Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được – Chia sẽ kinh nghiệm khám thai

664

Siêu âm là cách giúp chị em phụ nữ phát hiện có thai và nắm được tình trạng mang thai của mình. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác thì mẹ bầu cần thực hiện siêu âm đúng thời điểm. Vậy có thai mấy tuần thì đi siêu âm được? Những chia sẻ kinh nghiệm khám thai dưới đây sẽ giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc này.

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?

Các chuyên gia cho biết, thời điểm lý tưởng nhất cho lần siêu âm đầu là từ tuần 7 – 10. Do đó, trong thời gian này, chị em có thể đi siêu âm để biết chắc chắn tình trạng mang thai.

Việc siêu âm lần này sẽ giúp:

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được - Chia sẻ kinh nghiệm khám thai
Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?
 • Xác định có thai hoặc không có thai, đơn thai hay đa thai.
 • Kiểm tra vị trí của thai nhi, trong hay ngoài tử cung.
 • Xác định tuổi thai, nhịp tim của bé.
 • Kiểm tra kích thước thai nhi, đánh giá sự tăng trưởng chung.
 • Kiểm tra chung về tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.
 • Nếu người mẹ bị mất máu thì có thể biết được nguyên nhân và vị trí chảy máu.

Lưu ý: Mặc dù nhịp tim có thể được phát hiện sớm từ 5 – 6 tuần. Tuy nhiên, chị em nên đợi khi thai được 7 tuần mới đi siêu âm để chắc chắn hơn.

Vậy liệu thai 3 tuần siêu âm có thấy không?

Sau khi quan hệ từ 7 – 8 ngày, trứng được thụ tinh mới di chuyển vào tử cung của người mẹ. Sau đó sẽ diễn ra quá trình phát triển thành phôi thai. Khoảng thời gian này sẽ được tính là tuần thai đầu tiên. Vậy trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai?

Thông thường, quá trình cấy thai sẽ diễn ra trước kỳ kinh nguyệt dự định của chị em khoảng vài ngày. Sau khi trễ kinh khoảng 7 – 10 ngày, phôi thai lúc này đã ở trong tử cung và đang làm tổ ở đó. Do đó, thời điểm này chị em đi siêu âm sẽ thấy được thai. Hoặc nếu dùng que thử thai, chị em có thể kiểm tra được mình có đang mang thai hay không.

Các chuyên gia cũng cho biết, siêu âm ở tuần thứ 5 có thể thấy phôi thai. Do đó, nếu thai mới được 3 tuần thì rất khó thấy. Chị em nên chờ khi thai lớn hơn 1 chút nữa rồi hãy đi siêu âm.

Các mốc siêu âm thai định kỳ

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được - Chia sẻ kinh nghiệm khám thai
Nên khám thai vào những mốc thời gian nào?
 • Khi phát hiện trễ kinh: Siêu âm lúc này để xem có thai hay không, thai nằm trong hay ngoài tử cung, số lượng thai. Đặc biệt, đối với những chị em quên ngày kinh cuối cùng hoặc kinh nguyệt không đều, bác sĩ sẽ dựa vào siêu âm 3 tháng đầu để tính tuổi thai.
 • Tuổi thai từ 11 – 13 tuần, 6 ngày: Siêu âm đo độ mờ gáy thai nhi. Dựa vào đó, bác sĩ tiên lượng được nguy cơ hội chứng Down của thai kỳ.
 • Tuổi thai 21 – 25 tuần: Siêu âm khảo sát hình thành thai nhi. Thời điểm này có thể quan sát kỹ các phần của thai nhi. Từ đó, phát hiện được những dị tật bẩm sinh nếu có. Bên cạnh đó, khảo sát bánh nhau, nước ối.
 • Tuần 32 – 36: Siêu âm đánh giá sự phát triển thai nhi có phù hợp với tuổi thai nhi hay không, xác định ngôi thai, vị trí bánh nhau, lượng nước ối.
 • Đến ngày sinh: Xác định tình trạng thai, ngôi thai, ước lượng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau. Từ đó, tiên lượng cho cuộc sinh dễ hay khó.

Chia sẻ kinh nghiệm khám thai

 1. Trước khi siêu âm cần làm gì?

Để chuẩn bị tốt cho quá trình siêu âm thì chị em cần:

 • Uống nhiều nước và nhịn tiểu đến khi căng bàng quang (cảm giác rất buồn tiểu).
 • Nên mặc đồ thoải mái, quần áo lỏng khi đi siêu âm.
 • Không sử dụng các chất kích thích trong vòng 12 tiếng để tránh những sai lẫn về kết quả xét nghiệm. Các chất kích thích bao gồm rượu bia, cà phê, thuốc lá, sữa,…

2/ Siêu âm thai có được ăn không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thực hiện đồng thời với quá trình siêu âm thai, các mẹ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm máu để kiểm tra đường huyết, tốc độ lắng của máu,…Do đó, trước khi siêu âm nếu ăn sáng sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả.

Vì thế, trước khi siêu âm, các mẹ bầu nên nhịn ăn sáng. Nhưng sau khi siêu âm, mẹ bầu cần lập tức bổ sung thêm đồ ăn để tránh tình trạng hạ đường huyết.

3/ Nên đi khám thai buổi sáng hay chiều

Khám thai buổi sáng hay buổi chiều đều được nhưng để có kết quả chính xác nhất và tiện lợi cho việc xét nghiệm thì  các mẹ bầu nên đi khám thai vào buổi sáng.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm khám thai. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia phụ sản tư vấn thêm.

B.S

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

 Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

 Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

 Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/ 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ