Lịch chuẩn tiêm phòng uốn ván cho bà bầu – Tốt cho cả mẹ và con

438

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai vô cùng quan trọng nhằm tạo kháng thể cho mẹ trước ca sinh và cho bé trước khi cắt dây rốn. Vì thế, mẹ bầu hãy tìm hiểu lịch chuẩn tiêm phòng uốn ván cho bà bầu trong bài viết dưới đây.

Vắc xin phòng bệnh uốn ván là gì?

Uốn ván là căn bệnh rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong lúc sinh đẻ, vi trùng vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung của người mẹ. Với trẻ sơ sinh, vi trùng vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn.

Lịch chuẩn tiêm phòng uốn ván cho bà bầu - Tốt cho cả mẹ và con
Tiêm vắc xin uống ván khi nào?

Hiện nay, hầu hết phụ nữ không tiêm phòng uốn ván khi mang thai , do đó không có miễn dịch với bệnh. Ngoài ra, điều kiện vô trùng trong lúc đẻ tại các cơ sở y tế còn yếu kém cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh uốn ván.

Vì thế, phụ nữ khi đang ở độ tuổi sinh đẻ, chưa từng được tạo miễn dịch uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ chính mẹ và con.

Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Chị em cần được tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván đúng thời điểm để mang lại hiệu quả. Vậy bà bầu tiêm uốn ván khi nào?

 • Các chuyên gia cho biết, tiêm vacxin uốn ván cho bà bầu có thai lần đầu tiên:

+ Tiêm mũi thứ nhất khi có thai từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 5.

+ Tiêm mũi thứ hai từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 7.

 • Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có thai lần thứ 2:

Tiêm nhắc lại 1 mũi ở bất kỳ tháng nào nhưng phải tiêm trước khi sinh 2 tuần.

Lưu ý:

 • Trong thời gian mang thai nên tiêm 2 lần, khoảng cách giữa 2 lần tiêm ít nhất 1 tháng.
 • Khi tiêm uốn ván ở lần sinh đầu thì lần sinh thứ 2 không nên quá thời gian 5 năm. Nếu quá thời hạn, thai phụ sẽ phải tiêm 2 mũi đầy đủ như mọi người mang thai lần đầu.

Tiêm vắc xin cho bà bầu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hiện nay, một số mẹ bầu lo lắng tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu và đưa ra kết luận vắc xin uốn ván hoàn toàn vô hại cho thai nhi và có lợi cho trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, một số chị em còn thắc mắc tiêm uốn ván cho bà bầu có bị sốt không? Các chuyên gia cho biết, một số mẹ bầu sẽ gặp các phản ứng phụ khi tiêm các loại vắc xin phòng bệnh, trong đó có vắc xin phòng bệnh uốn ván. Đây là phản ứng hết sức bình thường của cơ thể nên các mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Khi tiếp nhận vắc xin, cơ thể huy động bộ máy miễn dịch để tạo kháng thể chống lại tức thời và duy trì khả năng ứng phó khi cần.  Ngoài phản ứng có ích đó, vắc xin vẫn gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn, do các thành phần thừa gây ra. Cơ thể phụ nữ mang thai, hệ miễn dịch kém nên là đối tượng rất dễ bị tác dụng phụ của vắc xin.

Không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không?

Việc chích ngừa uốn ván khi mang thai sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Giúp mẹ miễn dịch được với các một số bệnh có khả năng lây sang bé trong quá trình mang thai. Từ đó đảm bảo đủ sức khỏe để thai nhi phát triển bình thường. Trường hợp xấu nhất, nếu mắc bệnh thì các triệu chứng sẽ giảm đi đáng kể.

Lịch chuẩn tiêm phòng uốn ván cho bà bầu - Tốt cho cả mẹ và con
Tiêm vắc xin uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn nên không tiêm phòng trước khi mang thai. hoặc một số chị em vì chủ quan và lo lắng vắc xin ảnh hưởng đến thai nhi nên không tiêm phòng trước. Vậy điều này có sao không?

Các chuyên gia cho biết, nhiều trường hợp quen tiêm vắc xin ngừa uốn ván hoặc chủ quan không tiêm đã nhận hậu quả là bé chào đời đã bị mắc bệnh uốn ván sơ sinh, nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, bà bầu tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu?

Để tiêm vắc xin phòng uốn ván thì chị em có thể đến những địa điểm sau đây:

 • Trung tâm y tế Dự phòng.
 • Phòng tiêm chủng quốc tế.
 • Trung tâm tiêm phòng.
 • Bệnh viện.
 • Các trạm y tế.

Các chuyên gia cũng cho biết, giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có sự chênh lệch giữa các địa điểm, tuy nhiên sự chênh lệch này là không đáng kể. Sự chênh lệch liên qua đến giá dịch vụ và loại vắc xin.

Trung bình giá vắc xin uốn ván dành cho bà bầu dao động từ 30 – 100 nghìn đồng/mũi.

Trên đây là lịch chuẩn tiêm phòng uốn ván cho bà bầu – tốt cho cả mẹ và bé. Nếu còn thắc mắc gì, vui lòng nhấp vào bảng chat bên dưới để phòng khám nhi được giải đáp.

B.S

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

 Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

 Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

 Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/ 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ