Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai

262

Thưa bác sĩ em và bạn trai có quan hệ tình dục. Sau lần quan hệ đầu tiên khoảng 1 giờ đồng hồ em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng sau đó vì không kiềm chế được nên tụi em tiếp tục “ hiệp 2”. Mong bác sĩ tư vấn giúp em uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai. Em xin chân thành cảm ơn.

( Ái Như – Long An )

Để giúp bạn Như cũng như nhiều chị em hiểu rõ hơn vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai, chúng tôi xin có những chia sẻ dưới đây.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không?

Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cho những trường hợp “ lỡ” được không ít chị em lựa chọn. Thuốc được uống sau thời điểm quan hệ tình dục không an toàn và được xem là biện pháp tránh thai có tỷ lệ thành công cao đến 80 – 90%.

Thế nhưng, sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ thì khả năng mang thai liệu có xảy ra?

Theo các chuyên gia, thuốc tránh thai khẩn cấp thường được uống sau khi quan hệ, thời gian uống thuốc càng sớm thì hiệu quả tránh thai mang lại càng cao.

Tuy nhiên, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Loại thuốc tránh thai đang sử dụng thuộc nhóm thuốc nào ( thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, 72h hay 120h)

– Số lượng thuốc tránh thai khẩn cấp bạn đã sử dụng trong 1 tháng.

– Yếu tố sức khỏe của người phụ nữ và cả nam giới.

Cùng với đó là những thông tin bạn Như chia sẻ còn khá mơ hồ nên chúng tôi không thể khẳng định chính xác trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai hay không.

Vì thế, tốt nhất bạn nên kiểm tra lại loại thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn đang sử dụng là loại thuốc nào, qua đó có thể khẳng định hơn về hiệu quả tránh thai của thuốc.

Bên cạnh những yếu tố trên thì nếu hai bạn có quan hệ vào ngày đúng thời điểm rụng trứng thì khả năng mang thai của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Do đó, bạn nên theo dõi kỹ lưỡng chu kỳ kinh của mình để xem xét có điều gì bất thường xảy ra.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ vẫn có thể mang thai.

Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào để hiệu quả nhất

Các chuyên gia cũng chia sẻ thêm, nếu muốn thuốc tránh thai khẩn cấp phát tác dụng tránh thai tối đa thì nữ giới cần đáp ứng những tiêu chí sau:

– Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp lần đầu hoặc không thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn.

– Lý giải cho điều này, bác sĩ cho biết nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp thường xuyên thì thuốc sẽ giảm tác dụng dẫn đến hiệu quả tránh thai không như mong muốn.

– Thậm chí có thể xảy ra tình trạng lờn thuốc, thuốc không còn tác dụng ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm 3 loại: 24h, 72h và 120h. Do đó, trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra lại loại thuốc mình đang sử dụng như thế nào.

– Nên chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Hoặc chọn thuốc tránh thai có thời gian dài như 72 hoặc 120h, nếu quan hệ trong thời gian thuốc còn tác dụng thì khả năng tránh thai cũng rất tốt.

– Uống thuốc tránh thai ngay sau thời điểm quan hệ, lúc này tinh trùng và trứng vẫn chưa thể gặp được nhau và khả năng ngừa thai của thuốc sẽ cao hơn

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có mang thai
Thuốc tránh thai khẩn cấp không được lạm dụng quá đà.

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngoài những điều cần biết về uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ liệu có mang thai không, nữ giới cũng cần ghi nhớ một số điều khi sử dụng thuốc để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả cao.  Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng quá 2 viên 1 tháng đối với thuốc tránh thai dạng 1 viên và 4 viên 1 tháng đối với thuốc tránh thai dạng 2 viên.

Khi sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt,… Trong thời gian 2 giờ uống thuốc mà bị nôn, hãy bù lại một viên khác, sau 2h thì không cần.

Thuốc tránh thai có 2 dạng: loại 1 viên và 2 viên. Vì thế, nếu bạn sử dụng loại 2 viên thì phải đảm bảo uống hết liều mới có thể ngừa thai được.

Không được sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian mang thai hoặc có dấu hiệu mẩn cảm với thành phần của thuốc.

Tỉ lệ tránh thai thành công phụ thuộc vào thời gian uống thuốc: Nếu uống trong vòng 24h thì tỉ lệ thụ thai 90%, từ 24 – 48h là 85%, từ 49 -72h chỉ còn 58%. Các bạn hãy lưu ý đến điều này.

Để được tư vấn cụ thể về vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không, các bạn hãy nhấp vào bảng chat dưới đây để được chuyên gia tại phòng khám Đa khoa TPHCM giải đáp một cách chính xác và nhanh nhất.

LI

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Việt Khang Thủ Đức

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 83C Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức

  Hotline tư vấn: 0899.809.1150

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ