Xét nghiệm HIV tại nhà có chính xác không hay phải tới bệnh viện để test?

90

“Không cần đến bệnh viện mà vẫn xét nghiệm hiv chính xác” – Đó là điều mà các nam/nữ giới khi có nghi ngờ bị phơi nhiễm vẫn mong muốn để có được kiểm tra nhanh, có kết quả mà không phải mặc cảm gì. Vậy xét nghiệm HIV tại nhà có chính xác không ? thực hiện tại gia hay phải tới bệnh viện mới chuẩn nhất ?

Cách xét nghiệm HIV tại nhà cho kết quả đáng tin không ?

Xét nghiệm HIV tại nhà có chính xác không? Bạn đang lo lắng rằng mình có nguy cơ bị nhiễm HIV và băn khoăn khi sử dụng phương pháp này? Thay vì đến các cơ sở y tế vì sợ thông tin không được bảo mật, nhiều người chuyển hướng chọn cách kiểm tra nhiễm bệnh tại nhà. Tuy nhiên, để biết phương pháp này có chính xác không hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Một số phương pháp tự xét nghiệm HIV tại nhà

Hiện nay, thay vì đến các cơ sở y tế, bệnh viện để kiểm tra, xét nghiệm HIV, bạn có thể sử dụng phương pháp xét nghiệm HIV tại nhà một cách riêng tư và hiệu quả.

Những thông tin về việc xét nghiệm HIV tại nhà TPHCM hay tại các thành phố lớn ở khu vực miền Nam được quan tâm nhiều do tỷ lệ mắc và lây nhiễm HIV khá cao, và cả nhu cầu tự thực hiện test cũng tăng lên theo đó.

Xem thêm: Ở TPHCM nên xét nghiệm HIV ở đâu tốt ?

[sc_bh2]

Theo nghiên cứu và thẩm định của Cục quản lý thực phẩm, dược phẩm Hoa Kỳ – FDA, có hai bộ kiểm tra HIV bạn có thể sử dụng tại nhà đó là bộ OraQuick In-Home và bộ Home Access. Tuy nhiên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn cách xét nghiệm HIV tại nhà của từng phương pháp để đảm bảo không thực hiện sai.

Ngoài ra, một số phương pháp kiểm tra khác có thể sử dụng để xét nghiệm HIV tại nhà như: Autotest HIV hay BioSure Test HIV. Những loại kiểm tra này được chấp nhận và sử dụng tại các nước châu u có thể sử dụng máu ở các đầu ngón tay để kiểm tra liệu bạn có đang mắc phải căn bệnh HIV nguy hiểm.

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay việc sử dụng các phương pháp xét nghiệm này chưa thực sự phổ biến, do chi phí quá cao. Một số chương trình xét nghiệm ở Việt Nam đang sử dụng phương pháp OraQuick In-Home để hỗ trợ, giúp đỡ những người muốn tự xét nghiệm HIV tại nhà.

Cách sử dụng bộ xét nghiệm HIV tại nhà theo hướng dẫn sử dụng

Mỗi bộ xét nghiệm HIV đều có phương pháp sử dụng khác nhau, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như tìm hiểu những điều cần lưu ý khi thực hiện xét nghiệm HIV tại nhà.

Với phương pháp OraQuick In-Home, đây là phương pháp xét nghiệm HIV tại nhà bằng nước bọt. Đầu tiên, bạn hãy cẩn thận đưa dụng cụ vào trong miệng, lấy nước bọt. Sau đó, để dụng cụ vào ống thử. Kết quả sẽ xuất hiện trong khoảng 20 đến 40 phút. Nếu ống thử hiện 1 vạch là kết quả âm tính, hiện 2 vạch là kết quả dương tính.

Với phương pháp Biosure: Lấy máu từ đầu ngón tay bằng que giấy, sau đó đặt que giấy vào dụng cụ kiểm tra. Sau 15 phút, kết quả sẽ hiện lên. Nếu kết quả là 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính.

[sc_bh2]

Tự xét nghiệm HIV tại nhà có chính xác không ?

Theo nghiên cứu, việc tự xét nghiệm HIV là một phương pháp xét nghiệm chính xác. Tuy nhiên, để kết quả thực sự chính xác so với xét nghiệm tại các cơ sở y tế, bạn cần phải có thời gian dài hơn sau khi phơi nhiễm. Việc xét nghiệm HIV tại nhà sẽ đem lại kết quả ngay, không cần chờ đợi hay tốn nhiều thời gian thăm khám tại bệnh viện.

Chính vì sự tiến bộ của y tế, những thông tin về việc xét nghiệm HIV tại nhà Hà Nội hay bất kỳ thành phố nào cũng được quan tâm và bàn luận trên internet. Người ta dành sự chú ý hơn đến những phương pháp tiện lợi, linh hoạt như này để tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh.

Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm HIV

Nếu bạn xét nghiệm HIV vào giai đoạn đầu khi phơi nhiễm, kết quả có thể sai sót. Thời điểm phù hợp nhất để xét nghiệm HIV chính xác nhất là từ 2 đến 3 tháng sau khi phơi nhiễm. Vì vậy, nếu bạn lo lắng, nghi ngờ rằng mình đã phơi nhiễm, hay cơ thể có những biểu hiện bất thường, hãy xét nghiệm sớm để có phương pháp chữa trị kịp thời.

Việc xét nghiệm HIV thường được thực hiện qua 2 quy trình. Đầu tiên, bạn sẽ được test nhanh, qua 2 lần test để tránh sự sai lệch do thiết bị hay người gây nên. Nếu kết quả ra dương tính, tiếp tục thực hiện quy trình 2 để khẳng định về tình trạng nhiễm bệnh.

Thay vì tự xét nghiệm bằng que xét nghiệm HIV tại nhà, để chắc chắn về kết quả cũng như kịp thời kiểm soát và điều trị bệnh, hãy đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để thực hiện việc kiểm tra. Các bước đăng ký cơ bản để xét nghiệm HIV:

Đăng ký và lấy phiếu tư vấn để được tư vấn trước khi xét nghiệm

Lấy mẫu xét nghiệm, tùy theo từng phương pháp, có thể sử dụng máu hoặc dịch để xét nghiệm

Sau đó, mẫu xét nghiệm được đưa về phòng thí nghiệm, tiến hành phân tích

Trong khoảng thời gian nhất định, kết quả sẽ được gửi đến bạn cùng sự tư vấn của bác sĩ
Tùy từng loại xét nghiệm, thời gian thực hiện mất khoảng 20 đến 30 phút đối với các phương pháp xét nghiệm nhanh, hoặc có thể mất đến 2-3 ngày đối với các phương pháp xét nghiệm khác.

[sc_bh2]

Để đảm bảo an toàn, việc xét nghiệm HIV cần được thực hiện tại các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín, được trang bị cơ sở vật chất, các trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ cao, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và chất lượng dịch vụ tốt. Bên cạnh đó, sự bảo mật về thông tin cá nhân cũng cần được quan tâm. Phòng khám Đa Khoa TPHCM là một trong những địa chỉ đáng tin cậy, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu này.

Đội ngũ của chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và tư vấn những thông tin phù hợp với sức khỏe của bạn.

[sc_bh2]

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

  Hotline tư vấn: 028 3969 7887

 Bảng giá khám: https://benhvienphathai.vn/bang-gia/  

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Chia sẻ