[Hỏi đáp] Dùng chung dao cạo râu có bị lây HIV AIDS hay không ? Phải làm sao nếu cắt bị chảy máu ?

2113

Dùng chung dao cạo râu có bị lây HIV không có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Đối với nhiều người, HIV là một căn bệnh đáng sợ và có thể lan truyền dễ dàng từ người này sang người khác. Vậy thực hư chuyện lây nhiễm qua dao hay máy cạo râu ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thực chất HIV có lây qua dao cạo râu không?

Bạn sẽ bị lây nhiễm HIV khi dùng chung dao cạo râu với người dương tính với HIV nếu trên bề mặt dao cạo (hoặc máy cạo râu) có dính máu của người đó. Tuy nhiên trên thực tế thì việc dùng chung dao cạo là rất hiếm gặp nên thậm chí nếu trên dao cạo râu có dính máu của người nhiễm HIV thì khả năng bị lây nhiễm cũng rất thấp.

Xài chung máy cạo râu có bị lây hiv không ? Chớ chủ quan mà bỏ qua

Nhưng không phải vì thế mà bạn đã chắc chắn là mình an toàn, không bị mắc bệnh. Vậy nên, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là không dùng chung những đồ dùng cá nhân với người khác để không phải lo lắng, hoang mang với những thông tin không biết dùng chung dao cạo râu có lây HIV hay không.

Nếu bạn không may đã dùng chung đồ cạo râu thì hãy đi xét nghiệm ngay lập tức để có cách xử lý kịp thời. Việc dùng chung dao cạo râu chỉ là một trong những yếu tố rất nhỏ trong những con đường gây lây nhiễm HIV.

Vậy nên ngoài việc không dùng chung dao cạo bạn cần quan tâm đến những nhân tố dễ dàng lây truyền bệnh để phòng tránh tốt nhất.

Những con đường lây nhiễm HIV điển hình nên biết

Bạn cần chú ý và không được làm những việc sau đây để phòng, tránh HIV:

Quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su: Tốc độ lan truyền bệnh sẽ diễn ra nhanh chóng bởi vi rút HIV có rất nhiều trong tinh dịch của con người. Khi quan hệ tình dục nó sẽ truyền trực tiếp qua cơ thể bạn thông qua các bộ phận sinh dục.

Không được sử dụng chung bơm kim tiêm kể cả trong y tế khi tiêm chủng các vắc xin. Bơm kim tiêm chỉ được sử dụng một lần và cho một người duy nhất để đảm bảo an toàn tốt nhất. Đối với những người bị nghiện ma túy thì kể cả khi không bị nhiễm HIV nhưng nếu dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích ma túy thì khả năng mắc bệnh sẽ rất cao.

Khi người bị nhiễm HIV mang thai thì khả năng lây truyền từ mẹ sang con là rất lớn. Virus HIV có thể được truyền qua đường sữa mẹ, qua đường nhau thai,… Những đứa trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ thì tuổi đời sẽ rất ngắn và khó có thể sống quá 3 năm.

Vậy phải làm như thế nào để phòng tránh HIV tốt nhất? Hãy cùng tham khảo một số biện pháp phòng ngừa HIV hiệu quả sau đây nhé!

Những cách phòng tránh HIV qua đường tình dục hiệu quả

Xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng giữa vợ chồng, đảm bảo sức khỏe của mọi người, không có ai trong gia đình bị nhiễm HIV.

Không quan hệ tình dục bừa bãi, nếu xảy ra quan hệ với người khác thì hãy sử dụng bao cao su. Với những câu hỏi như dùng chung dao cạo râu có lây HIV không, bạn có thể cần kiểm chứng và nghĩ rằng thông tin này hoang đường. Tuy nhiên, với việc quan hệ bừa bãi nhất là với người nhiễm HIV, tỷ lệ bạn mắc HIV cực kỳ cao.

Hãy đi xét nghiệm HIV ngay lập tức nếu xuất hiện những triệu chứng bất thường để có phương pháp điều trị kịp thời và làm những biện pháp để phơi nhiễm HIV bảo vệ cho mọi người xung quanh.

Phòng chống HIV qua đường máu

Dùng chung dao cạo có bị lây HIV hay không? Sở dĩ thông tin này khiến mọi người hoang mang bởi họ cho rằng những người dùng chung có thể lây qua đường máu. Khi đi truyền máu hoặc nhận máu từ người khác thì bạn cần lưu ý rằng kim truyền có được tiệt trùng sạch sẽ hay không và có còn nguyên vẹn trong túi bọc kim hay không.

Người mà bạn nhận máu từ họ thì phải kiểm tra, xét nghiệm HIV và có kết quả rõ ràng. Khi tiếp xúc với các dụng cụ như kim tiêm, kim truyền,… thì phải sử dụng bao tay hoặc tìm cách để tránh tiếp xúc trực tiếp với dịch trong ống truyền. Bởi nếu chẳng may người đó bị nhiễm HIV thì khi bạn tiếp xúc với dịch đó thì khả năng bị nhiễm cũng rất cao.

Một lần nữa phòng khám nhấn mạnh rằng hãy sử dụng các đồ dùng cá nhân một cách riêng tư để đảm bảo an toàn tốt nhất.

Phòng tránh HIV từ mẹ sang con

Đối với phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên có con vì tỷ lệ lây truyền bệnh từ mẹ sang con con là rất cao. Tuy nhiên nếu phụ nữ muốn mang thai và sinh con thì phải tuân thủ các quy tắc an toàn theo chỉ dẫn của bác sĩ để bảo vệ thai nhi.

Khi con được sinh ra thì nên cho trẻ sử dụng sữa ngoài chứ không uống trực tiếp sữa mẹ. Sữa cũng phải được pha theo công thức và chỉ dẫn của bác sĩ để phòng tránh lây bệnh một cách triệt để.

Bên cạnh đó thì mọi người nên tìm kiếm phòng khám có uy tín, chất lượng để xét nghiệm HIV và tìm cách điều trị sớm nhất. Phòng khám TPHCM là một trong những phòng khám hiện nay được mọi người lựa chọn là nơi để xét nghiệm HIV cho ra kết quả nhanh chóng và chính xác nhất. Bài viết trên hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người hiểu thêm về căn bệnh HIV và có cách phòng tránh tốt nhất để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội.

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ