Loại Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Tốt Nhất Hiện Nay Bác Sĩ Khuyên Dùng

328

Thuốc tránh thai khẩn cấp giúp chị em ngừa thai sau khi quan hệ tình dục mà quên áp dụng các biện pháp tránh thai khác, nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn. Mỗi loại thuốc tránh thai sẽ có đặc tính cũng như cách sử dụng khác nhau. Nếu sử dụng không đúng cách, thuốc sẽ không phát huy được tác dụng. Vì thế, các chuyên gia sẽ chia sẻ những loại thuốc tránh thai khẩn cấp – Hướng dẫn cách sử dụng tốt nhất để chị em tìm hiểu và sử dụng đúng cách.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Do đó, nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì chị em nên tìm hiểu thông tin về các loại thuốc tránh thai này. Tốt nhất, chị em nên hỏi ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng thuốc tránh thai để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên và thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên.

Những loại thuốc tránh thai khẩn cấp - Hướng dẫn cách sử dụng tốt nhất
Có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào?
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Là loại thuốc chỉ có 1 viên và được dùng 1 liều duy nhất trong vòng 12 giờ sau khi quan hệ và không quá 3 ngày. Sau khi quan hệ nếu sử dung loại thuốc này càng sớm thì càng hiệu quả cao.

Loại thuốc tránh thai 1 viên chống chỉ định với trường hợp: Phụ nữ đang cho con bú, người mắc bệnh tuyến thượng thận, bệnh về gan và những người dị ứng với các thành phần của thuốc.

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Là loại thuốc dùng 2 liều, mỗi liều 1 viên và sử dụng cách nhau 12 giờ. Loại thuốc này chống chỉ định với trường hợp bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc, người bị xuất huyết âm đạo, chị em bị động kinh và mắc các bệnh về não.

Trên đây là 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất. Các chuyên gia khuyên chị em nên hỏi ý kiến của các chuyên gia trước khi lựa chọn loại thuốc tránh thai.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tốt nhất

Khác với thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục mà không được bảo vệ. Ví dụ như không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc các biện pháp tránh thai không thành công (bao cao su bị rách, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày,…) hoặc trong trường hợp bị xâm hại tình dục.

Tuy vào loại thuốc mà có cách sử dụng khác nhau. Dưới đây là cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Cách sử dụng thuốc loại 1 viên: Uống 1 viên trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao.
 • Cách sử dụng thuốc loại 2 viên: Uống viên đầu tiên sớm nhất trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 giờ.

*Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

Các chuyên gia cho biết, hiệu quả tránh thai cả thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu chị em dùng loại thuốc thuốc tránh thai khẩn cấp 72h.

Nên uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ thì lúc đó thuốc hoạt động tốt hơn và khả năng tránh thai cao.

Uống thuốc tránh thai có bị tác dụng phụ không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là rất phổ biến và khá an toàn nếu sử dụng theo đúng quy định và chỉ dẫn cảu bác sĩ. Mặc dù có những bất lợi nhỏ khi sử dụng nhưng hầu như không có biến chứng nào nghiêm trọng.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp:

Những loại thuốc tránh thai khẩn cấp - Hướng dẫn cách sử dụng tốt nhất
Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ không?
 • Buồn nôn, đây là tác dụng phụ thường gặp nhất.
 • Chảy máu âm đạo bất thường.
 • Dau dạ dày.
 • Đau đầu.
 • Chóng mặt.
 • Đau ngực.
 • Kinh nguyệt không đều hoặc bị rong kinh. Nếu bị trễ kinh kéo dài thì nên đi khám hoặc dùng que thử thai để kiểm tra.

Vậy nếu uống thuốc tránh thai nhiều có ảnh hưởng gì không? Các chuyên gia khuyên chị em mỗi tháng chỉ nên uống thuốc tránh thai từ 1 – 2 lần. Vì nó có thể gây tác dụng phụ và có thể gây tổn hại đến cơ quan sinh sản. Do đó, chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai thường xuyên.

Nếu tuần suất quan hệ từ 3 – 4 lần/tuần thì nên uống tránh thai hàng ngày. Hoặc sử dụng bao cao su để tránh thai và bảo vệ sức khỏe.

Trên đây là thông tin phụ khoa về những loại thuốc tránh thai khẩn cấp – Hướng dẫn cách sử dụng tốt nhất. Nếu còn thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng tư vấn, các chuyên gia đã sẵn sàng giải đáp.

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

 Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

 Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

 Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/ 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ