoa uy tín như Đa khoa TPHCM  để tìm cách bỏ thai an toàn, bảo vệ chức năng hệ thống sinh sản và thiên chức làm mẹ.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc vừa phá thai xong lại có thai có sao không được các chuyên gia phòng khám Đa khoa TPHCM tư vấn, giúp chị em có thêm kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn liên quan đến nội dung trên thì xin vui lòng nhấp vào khung chat trực tuyến bên dưới.

LI

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ