Những cách xét nghiệm ung thư dương vật ít đau an toàn cho nam giới

626

Xét nghiệm ung thư dương vật bằng cách nào có lẽ là nỗi băn khoăn của những người không may gặp phải những triệu chứng của căn bệnh này. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ được cung cấp thêm thông tin để hiểu hơn về các phương pháp chẩn đoán bệnh này cũng như những thông tin liên quan mà người bệnh nên biết.

Tổng hợp cách xét nghiệm ung thư dương vật chính xác nhất

Chia sẻ về một trong các phương pháp xét nghiệm bệnh ung thư dương vật hữu hiệu nhất hiện nay, các chuyên gia y tế đã cho biết:

Ung thư dương vật là gì?

Đây là căn bệnh phát triển từ lớp biểu mô của niêm mạc quy đầu, bao quy đầu. Các ung thư xuất phát từ tế bào liên kết của dương vật thường rất ít gặp. Theo thống kê, những người sống ở khu vực châu Phi, châu Á và Nam Mỹ có tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn ở châu Âu và tìm đến những biện pháp xét nghiệm kém hiệu quả.

Đối với Việt Nam, tỷ lệ này không quá cao nhưng không phải không có. Báo cáo cho thấy, số ca ung thư dương vật ở thành phố Hồ Chí Minh chiếm 3.4% tổng số ca ung thư. Ở Hà Nội, số người mắc bệnh này có tỷ lệ vào khoảng 2.1/100.000.

Những người mới có biểu hiện của bệnh này thường lo lắng khi xét nghiệm ung thư dương vật có đau không. Tuy nhiên, thực chất các chẩn đoán hiện nay phần lớn dựa vào các xét nghiệm hình ảnh nên không gây cảm giác đau cho người bệnh.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dương vật

Trước khi đi vào tìm hiểu các cách xét nghiệm ung thư dương vật, bạn cần biết những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh dưới đây.

Độ tuổi: Theo khảo sát ghi nhận được, độ tuổi trung bình của những người mắc bệnh này khá cao, khoảng 60 tuổi. Dù vẫn tồn tại những trường hợp mắc ung thư với tuổi đời dưới 40 nhưng không thể phủ nhận những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Tỷ lệ đàn ông dưới 50 tuổi mắc ung thư dương vật chỉ là 0.00001% nhưng đến độ tuổi 80, tỷ lệ này cao hơn đến 9 lần.

Vấn đề đô thị hóa: Do quy hoạch đô thị, hầu hết các dịch vụ y tế chất lượng cao như bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tư uy tín đều tập trung ở các khu vực thành thị, có mật độ dân số cao.

Với những khu vực nông thôn, người dân thường ít quan tâm đến sức khỏe do thiếu hiểu biết, không có điều kiện kinh tế dư dả do đó họ dễ mắc các bệnh hiếm gặp như ung thư dương vật mà không hề hay biết. Bên cạnh đó, các thống kê cũng chỉ ra những khu vực có người mắc HIV cao cũng có tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn các khu vực khác.

Các bệnh về sinh lý, lây qua đường tình dục thường ít được quan tâm và không được điều trị kịp thời, hợp lý. Ngoài ra, những yếu tố khác như thuốc lá, xạ trị cũng có ảnh hưởng nhất định đến lượng người mắc ung thư dương vật. Nhiều người lầm tưởng, các vấn đề về xu hướng tình dục có liên quan đến bệnh này nhưng thực chất không phải như vậy.

Xét nghiệm ung thư dương vật bằng cách nào an toàn ?

Khi bắt đầu gặp các triệu chứng của bệnh, bạn hoặc người thân nên sắp xếp thời gian để đến ngay cơ sở y tế uy tín thực hiện các xét nghiệm để có kết quả về bệnh tình của mình.

Tùy theo tình hình sức khỏe và mức độ biểu hiện của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm các xét nghiệm phù hợp dưới đây để kiểm tra.

Xét nghiệm sinh thiết hỗ trợ phát hiện ung thư dương vật

Sinh thiết: Ở quá trình này, bác sĩ sẽ thực hiện lấy một mẫu mô nhỏ từ phần tổn thương da ở dương vật của người bệnh để làm mẫu xét nghiệm. Sau khi thực hiện các kiểm tra cần thiết, kết quả sẽ cho biết đây có phải là tế bào ung thư hay không.

Xét nghiệm ung thư dương vật bằng sinh thiết
Xét nghiệm ung thư dương vật bằng sinh thiết – Thủ thuật nhanh – an toàn

Với xét nghiệm này, bạn không cần lo lắng xét nghiệm ung thư dương vật cần nhịn ăn sáng không bởi việc ăn uống không ảnh hưởng tới công đoạn lấy mẫu mô tế bào.

Hình ảnh xét nghiệm ung thư dương vật thực tế

Hình ảnh trong xét nghiệm ung thư dương vật là một trong nhiều cách hiệu quả
Hình ảnh trong xét nghiệm ung thư dương vật là một trong nhiều cách hiệu quả

Các cách xét nghiệm ung thư dương vật bằng hình ảnh

So với sinh thiết, những phương pháp xét nghiệm dưới đây được sử dụng phổ biến hơn. Siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI), sử dụng tia X, CT scan cho ra những hình ảnh rõ hơn về cơ thể người bệnh. Các xét nghiệm này sẽ giúp các bác sĩ tìm ra khối u hoặc những dấu hiệu khác trong cơ thể người bệnh để từ đó kết luận ung thư đã lan rộng hay chưa.

cách xét nghiệm ung thư dương vật
Cách xét nghiệm ung thư dương vật hỗ trợ phát hiện bệnh nhanh chóng

Các biện pháp điều trị bệnh ung thư dương vật được chuyên gia đề cập đến

Tuy là căn bệnh hiếm gặp và khá nguy hiểm nhưng vẫn có cách để chữa trị bệnh này. Nếu người bệnh được chẩn đoán về bệnh ngay từ giai đoạn đầu, người bệnh vẫn có cơ hội được chữa khỏi hoàn toàn, dương vật không bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số phương pháp vẫn được sử dụng hiện nay.

Phẫu thuật là cách cơ bản nhất để loại bỏ triệt để tế bào ung thư. Bằng phương pháp cắt u và vét hạch khu vực, căn ung thư sẽ được triệt hoàn toàn.

Xét nghiệm khối u của bệnh ung thư dương vật
Xét nghiệm khối u của bệnh ung thư dương vật

Hóa chất là phương pháp phổ biến để điều trị hầu hết loại ung thư. Người ta thường sử dụng hóa chất để khối u thu nhỏ lại trước phẫu thuật hay chống tái phát và di căn sau phẫu thuật.

Xạ trị, hóa xạ trị thường được áp dụng để giải quyết vấn đề tạm thời như giảm đau chứ không góp phần vào quá trình loại bỏ tế bào ung thư. Ngoài ra, Biện pháp này cũng được sử dụng để bổ trợ sau phẫu thuật

Những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh hiếm này. Nếu bạn còn nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của mình, hãy sắp xếp thời gian đến ngay Phòng khám đa khoa TPHCM để kiểm tra sức khỏe, giải quyết nỗi lo của bản thân và nhận những lời khuyên từ đội ngũ y bác sĩ.

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

  Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ