Cách tính ngày rụng trứng an toàn để tránh thai hiệu quả

377

Cách tính ngày an toàn để quan hệ được đánh giá là biện pháp nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, vẫn còn không ít chị em chưa hiểu rõ về cách tính ngày rụng trứng an toàn để tránh thai hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết về cách tính này, giúp chị em phòng tránh thai an toàn nhất.

Ngày “an toàn” của phụ nữ là gì?

Mỗi chị em sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Tuy nhiên, một chu kỳ bình thường sẽ dao động từ 28 đén 32 ngày. Về ý nghĩa tránh thai, chu kỳ sẽ chia làm 3 phần gồm thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn tuyệt đối. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt các cặp vợ chồng có thể tránh thai tự nhiên bằng cách quan hệ vào thời điểm an toàn tuyệt đối.

Cách tính ngày rụng trứng an toàn để tránh thai hiệu quả
Tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn

Nếu quan hệ vào ngày rụng trứng hoặc trước – sau ngày rụng trứng 2 ngày thì khả năng thụ thai sẽ cao nhất. Vì khi trứng rụng sẽ có thể sống trong cơ thể nữ giới 24 giờ. Do đó, tinh trùng và trứng gặp nhau sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh.

Do đó, chị em cần tránh quan hệ vào những ngày đó để không có thai ngoài ý muốn hoặc muốn ngừa thai đảm bảo hơn thì nên đặt vòng tránh thai.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Một biện pháp tránh thai hiệu quả đó là thực hiện cách tính ngày rụng trứng. Tuy nhiên, điều kiện là đòi hỏi chu kỳ kinh nguyệt của chị em phải đều đặn mỗi tháng.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được thực hiện như sau:

 • Thời điểm nguy hiểm (ngày rụng trứng): Nếu quan hệ trong ngày rụng trứng mà không có biện pháp bảo vệ thì khả năng mang thai lên tới 99%. Ngày rụng trứng được tính bằng công thức: B=A-14 và ngày dễ thụ thai được tính bằng: C=B +/-2

Trong đó:

+ A: Là thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt

+ B: Ngày rụng trứng

+ C: Khoảng thời gian dễ thụ thai

Ví dụ cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai như sau:

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thì sẽ có phép tính: 28-14=14. Ngày nguy hiểm sẽ là ngày thứ 14.  Nếu quan hệ vào ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 (14 +/- 2) thì khả năng mang thai cao.

 • Thời điểm tương đối: Là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đến mốc thời điểm nguy hiểm.

Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt là 28 thì thời điểm an toàn tương đối là từ ngày 1 kéo dài đến ngày 11 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm an toàn tương đối vì đôi khi trứng rụng sớm. Hơn nữa, tinh trùng lại sống trong bộ phận sinh dục trung bình là 2 ngày. Do đó, khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra.

 • Thời điểm an toàn tuyệt đối: Đây là thời điểm quan hệ mà không xảy ra hiện tượng thụ thai. Thời gian này được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho đến lần hành kinh tiếp theo.

Ví dụ: Với chu kỳ kinh là 28 ngày thì thời điểm được xem là an toàn tuyệt đối là từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu quan hệ trong khoảng thời gian đó thì hiệu quả tránh thai sẽ cao nhất.

Dựa vào cách tính chu kỳ kinh nguyệt này, các cặp vợ chồng hoặc các cặp đôi chưa kết hôn có thể quan hệ mà không cần lo lắng việc mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Do đó, thực hiện cách tính ngày rụng trứng và suy ra ngày quan hệ an toàn là rất khó chị em có thể dùng thuốc tránh thai hằng ngày để ngừa thai.

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Để xác định ngày rụng trứng, chị em có thể quan sát những biểu hiện như:

Cách tính ngày rụng trứng an toàn để tránh thai hiệu quả
Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng
 • Chất nhầy ở cổ tử cung: Vào thời kỳ rụng trứng, nếu chú ý quan sát sẽ thấy chất nhầy ở cổ tử cung xuất hiện nhiều hơn, giống lòng trắng trứng sống. Chất nhầy cho phép tinh trùng đi qua cổ tử cung, lên tử cung. Sau đó đến ống dẫn trứng để thụ tinh với trứng.
 • Bụng dưới khó chịu: Thường chị em cảm thấy khó chịu ở bụng dưới khi rụng trứng. Có thể đau nhẹ hoặc nặng tùy cơ địa mỗi người. Nó có thể kéo dài vài phút đến vài giờ.
 • Tăng nhiệt độ cơ thể: Việc giải phóng một trứng sẽ kích thích sản sinh ra hormone progesterone, khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Tuy nhiên để nhận biết sự thay đổi này cần phải có nhiệt kế và bảng theo dõi nhiệt độ cơ thể các ngày trong tháng.

Có thể bạn quan tâm: trứng rụng mấy ngày thì chết

Lưu ý: Cách tính ngày rụng trứng toàn để tranh thai chỉ áp dụng hiệu quả đối với những chị em có kinh nguyệt đều đặn. Vẫn có trường hợp tính chính xác nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn. Nếu có những dấu hiệu mang thai thì chị em nên đi siêu âm sớm. Nhằm chăm sóc tốt cho thai kỳ. Hoặc nếu chưa sẵn sàng sinh con thì đình chỉ thai cũng đơn giản hơn.

Trên đây là những thông tin phụ khoa về cách tính ngày rụng trứng an toàn để tránh thai hiệu quả. Nếu còn thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp miễn phí.

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VĂN KIỆT

 Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

 Địa chỉ phòng khám: 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

 Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/ 

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ