Thai mấy tuần thì máy – Cách sử dụng vòng tròn tính tuổi thai

513

Thai mấy tuần thì máy là điều cần thiết mà các mẹ cần quan tâm. Để nắm được tình hình sự phát triển của thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, thai mấy tuần thì máy – Cách sử dụng vòng tròn tính tuổi thai? thai phụ hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thai mấy tuần thì máy

Thai máy là hiện tượng bình thường của thai nhi. Thai máy không chỉ là biểu hiện rằng thai nhi đang hoạt động mà còn là những cảm nhận đầu tiện của người mẹ về thai nhi.

Khi thai nhi được 8 tuần, đã bắt đầu biết những cử động. Tuy nhiên, những cử động này rất nhỏ và thai phụ khó có thể nhận biết. Khi thai nhi được khoảng 4 tháng tuổi, thai nhi sẽ bắt đầu cử động (thai máy) sẽ mạnh hơn và rõ ràng hơn. Thai phụ sẽ dễ dàng nhận biết.

Thai mấy tuần thì máy – cách sử dụng vòng tròn tính tuổi thai

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi thai  phát triển đến tuần 30 – 38 thai máy sẽ đạt đỉnh. Thai phụ sẽ cảm nhận được cử động của thai nhi khoảng 130 lần. Số lần và cường độ thai máy thông thường sẽ diễn ra thường xuyên. Thai nhi sẽ cử động ít hơn vào sáng sớm. Nhưng sẽ hoạt động nhiều hơn về chiều tối. Nhờ vào hoạt động thai máy, thai phụ sẽ nắm được tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, khi nào thai máy bất thường là điều chị em cần quan tâm. Khi thai máy ít đi, tình trạng của thai nhi đang thiếu một lượng lớn oxy. Thai máy bất thường là do nhau thai bị lão hóa. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng chết lưu. Thai phụ cần biết cách theo dõi và đếm số lần thai máy. Đặc biệt là sau khi thai nhi bước sang tháng thứ 7.

Khi nào thai máy bất thường

Thai máy giúp thai phụ theo dõi được tình hình sức khỏe của thai nhi. Nếu gặp một số trường hợp dưới đây, thì đây là tình trạng thai máy bất thường:

 • Thai ít cử động

Thai phụ nên đếm số lần thai máy trong ngày. Nếu kết quả ít hơn 100 trong vòng 1 tiếng thì đó là dấu hiệu bất thường.

 • Thai cử động quá nhiều

Thai nhi cử động quá nhiều, nhiều hơn 20 lần/ giờ. Điều này có thể là thai phụ đang căng thẳng, lo lắng mệt mỏi và bất an. Khi gặp tình trạng này, thai phụ nên nghỉ ngơi và thư giãn thoải mái.

 • Số lần thai máy giảm

Số lần thai máy mà thai phụ đếm được ngày càng giảm trong nhiều ngày. Thai phụ nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được kiểm tra. Vì điều này chứng tỏ thai nhi bị thiếu oxy nên không thể chuyển động bình thường.

 • Các dấu hiệu khác đi kèm

Khi gặp những tình trạng như trên, thai phụ sẽ gặp kèm theo một số triệu chứng như: đau bụng, xuất huyết âm đạo… đây rất có thể là dấu hiệu sắp sinh.

Vòng tròn tính tuổi thai

Tính tuổi thai bằng cách này, chị em có thể căn cứ, xác định được kỳ kinh cuối cùng của thai phụ. Ví dụ như: kỳ kinh cuối là 1/1 đến ngày 28/2. Dựa vào vòng tròn tính tuổi thai nhi được 8 tuần 2 ngày.

Nếu như tính theo vòng tròn tuổi thai như trên, ngày dự sinh của bé là 40 tuần, nhưng thực tế thai nhi chỉ có 38 tuần hình thành và phát triển trong bụng thai phụ.

Thai mấy tuần thì máy – cách sử dụng vòng tròn tính tuổi thai

Bên cạnh việc cách sử dụng vòng tròn tính tuổi thai, chị em có thể tính tuổi thai theo một số cách như sau:

 • Cách tính tuổi thai dựa vào siêu âm

Khi thực hiện siêu âm để xác định tuổi thai. Chị em không cần dựa vào ngày mất kinh hoặc ngày thụ thai. Khi thai 5 tuần có thể nhận ra cực thai. 7 – 8 tuần sẽ nhận ra nhịp đập của tim thai.

 • Tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi

Chị em mang thai lần đầu thường dễ dàng nhầm lẫn với cách tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi. Với cách này sẽ lấy thai nhi trung bình ra làm chuẩn. Nếu sự phát triển của thai nhi ít hơn so cách tính thì thai nhi nhỏ hơn so với trung bình.

 • Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ tình dục

Trứng rụng có thể nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng và phát triển. Nếu chị em biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn đến thụ thai thì đó được tính là ngày đầu tiên khi thụ thai.

Trên đây là một số thông tin về thai mấy tuần thì máy – cách sử dụng vòng tròn tính tuổi thai. Nếu chị em có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được chuyên gia khoa sản tư vấn trực tiếp.

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

 Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

 Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

 Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/ 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ