Túi thai có Yolksac là gì – Thật sự nguy hiểm không?

7303

Yolksac hiểu một cách đơn giản là túi noãn hoàng, có thể nhìn thấy khi thai nhi được 5 tuần tuổi. Túi thai có Yolksac là gì – Thật sự nguy hiểm không? là thắc mắc của rất nhiều chị em. Đặc biệt là những chị em lần đầu được trải nghiệm cảm giác làm mẹ. Để hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến yolksac chị em hãy tham khảo bài viết bên dưới.

Túi thai có yolksac là gì?

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa TPHCM cho biết, yolksac hay còn được gọi là túi noãn hoàng. Đây là cấu trúc đầu tiên của thai nhi để chuẩn bị cho quá trình hình thành phôi thai. Túi noãn hoàng được hình thành từ nội bì phôi và được bọc bên ngoài bởi lá tạng trung bì.

Trong quá trình phát triển thành phôi thai, nội bì sẽ cuộn lại thành ruột nguyên thủy và mở rộng vào túi noãn hoàng. Khi túi ối hình thành và phát triển thì túi noãn hoàng này sẽ bị chèn ép. Và chỉ còn thông với ruột bởi một ống hẹp được gọi là cuống noãn hoàng.

Tại sao phải yolksac?

Túi noãn hoàng có vai trò là cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai trong thời kỳ đầu phát triển khi mà nhau thai chưa hoạt động. Trong 3 – 4 tuần đầu tiên, túi noãn hoàng sẽ giúp truyền dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.

Túi thai có Yolksac là gì - Thật sự nguy hiểm không?
Túi thai có Yolksac là gì – Thật sự nguy hiểm không?

Với các trường hợp thông thường, siêu âm ở tuần thứ 5 của thai kỳ là có thể thấy túi noãn hoàng. Kích thước của túi noãn hoàng không lớn 5, 6 mm trong khoảng thời gian từ 5 – 10 tuần trong thai kỳ.

Về sau, túi noãn hoàng này sẽ thoái triển rồi biến mất. Nhau thai sẽ đảm đương vai trò nuôi dưỡng thai nhi.

Túi thai có yolksac có nguy hiểm không?

Như đã trình bày ở trên, yolksac đảm nhận vai trò cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi trong thời gian đầu. Và nó sẽ tự biến mất sau một thời gian.

Tuy nhiên, có một vài trường hợp, túi noãn hoàng dày bất thường mà chị em cần lưu ý.

– Nếu túi noãn hoàng khoảng 5,6 mm thì không có gì đáng nguy hiểm.

– Nếu túi noãn hoàng dày hơn bình thường 1 chút thì khả năng không nguy hiểm là 93%.

– Nếu túi noãn hoàng to hơn kích thước 5, 6 mm thì người mẹ có thể phải đối mặt với nguy cơ gặp những biến chứng trong thai kỳ. Đặc biệt là nguy cơ sảy thai tăng cao.

Việc xác định kích thước của túi noãn hoàng có thể được thực hiện bằng cách tiến hành siêu âm  thai. Thông thường, trong lần siêu âm thứ hai, được tiến hành vào tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ, các bác sĩ sẽ phát hiện các bất thường ở túi noãn hoàng nếu có.

Trong các trường hợp bất thường, tùy thuộc vào mức độ cũng như nhiều yếu tố mà bác sĩ sẽ chỉ định những biện pháp can thiệp kịp thời.

Thai 5 tuần có yolksac chưa có phôi có sao không?

Theo các chuyên gia, bình thường, khi thai được khoảng 4 tuần thì có thể quan sát thấy trong buồng tử cung. Khi siêu âm có thể thấy hình ảnh là một túi ối tương đối tròn đều, bờ rõ nét. Ngoài ra không thấy những hình ảnh bất thường khác trong buồng tử cung.

Với trường hợp thai 5 tuần có yolksac nhưng có phôi thai cũng là điều bình thường. Chị em không cần lo lắng. Nếu thấy túi yolksac  thì có nghĩa là có sự phát triển phôi thai. Tuy nhiên, thông thường phôi thai và tim nhìn thấy được khi tuổi thai là từ 6 – 7 tuần. Phôi có thể nhìn thấy từ kích thước 2 mm trở đi. Còn để siêu âm tim thai dương tính thì phải nhìn thấy khi phôi có chiều dài từ 5 mm trở lên.

Thai 5 tuần có yolksac chưa có phôi thì nên siêu âm lại sau 1 tuần
Thai 5 tuần có yolksac chưa có phôi thì nên siêu âm lại sau 1 tuần

Chính vì vậy, trường hợp 5 tuần thấy có yolksac mà không có phôi thai thì không có gì nguy hiểm. Để chắc chắn thai nhi phát triển bình thường thì chị em nên đi kiểm tra, siêu âm lại sau 1 tuần. Đồng thời có thể thực hiện xét nghiệm beta – hCG để theo dõi sự phát triển của thai.

Lời khuyên cho chị em

Để thai nhi phát triển khỏe mạnh và có 1 thai kỳ an toàn, chị em nên thực hiện những điều sau.

– Khám thai định kỳ

Trong quá trình mang thai, chị em cần phải ghi nhớ các mốc thời gian quan trọng để thăm khám. Các cột mốc là: thai 3 tuần, thai 10 – 12 tuần, thai 16 tuần, thai 21 – 22 tuần, thai 26 tuần, thai 31 – 32 tuần, thai 36 tuần.

– Chế độ dinh dưỡng

Chị em cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là chất sắt, chất đạm, canxi, magie, photpho,… Ngoài ra cũng cần tăng cường rau xanh, trái cây. Hay thực phẩm giàu chất xơ để thai nhi phát triển toàn diện. Không sử dụng rượu, bia, chất kích thích trong suốt quá trình mang thai.

– Nghỉ ngơi, thư giãn

Các mẹ cần nghỉ ngơi, làm việc, lao động hợp lý. Ngủ đủ giấc, không thức khuya, dậy sớm. Nên vận động cơ thể nhẹ nhàng nhưng thường xuyên để giúp máu lưu thông tốt. Đồng thời luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Đặc biệt nên trò chuyện cùng với con.

Trên đây là những chia sẻ về túi thai có Yolksac là gì – thật sự nguy hiểm không? Nếu còn thắc mắc gì thêm hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia phụ sản sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

P.L

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

  Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ