Bí quyết tính ngày dự sinh chuẩn xác cho các mẹ mang thai?

157

Đối với các bà mẹ đang mang thai, việc dự tính ngày sinh chuẩn xác rất quan trọng. Điều đó có thể giúp các thai phụ chuẩn bị tốt tinh thần cũng như cho sự ra đời của thai nhi. Tuy nhiên, để dự đoán chính xác ngày dự sinh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy bí quyết tính ngày dự sinh chuẩn các cho các mẹ mang thai là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các mẹ bầu có thể gỡ rối về vấn đề này.

Các cách tính ngày dự sinh phổ biến hiện nay

Trên thực tế chỉ có khoảng 5% số trẻ em được ra đời đúng ngày dự sinh của thai phụ. Tuy độ chính xác không cao, nhưng những dự đoán ngày dự sinh có thể giúp các bà mẹ có được sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón thiên thần bé nhỏ của mình. Một trong những cách tính ngày dự sinh phổ biến đó là:

1. Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

Tính tuổi thai và ngày dự sinh theo ngày quan hệ là cách tính khá phổ biến, được nhiều mẹ bầu áp dụng. Đây là cách các bà mẹ thường nghĩ đến khi có kết quả thử thai chính xác. Một số bà mẹ cho rằng tuổi của thai bắt đầu từ ngày thử thai này, tuy nhiên đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Bí quyết tính ngày dự sinh chuẩn xác cho các mẹ mang thai?
Các chách tính ngày dự sinh chuẩn xác các mẹ bầu nên biết.

Theo các chuyên gia y khoa, tuổi của phôi thai chính xác được bắt đầu từ thời điểm tinh trùng gặp trứng và xảy ra hiện tượng thụ tinh bên trong tử cung của người phụ nữ, chứ không phải là thời điểm bố mẹ quan hệ tình dục. Về lý thuyết, trứng sau khi rụng chỉ có thể sống tối đa chỉ 1 ngày, ngược lại tinh trùng nam giới lại có thể sống trong môi trường âm đạo nữ giới từ 3 đến 5 ngày. Do đó, thời điểm thụ thai ở nữ giới có thể chênh lệch từ 3 đến 5 ngày kể từ ngày quan hệ.

2. Cách tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối

Đây là cách xác định tuổi thai trong bụng mẹ dựa theo kỳ kinh gần thời điểm hiện tại nhất. Qua cách này, các chị em không mắc các căn bệnh phụ khoa, có chu kì kinh nguyệt đều sẽ tính tuổi của thai nhi dựa trên việc ghi nhớ chính xác ngày đầu tiên trong kỳ kinh cuối. Cách tính này có thể hiểu là: các mẹ bầu sẽ đếm khoảng cách giữa thời gian hiện tại và ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Công thức tính tuổi thai theo các này có thể hiểu đơn giản như sau:

Ví dụ như ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối rơi vào ngày 20/10/2017 đến thời điểm 20/12/2017 thai cũng đã được gần 9 tuần tuổi tức là 8 tuần 5 ngày. Khi thai nhi bước sang tuần thứ 40 thì sẽ có thể ra đời. Do đó, mẹ bầu có thể tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối đến tuần thứ 40 sẽ có thể để dự đoán ngày nào sin hem bé.

3. Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Trường hợp các mẹ bầu không thể nhớ chính xác ngày đầu của kỳ kinh cuối là ngày nào cũng có thể tính tuổi của thai dựa vào các kết quả siêu âm. Đây được xem là các tính tuổi của thai khá chính xác và phổ biến được các bác sĩ hay dùng.

Bí quyết tính ngày dự sinh chuẩn xác cho các mẹ mang thai?
Trường hợp mẹ bầu không thể tính ngày dự sinh có thể dựa vào các kết quả siêu âm.

Sau khi thụ thai khoảng được 20 đến 30 ngày, thai nhi có thể được nhìn thấy qua các loại máy siêu âm, qua cách này các bác sĩ có thể theo dõi một cách chính xác khả năng phát triển của thai nhi và sức khỏe của trẻ. Công thức này có thể hiểu đơn giản như sau:

  • Khi thai nhi được 7 đến 8 tuần có thể phát hiện tim thai và chiều dài mông em bé
  • Khi thai nhi được 20 đến 30 tuần sẽ phát hiện các bộ phận như cột sống, hộp sọ, não, chân, tay …
  • Trên 30 tuần tuổi, hầu như các bộ phận đều hình thành và phát triển khá hoàn chỉnh. Thời điểm này, các bác sĩ sẽ xác định được thai nhi có mắc phải các dị tật bẩm sinh hay không.

4. Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều

Thông thường với những phụ nữ có chu kỳ kinh ổn định sẽ rơi vào khoảng 26 đến 32 ngày, như vậy ngày rụng trứng thường sẽ rơi vào ngày thứ 14. Căn cứ vào đó, các chị em sẽ tính tuổi của thai khá dễ dàng.

Trường hợp các chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, sẽ rất khó khăn trong việc tính chính xác tuổi của thai và tính ngày dự sinh. Việc làm này đòi hỏi mẹ bầu phải nhớ chính xác được kỳ kinh cuối. Các mẹ bầu chỉ cần nhớ được ngày đầu tiên có kinh trong chu kỳ gần nhất. Dựa theo cách này bạn có thể tính thừ ngày đó đến thời điểm hiện tại là có thể xác định tuổi của thai nhi.

Trên đây là những thông tin về bí quyết tính ngày dự sinh chuẩn xác cho các mẹ bầu đang mang thai được các chuyên gia khoa sản y tế tư vấn. Nếu các mẹ bầu còn điều gì thắc mắc cần tư vấn thêm có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào khung chat trực tuyến bên dưới bài viết.

N.A

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ