Độ Mờ Da Gáy Và Tất Tần Tật Chỉ Số Mẹ Bầu Cần biết

3485

Khi mang thai, mẹ bầu cần thực hiện nhiều xét nghiệm cũng như siêu âm khác nhau. Trong đó, siêu âm đo độ mờ da gáy cũng vô cùng quan trọng. Vậy đo độ mờ da gáy là gì? vì sao mẹ bầu phải siêu âm đo độ mờ da gáy? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ tìm hiểu về độ mờ da gáy và tất tần tật chỉ số mẹ bầu cần biết.

Độ mờ da gáy là gì?

Đo độ mờ da gáy còn gọi là đo khoảng sáng sau gáy, là cách kiểm tra vùng da gáy của thai nhi để phát hiện sớm hội chứng Down. Xét nghiệm này hoàn toàn không gây hại cho mẹ và thai nhi.

Dựa vào kết quả đo độ mờ da gáy, thai phụ có thể tiếp tục được chỉ định làm một số xét nghiệm khác như chọc dò ối, chọc cuống rốn,…để tìm ra bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Độ Mờ Da Gáy Và Tất Tần Tật Chỉ Số Mẹ Bầu Cần biết
Đo độ mờ da gáy là gì?

Thời điểm thực hiện đo độ mờ da gáy

Mẹ bầu cần xác định tuổi thai chính xác để thực hiện thăm khám thai cần thiết trong thai kỳ. Các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm thực hiện đo độ mờ da gáy thích hợp nhất là từ tuần 11 – 14 của thai kỳ. Tốt nhất là siêu âm vào mốc thai 12 tuần tuổi.

Không thực hiện đo độ mờ da gáy trước 11 tuần vì bào thai còn quá nhỏ. Sau 13 tuần cũng không thực hiện vì lúc đó da gáy sẽ trở về bình thường, nhưng không có nghĩa là thai nhi khỏe mạnh.

Kết quả đo khoảng sáng sau gáy của thai nhi giúp bác sĩ cân nhắc về việc mẹ bầu có cần tiến hành chọc dò ối hoặc lấy mẫu nhung màng đệm trong tuần thai 16 – 17 tiếp theo. Nhằm tìm ra có các bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi nữa không.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là tốt?

Kết quả đo độ mờ da gáy có tỷ lệ thuận với tuổi thai khi thực hiện. Với tuổi thai nhi 11 tuần thì độ mờ da gáy bằng 2 mm là bình thường. Với thai nhi 13 tuần 6 ngày, độ mờ da gáy bằng 2,8 mm là bình thường.

Kết quả đo độ mờ da gáy là bình thường khi tương ứng với sự phát triển của thai.

Vậy độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm? các chuyên gia cho biết, chỉ số nguy hiểm là độ mờ da gáy lớn hơn hoặc bằng 3 mm. Khi đó, trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down khá cao.

Độ mờ da gáy càng dày thì càng nguy hiểm (tỉ lệ bị Down cao). Độ mờ da gáy càng thấp thì tỉ lệ bị Down càng thấp.

Nhiều mẹ bầu cho rằng độ mờ da gáy càng thấp con càng thông minh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nếu chỉ số đo độ mờ da gáy bình thường thì thai nhi sẽ không có nguy cơ mắc bệnh Down, thai nhi vẫn khỏe mạnh, chứ không liên quan đến chỉ số IQ của trẻ.

Cần làm thêm xét nghiệm gì để biết thi nhi có nguy cơ bị Down?

Độ Mờ Da Gáy Và Tất Tần Tật Chỉ Số Mẹ Bầu Cần biết
Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Khi thai nhi có nguy cơ bị bệnh Down, mẹ nên làm thêm xét nghiệm:

 • Thai nhi 11 – 12 tuần tuổi: Đo độ mờ da gáy kết hợp với xét nghiệm PAPP-A, Free-beta HCG giúp cho kết quả chuẩn xác nhất.
 • Thai nhi 16 – 18 tuần tuổi: Đo độ mờ da gáy kết hợp với xét nghiệm triple test. Nhằm xác định bệnh Down và các khiếm khuyết ống thần kinh.

Chi phí đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Chi phí đo độ mờ da gáy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở thực hiện, dịch vụ thăm khám,…

Thông thường, xét nghiệm độ mờ da gáy là một trong các xét nghiệm được tính trọn gói trong gói khám thai định kỳ của mẹ bầu. Nếu sử dụng riêng lẻ xét nghiệm này ở các cơ ở y tế khác nhau thì giá sẽ khác nhau. Nhưng chi phí đo độ mờ da gáy thường dao động từ 300 đến 550 nghìn đồng cho một lần xét nghiệm.

Những thai phụ có nguy cơ con mắc hội chứng Down cao

 • Mẹ mang thai ở tuổi cao, trên 35 tuổi.
 • Bố hoặc mẹ làm việc hoặc tiếp xúc với các chất bức xạ, hóa chất độc hại.
 • Người mẹ có tiền sử thai chết không rõ nguyên nhân hoặc gia đình 2 bên có người bị dị tật, tâm thần.
 • Mẹ bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu của thai kỳ hoặc sử dụng thuốc gây ảnh hưởng đến thai nhi trong giai đoạn này.

Trên đây là những thông tin phòng khám thai về đo độ mờ da gáy và tất tần tật chỉ số mẹ bầu cần biết. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy nhấp vào bảng chat bên dưới, các chuyên gia sẽ giải đáp ngay.

B.S

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

 Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

 Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

 Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/ 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ